Cây bật gốc đổ bẹp Camry: Phỏng đoán nguyên nhân bất ngờ

(Tin tức thời sự) - Chiếc xe ô tô đang đỗ bên đường thì cây trên phố Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bất ngờ bật gốc đè bẹp phần sau xe.

Sáng ngày 8/11, một cây xanh lớn ở vỉa hè tại số 31 phố Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã bất ngở bị bật gốc và đổ xuống, đè vào chiếc xe ô tô Camry đang đỗ cạnh đó. Rất may không ai bị thương khi xảy ra sự việc này.

Người dân xung quanh nơi xảy ra vụ việc cho rằng vào buổi tối, rất nhiều xe chở vật liệu hạng nặng ra vào khu vực công trường số 31 Nhà Chung này và có lẽ đã xảy ra va chạm với thân cây, dẫn đến cây bị lung lay gốc và đổ bật xuống bất ngờ.

Anh Trần Văn T, chủ xe cho biết: “Theo tôi, nguyên nhân cây đổ chính là vì xe tải chở vật liệu thường xuyên đi trên con phố này vào ban đêm, nên gây va quệt vào cây, khiến gốc cây lung lay dẫn đến việc gốc cây bị bật đổ vào sáng sớm nay. Cũng may mà cây đổ vào đuôi xe, chứ nếu đổ vào đầu xe thì chắc chắn gây nguy hiểm tính mạng con người”.

Tuy nhiên, theo lý giải của ông Vũ Sỹ Lân, một chuyên gia cây xanh, cây cảnh ở Phủ Lý, Hà Nam thì đó chỉ là một phần nguyên nhân vụ việc.

Cay bat goc do bep Camry: Phong doan nguyen nhan bat ngo
Hiện trường vụ việc. Ảnh Infonet

"Có thể có va chạm với thân cây từ các xe cỡ lớn khiến cây đổ bật. Nhưng phải chú ý rằng cây bật đến cả bầu gốc như vậy là điều khó có thể xảy ra với cây xanh trồng lâu năm. Vì những loại cây bóng mát này rũ rễ cọc hay rễ chùm đều bám rất sâu vào lòng đất. Chỉ trừ khi có va chạm rất mạnh mới có thể khiến cây bật gốc, và sẽ bật ngay lúc xảy ra va chạm chứ không chờ đến sáng hôm sau mới đổ" - ông Lân cho biết.

Theo ông Lân, nhìn vào những bức ảnh hiện trường cho thấy rằng những loại cây này được trồng ở nơi khác đến khi đủ chiều cao và khả năng sinh trưởng thì được công ty cây xanh mua về trồng trên vỉa hè.

"Khi mang cây về, người ta đánh cả bầu gốc cây, sau đó vận chuyển bằng xe tải đến nơi cần trồng thì đào sẵn lỗ, đặt cái cây này xuống, vùi đất lên rồi lát gạch vỉa hè như thường. Nếu lỗ trồng cây không đủ độ sâu, rộng thì không đủ khả năng để giữ cây đứng vững. Đây mới là nguyên nhân chính khiến cây bị đổ" - ông Lân nhấn mạnh.

Chung quan điểm với ông Lân, ông Nguyễn Văn Hùng, chủ một trại cây giống ở Ninh Bình cho rằng cây trồng kiểu đánh bầu này cần phải có một lỗ trồng đủ sâu, rộng mới giữ được các cây cao, đã trưởng thành.

"Nếu người trồng chủ quan, làm việc qua loa, lỗ trồng cây không đủ các tiêu chuẩn cần thiết thì cây rất dễ đổ. Không ít trận mưa bão nhổ bật cả gốc cây lên. Nhiều người không biết thì nghĩ do mưa to gió lớn, nhưng chúng tôi thì lại thấy vấn đề ở cách làm việc thôi" - ông Hùng cho biết.

Cay bat goc do bep Camry: Phong doan nguyen nhan bat ngo
Cây xanh bị đổ đã được trồng lại vào vị trí cũ vào chiều ngày 8/11

Được biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 10h sáng ngày 8/11, trước cửa số 31 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lúc này, chiếc ô tô Camry của hãng Toyota đang đỗ thì một cây xanh bên đường bất ngờ đổ bật gốc đè lên phần đuôi xe ô tô làm phần kính chắn gió vỡ nát, đuôi xe móp, bẹp nhiều chỗ. Rất may vụ việc không có ai bị thương.

Ngay sau đó, người dân tại nơi xảy ra vụ việc đã báo cơ quan chức năng. Các công nhân của công ty cây xanh đã nhanh chóng đến xử lý và vận chuyển cây đổ này đi nơi khác. Đáng chú ý, số nhà 31 nơi xảy ra vụ việc đang là công trường xây dựng. Chiều ngày 8/11, cây bị đổ bật gốc đã được trồng chở lại trong hố trước cổng công trình số 31 Nhà Chung. Tuy nhiên, cành cây đã bị cưa hết.

Minh Tâm

Thứ Sáu, 09/11/2018 14:09

Sự Kiện