Cầu 7.300 tỷ lún võng, lái xe run tay: Sự thật khác

(Tin tức thời sự) - Cầu Bạch Đằng là cây cầu dây văng đầu tiên Việt Nam tự thiết kế, thi công nên kinh nghiệm không có, dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Sự cố có thể tính toán được

Ngày 3/11/2018, nhận định với Đất Việt về hiện tượng lún võng mặt cầu Bạch Đằng (nối TP. Hạ Long, Quảng Ninh với TP. Hải Phòng), PGS.TS Bùi Xuân Cậy - Trường Đại học GTVT Hà Nội cho rằng, nguyên nhân đến từ kỹ thuật thi công không tốt. 

Ông Cậy không đồng tình với lý do do đặc thù của cầu dây văng nên khó cân bằng lực kéo dẫn tới vênh. "Nói thế chứ, trước khi thi công cũng phải tính toán sao cho khớp với nhau chứ sao lại để vênh rồi ảnh hưởng tới mặt đường?

Lớp mặt đường chỉ dầy 12 cm, trong quá trình thi công cách thanh dầm, họ làm sao cho khớp thì mặt đường sẽ không vấn đề gì, nếu vênh nhau sẽ tạo lên độ lún võng mặt đường. Ở đây thấy có thông tin độ lún võng cách nhau đến 20cm thì chứng tỏ kinh nghiệm thi công kém" - PGS.TS Bùi Xuân Cậy nói.

Bày tỏ quan điểm về hiện tượng này, PGS.TS Nguyễn Đình Thám - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cũng nhận xét: "Hiện tượng lún võng trên cầu dây văng đến từ kinh nghiệm thi công, đơn vị xây dựng không "từng trải" thì hay bị hiện tượng này.

Cầu Bạch Đằng là cây cầu đầu tiên mà Việt Nam tự thiết kế, thi công nên yếu tố kinh nghiệm bị ảnh hưởng.

Thông thường, khi kéo các dây văng thì phải tính toán sai số để cho dãn dây văng, làm cho dầm cầu dãn xuống. Nhưng nếu tính không chính xác, kinh nghiệm kéo dư để bảo đảm cho sau 1 thời gian dịch cho cân bằng nhau thì sau này dẫn tới hiện tượng lún võng mặt cầu. Trước khi thi công phải tính toán được điều này chứ sao lại để xảy ra vấn đề lún võng!".

Cau 7.300 ty lun vong, lai xe run tay: Su that khac
Cầu dây văng lún võng khiến nhiều tài xế điều khiển phương tiện qua đây cảm thấy không an toàn.

Vị chuyên gia này cho biết, nêu như theo giải thích của chủ đầu tư thì như vậy chỉ xảy ra hiện tượng lún võng ở chỗ hợp long, đầu neo. Nếu phát hiện ra mặt cầu ở vị trí khác cũng bị lún thì sẽ còn nguyên nhân khác.

Nhưng ông Thám không đồng tình với việc chủ đầu tư cho rằng một phần nguyên nhân dẫn đến lún võng mặt cầu Bạch Đằng đến từ đặc thù của cầu dây văng.

Ông Thám nói: "Những nhà thi công phải tính được những vấn đề đến từ đặc thù cầu dây văng, họ lường trước được những vấn đề gặp phải như đúc dầm, hợp long, dây văng... Bởi trong quá trình thi công thì đã có hiện tượng lệch rồi thì người ta điều chỉnh bằng kéo dây văng, dần dần cho nó hợp long, hai bên ăn khớp nhau.

Nếu tính không chính xác thì có thể dẫn tới hiện tượng lúc đầu kéo khớp với nhau nhưng sau dây văng có sự dịch chuyển đầu neo, dãn dây căng khiến cầu biến dạng tiếp".

Khó xử lý dứt điểm

Vị chuyên gia này cho biết, để xử lý dứt điểm vấn đề lún võng mặt cầu Bạch Đằng tương đối khó. Thông thường người ta chỉnh sửa ngay từ lúc thi công, chỉnh từng nhịp, từng văng một. Cứ mỗi một văng người ta chỉnh dần để cho khi hợp long cho cân nhau. Chứ giờ đã thi công cả một cây cầu rồi thì điều chỉnh phải cần đến nhưng nhà chuyên gia có kinh nghiệm lắm và có thiết bị tương xứng mới có thể điều chỉnh lại được.

Chủ đầu tư đưa ra phương án bù lún bằng việc rải thêm lớp bê nhựa cho phẳng mặt cầu ở những chỗ lún võng, ông Thám đánh giá đó là "phương án dễ làm nhưng hạ sách nhất", nếu không giải quyết dứt điểm vấn đề cân bằng lại lực, độ vênh ở những cho hợp long, đầu neo thì trước sau gì cũng dẫn tới hiện tượng vỡ đường.

"Cần phải xem việc này có làm cho nứt dầm không? Đồng thời tiến hành cân bằng lại lực để cân lại nhịp, những đơn vị thi công lão luyện lắm may ra họ mới làm được điều này" - ông Thám bày tỏ.

Sở GTVT Quảng Ninh khẳng định nóng

Ngày 3/11/2018, Sở GTVT Quảng Ninh phát đi thông tin trái ngược về hiện tượng lún võng trên cầu dây văng Bạch Đằng mà nhiều cơ quan báo chí phản ánh.

Sở GTVT Quảng Ninh khẳng định cầu Bạch Đằng hoàn toàn ổn định khai thác, thông xe theo các yêu cầu thiết kế.

Theo đó, trong quá trình thi công các bên tuân thủ chặt chẽ quy trình kiểm soát chất lượng, đặc biệt là độ vồng thi công các khối đúc hẫng. Tại các khối đúc trước và sau khối hợp long 2 nhịp giữa có sự chênh lệch cao độ dẫn đến mặt cầu không bằng phẳng cục bộ tại các vị trí nêu trên.

Qua quá trình đưa vào khai thác, các thông số kỹ thuật của cầu, trụ tháp, mặt đường, dây văng… thường xuyên được theo dõi, kiểm tra, kết quả đảm bảo theo yêu cầu thiết kế, hoàn toàn không có hiện tượng lún võng, mặt đường ổn định từ khi đưa vào khai thác đến nay.

Đăng Thanh

Chủ Nhật, 04/11/2018 09:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện