Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long: Quảng Ninh nói không ảnh hưởng

(Tin tức thời sự) - Dự án cáp treo xuyên Vịnh Hạ Long sẽ được hoàn thiện trong 1 năm.

Chia sẻ thông tin với Đất Việt, ngày 24/9, ông Đỗ Đức Thắng - Phó Trưởng ban quản lý di tích Vịnh Hạ Long cho biết: "Dự án này mới chỉ là đang trình để xem xét, lấy ý kiến, chứ chưa phải chính thức".

Nói cụ thể hơn về thông tin của dự án này, ông Thắng cho biết thêm: "Hệ thống cáp treo này sẽ không đi qua Vịnh Hạ Long mà chỉ là ven bờ Vịnh. Cụ thể nó sẽ đi từ bến phà Bãi Cháy cũ, kéo ngang song song cầu Bãi Cháy, đến đỉnh Ba Đèo".

Theo ông Thắng chia sẻ thì mục đích của hệ thống cáp treo này là để phục vụ cho du lịch, đặc biệt nhu cầu ngắm Vịnh từ trên cao của du khách. Dự án này được bàn bạc cụ thể giữa UBND TP Hạ Long với tập đoàn Sun Group.

Nói về việc dự án có ảnh hưởng đến Vịnh hay không, ông Thắng liên tục khẳng định, hệ thống này chỉ đi qua ven bờ Vịnh nên sẽ không ảnh hưởng đến di sản thiên nhiên này.

Trước đó, ngày 12/9, trong buổi họp báo khởi công dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, ông Trần Đức Lâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong năm 2015, Quảng Ninh sẽ hoàn thiện tuyến cáp treo này.

Hệ thống cáp treo dự kiến sẽ được xây dựng tại vị trí Cửa Lục.

Hệ thống cáp treo dự kiến sẽ được xây dựng tại vị trí Cửa Lục.

Theo thông tin ông Lâm công bố, hệ thống cáp treo nằm trong Tổ hợp dự án lớn do tập đoàn Sun Group đầu tư trị giá 6.000 tỷ.

Cột tháp của cáp treo phía đầu Bãi Cháy được xây dựng cao 188,8m và chiều cao cột tháp trên đồi Ba Đèo là hơn 133m. Chiều cao tĩnh không của cáp treo cao hơn so với cầu bãi cháy khoảng 30m (chiều cao tĩnh không cầu Bãi Cháy là 50m).

Cabin 2 tầng của cáp treo có sức chứa khoảng 230 khách, tương đương với một máy bay chở khách.

“Tổ hợp dự án được thiết kế thành một quần thể công viên trên đỉnh núi Ba Đèo, trên đồi sẽ gồm các khu vui chơi giải trí và thiết kế một vòng quay khổng lồ. Nếu hoàn thiện thì đây sẽ là vòng quay cao nhất thế giới so với mực nước biển, dự kiến cao khoảng 250 - 250m (so với mực nước biển). Từ trên vòng quay sẽ quan sát được toàn cảnh vịnh Hạ Long và TP Hạ Long.

Phía dưới chân bờ vịnh Hạ Long sẽ là một "Thủy cung" phục vụ cho du khách đến tham quan và vui chơi. Đây sẽ là sản phẩm du lịch tuyệt vời, đặc trưng riêng có của Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung. Sau khi trao giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đầu tư sẽ bắt đầu triển khai và hoàn thiện dự án khổng lồ này trong vòng 1 năm” - ông Lâm cho biết.

Thái Linh

Thứ Năm, 25/09/2014 06:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện