Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long: Quảng Ninh "làm ngơ" quy hoạch?

(Tin tức thời sự) - Trong hồ sơ quy hoạch thành phố Hạ Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 không có tuyến cáp treo xuyên vịnh Hạ Long.

Đó là khẳng định của KTS Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.

Triển khai dự án phải có quy hoạch

Chia sẻ thông tin với Đất Việt xoay quanh câu chuyện thành phố Hạ Long đưa ra đề án xây dựng tuyến cáp treo xuyên qua Vịnh Hạ Long, dự kiến hoàn thành năm 2015, KTS Trần Ngọc Chính cho biết: "Việc xây dựng cáp treo qua vịnh Cửa Lục - song song với cầu Bãi Cháy ở vịnh Hạ Long là dự án tôt, là cần thiết hay là không nên, không cần thiết, tôi xin không bình luận".

Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long: Đã "phá" nhiều quá rồi

Bên cạnh đó, ông cho biết thêm: "Điều làm tôi quan tâm là trong hồ sơ quy hoạch chung xây dựng thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được các tư vấn trong và ngoài nước nghiên cứu trình các cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt đã có tuyến cáp treo này hay chưa? Theo tôi được biết là chưa".

Hơn nữa, theo ông Chính, các dự án có tầm ảnh hưởng đến đô thị phải được bố trí trong quy hoạch chung xây dựng đô thị đó, nghĩa là triển khai các dự án phải trên cơ sở có trong quy hoạch chung xây dựng được duyệt.

Muốn xây cáp treo thì cần phải theo quy hoạch

Muốn xây cáp treo thì cần phải theo quy hoạch

Như vậy, khi có dự án này như thông tin đã nêu thì cơ quan quản lý địa phương cần điều chỉnh ngay quy hoạch chung xây dựng thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 là đưa dự án tuyến cáp treo vào.

Trong khi, ngày 12/9, trong buổi họp báo khởi công dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, ông Trần Đức Lâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh đã nêu rõ, trong năm 2015, Quảng Ninh sẽ hoàn thiện tuyến cáp treo này.

Cột tháp của cáp treo phía đầu Bãi Cháy được xây dựng cao 188,8m và chiều cao cột tháp trên đồi Ba Đèo là hơn 133m. Chiều cao tĩnh không của cáp treo cao hơn so với cầu bãi cháy khoảng 30m (chiều cao tĩnh không cầu Bãi Cháy là 50m).

Tổ hợp dự án được thiết kế thành một quần thể công viên trên đỉnh núi Ba Đèo, trên đồi sẽ gồm các khu vui chơi giải trí và thiết kế một vòng quay khổng lồ.

Phải trả lời hiệu quả kinh tế - xã hội có tốt hay không?

Mặt khác, trước thông tin này, ông Chính cho rằng: "Phải trình thẩm định và phê duyệt lại xem tuyến cáp treo có phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu người dân và làm đẹp hơn cảnh quan vịnh Hạ Long.

Nếu dự án này được nghiên cứu và đánh giá cao là dự án tốt về nhiều mặt thì việc đề xuất ý tưởng này là rất đáng trân trọng, cần bổ sung vào quy hoạch và ngược lại dự án này sẽ làm ảnh hưởng đến không gian cảnh quan vì đây là khu vực nhạy cảm về không gian, về địa điểm (vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới, là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới) thì chúng ta cần phải cân nhắc kỹ lưỡng".

Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long:Nhất định không được làm!

Trước đó, ngày 30/9, GS - TSKH Vũ Quang Côn - Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật bày tỏ quan điểm: "Tôi hoàn toàn không đồng ý với việc xây dựng tuyến cáp treo đi xuyên vịnh Hạ Long như vậy, vì chắc chắn sẽ thêm các cấu trúc mới, thêm các vật thể mới, làm biến dạng di sản, nếu như vậy là hoàn toàn không được".

Theo ông Côn, thì cứ để bình thường để cho tàu, cho ca nô đưa du khách đi tham quan di sản. Bởi vì: "Bất cứ vì lý do nào, nguyên do nào vì mục đích kinh tế hay mục đính vì du lịch thì cũng không chấp nhận được. Kể cả có lý giải là xây dựng ở vị trí nào cũng không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của việc xây dựng công trình này".

Hơn nữa, hiện nay việc quản lý vịnh Hạ Long vẫn còn đang mắc rất nhiều sai lầm, nếu triển khai tiếp dự án này thì sai lầm lại nối tiếp sai lầm.

Là người đã được xem về dự án này, PGS.TS.KTS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội hoàn toàn phản đối.

Ông nhấn mạnh: "Việc xây dựng tuyến cáp treo này, đi kèm theo đó là bao nhiêu cột trụ, rồi hệ thống dây cáp, dĩ nhiên tất cả sẽ ảnh hưởng đến di sản, chính vì vậy, về nguyên tắc là không được làm. Mặt khác, Vịnh Hạ Long là di sản thế giới nên nếu UNESCO không cho phép thì cũng không được làm".

Chính vì thế, ông Hanh khẳng định: "Nên hạn chế tối đa những can thiệp của các hoạt động kinh tế - xã hội, hoạt động của con người làm biến dạng các di sản thiên nhiên như vịnh Hạ Long".

  • Thanh Huyền

Thứ Sáu, 03/10/2014 07:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện