Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long: Không có trong quy hoạch!

(Tin tức thời sự) - "Cái này không nằm trong quy hoạch thành phố là đúng, nếu chấp nhận cho làm thì phải thay đổi quy hoạch".

Không có trong quy hoạch

Chia sẻ với Đất Việt, ngày 3/10, xoay quanh câu chuyện TP Hạ Long đưa ra đề án xây dựng tuyến cáp treo đi xuyên qua vịnh Hạ Long, dự kiến hoàn thành năm 2015, ông Hà Văn Kiều - Chánh văn phòng Sở Kế hoạch đầu tư Quảng Ninh cho biết: "Thông tin xây dựng này vẫn chưa phải là thông tin cụ thể, UBND tỉnh cũng mới chỉ bắt đầu tính đến chủ trương, nhưng vẫn chưa được bàn bạc để đưa ra đề án rõ ràng về ranh giới, địa điểm hay nguồn vốn".

Bên cạnh đó, ông Kiều cho biết thêm: "Hiện nay, UBND tỉnh vẫn đang cho chủ đầu tư là tập đoàn Sun Group nghiên cứu, xem xét thực tế để đưa ra đề án cụ thể".

Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long: Quảng Ninh "làm ngơ" quy hoạch?

Theo thông tin ông Kiều cung cấp, hiện nay tập đoàn này mới chỉ đang lên quy hoạch, phạm vi, ranh giới, nhưng chưa có văn bản cụ thể. Sau khi nghiên cứu xong phương án thực hiện, trình bày lên thì mới được coi là thông tin chính thức. Nếu xem xét hợp lý thì mới tiến hành làm, còn không thì cũng không được triển khai khi chưa có chỉ đạo.

Ông Kiều cũng tiết lộ, bên xúc tiến đầu tư của UBND tỉnh là đơn vị nắm rõ thông tin nhất vì họ quản lý trực tiếp.

Mặt khác, ông Kiều cho biết: "Dự án xây dựng tuyến cáp treo xuyên vịnh, không nằm trong quy hoạch của thành phố, nếu tiến hành làm thì phải thay đổi quy hoạch".

Cap treo xuyen vinh Ha Long: Khong co trong quy hoach!

Tuyến cáp treo xuyên vịnh Hạ Long không có trong quy hoạch thành phố

Còn quy hoạch thành phố Hạ Long đến năm 2030 tầm nhìn năm 2050, cái đó chỉ là trong quy hoạch KT-XH nói chung, trong đó có quy hoạch khu du lịch, còn trong khu du lịch có cái gì thì bên Sở không nắm hết được, còn quy hoạch xây dựng lại khác.

Chỉ là chủ trương, chưa có kết luận

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Đỗ Đức Thắng - Phó Ban quản lý khu du lịch vịnh Hạ Long cũng cho biết, đây mới chỉ là chủ trương được đưa ra, còn công việc cụ thể thuộc sự quản lý của TP Hạ Long.

Ông cho hay: "BQL vịnh Hạ Long cũng mới chỉ biết có chủ trương, định hướng đầu tư của tập đoàn làm cáp treo như vậy, còn BQL cũng chưa tham gia góp ý gì, tất cả chỉ mới đưa ra bàn thảo".

Trước đó, KTS Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam khẳng định trong hồ sơ quy hoạch chung xây dựng thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được các tư vấn trong và ngoài nước nghiên cứu trình các cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt không có tuyến cáp treo này.

Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long:Nhất định không được làm!

Hơn nữa, theo ông Chính, các dự án có tầm ảnh hưởng đến đô thị phải được bố trí trong quy hoạch chung xây dựng đô thị đó, nghĩa là triển khai các dự án phải trên cơ sở có trong quy hoạch chung xây dựng được duyệt.

Mặt khác, trước thông tin này, ông Chính cho rằng: "Phải trình thẩm định và phê duyệt lại xem tuyến cáp treo có phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu người dân và làm đẹp hơn cảnh quan vịnh Hạ Long.

Nếu dự án này được nghiên cứu và đánh giá cao là dự án tốt về nhiều mặt thì việc đề xuất ý tưởng này là rất đáng trân trọng, cần bổ sung vào quy hoạch và ngược lại dự án này sẽ làm ảnh hưởng đến không gian cảnh quan vì đây là khu vực nhạy cảm về không gian, về địa điểm (vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới, là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới) thì chúng ta cần phải cân nhắc kỹ lưỡng".

Ngày 30/9, GS - TSKH Vũ Quang Côn - Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật bày tỏ quan điểm: "Làm như vậy chắc chắn sẽ thêm các cấu trúc mới, thêm các vật thể mới, làm biến dạng di sản".

Là người đã được xem về dự án này, PGS.TS.KTS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, nhấn mạnh: "Việc xây dựng tuyến cáp treo này, đi kèm theo đó là bao nhiêu cột trụ, rồi hệ thống dây cáp, dĩ nhiên tất cả sẽ ảnh hưởng đến di sản".

Ngày 12/9, trong buổi họp báo khởi công dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, ông Trần Đức Lâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh đã nêu rõ, trong năm 2015, Quảng Ninh sẽ hoàn thiện tuyến cáp treo này.

Cột tháp của cáp treo phía đầu Bãi Cháy được xây dựng cao 188,8m và chiều cao cột tháp trên đồi Ba Đèo là hơn 133m. Chiều cao tĩnh không của cáp treo cao hơn so với cầu bãi cháy khoảng 30m (chiều cao tĩnh không cầu Bãi Cháy là 50m).

Tổ hợp dự án được thiết kế thành một quần thể công viên trên đỉnh núi Ba Đèo, trên đồi sẽ gồm các khu vui chơi giải trí và thiết kế một vòng quay khổng lồ.

  • Thanh Huyền

Thứ Bảy, 04/10/2014 07:40

Sự Kiện