Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long: Đừng quên giá trị thẩm mỹ

(Tin tức thời sự) - "Vùng này tuyệt đối không nên xây dựng hệ thống cáp treo sẽ làm biến dạng khu di sản".

Đừng vì kinh tế mà quên giá trị thẩm mỹ

Chia sẻ thông tin với Đất Việt, ngày 30/9, GS - TSKH Vũ Quang Côn - Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết: "Tôi hoàn toàn không đồng ý với việc xây dựng tuyến cáp treo đi xuyên vịnh Hạ Long như vậy, vì chắc chắn sẽ thêm các cấu trúc mới, thêm các vật thể mới, làm biến dạng di sản, nếu như vậy là hoàn toàn không được".

Theo ông Côn, thì cứ để bình thường để cho tàu, cho ca nô đưa du khách đi tham quan di sản. Đem ra so sánh, ông Côn lấy ví dụ như vịnh Nha Trang tại sao họ có thể làm hệ thống cáp treo, đơn giản bởi vì vịnh người ta ở xa, nên có làm cũng không ảnh hưởng.

Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long:Nhất định không được làm!

Đồng thời, vịnh của Nha Trang không phải là di sản thiên nhiên thế giới như vịnh Hạ Long, nó mới chỉ dừng lại là di sản thiên nhiên của quốc gia.

Chính vì vậy, ông Côn nhận định: "Chỉ cần thống nhất theo một nguyên tắc bất di bất dịch đó chính là "Đã là di sản thì hãy giữ lại sự nguyên bản vốn có".

Dù ở vị trí nào cũng không được xây dựng tuyến cáp treo đi xuyên vịnh Hạ Long

Dù ở vị trí nào cũng không được xây dựng tuyến cáp treo đi xuyên vịnh Hạ Long

Nên ông khẳng định: "Không được vì ý nghĩa kinh tế đơn thuần, mà làm thay đổi giá trị thẩm mỹ của di sản".

Vịnh Hạ Long đã có quá nhiều sai lầm 

Bên cạnh đó, là người đã nhiều năm quan tâm đến Vịnh Hạ Long, ông Côn còn cho biết thêm: "Hiện nay việc quản lý di sản này đã có quá nhiều sai lầm, bản thân tôi đã nhiều lần nói rõ về 7 sai lầm mà Vịnh đã mắc phải trong thời gian qua. Như việc lấp vịnh đi, xây dựng làm thay đổi biến đổi nhiều ngọn núi có giá trị. Rồi xây dựng nhà máy xi măng ngay sát bờ, làm một thung lũng khai thác. Hay không khai thác được giá trị của 2 nhà máy xử lý nước thải...".

"Hiện nay du khách vẫn tiếp xúc với di tích bằng tàu, thuyền, hoàn toàn vẫn tốt, thậm chí còn tạo cho họ gần gũi với di sản, với thiên nhiên hơn là ngồi trên cáp treo ngắm nhìn", ông lý giải.

Trước đó, chia sẻ với Đất Việt, PGS.TS.KTS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cũng bày tỏ quan điểm: "Việc xây dựng tuyến cáp treo này, đi kèm theo đó là bao nhiêu cột trụ, rồi hệ thống dây cáp, dĩ nhiên tất cả sẽ ảnh hưởng đến di sản, chính vì vậy, về nguyên tắc là không được làm. Mặt khác, Vịnh Hạ Long là di sản thế giới nên nếu UNESCO không cho phép thì cũng không được làm".

Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long:Đủ 4 yêu cầu mới được làm!

Chính vì thế, ông Hanh khẳng định: "Nên hạn chế tối đa những can thiệp của các hoạt động kinh tế - xã hội, hoạt động của con người làm biến dạng các di sản thiên nhiên như vịnh Hạ Long".

Đưa ra quan điểm trước việc hiện nay rất nhiều các tập đoàn lớn đầu tư vào các dự án phát triển du lịch dựa trên các khu di sản, di tích hiện có, ông Hanh cho rằng, đó chính là chiêu thương mại hóa các di sản.

Vì thế, nên ông kết luận: "Chủ trương tiếp cận, khai thác và phát huy giá trị của di sản là cần thiết nhưng làm như thế nào còn là một câu hỏi khó mà cần nhiều bên đóng góp ý kiến, đưa ra những phương án đúng và phù hợp nhất".

  • Thanh Huyền

Thứ Tư, 01/10/2014 07:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện