Cáp treo xuyên động Sơn Đoòng:Di sản là ưu tiên số một!

(Tin tức thời sự) - "Cần giải quyết hài hòa câu chuyện bảo tồn và phát triển, vì nếu phát triển mà vi phạm vào chuyện bảo tồn di sản là hoàn toàn không được".

Đó là nhận định của GS Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng, trước đề án xây dựng tuyến cáp treo đi xuyên hang Sơn Đoòng của tỉnh Quảng Bình.

Nghiên cứu dự án cụ thể

Chia sẻ với Đất Việt, ngày 6/11, ông Thi cho biết: "Vấn đề đặt ra ở đây không phải là ủng hộ hay không ủng hộ làm cáp treo, mà đây là vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển.

Chúng ta có thể vừa bảo tồn di sản văn hóa, vừa phát triển một cách hài hòa, để mà khai thác giá trị văn hóa phục vụ cho phát triển KT-XH của đất nước, phục vụ đời sống con người. Cũng có khi chính chuyện phát triển tốt sẽ quay trở lại tôn vinh hơn nữa di sản văn hóa của đất nước".

Cáp treo Sơn Đoòng: Quảng Bình chưa giải trình với UNESCO

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất ở đây, theo ông Thi, đó chính là bảo tồn đi liền với phát triển. Bảo tồn mà thiếu phát triển thì sẽ chậm tiến, phát triển mà vi phạm vào chuyện bảo tồn di sản thì lại không được, nên bài toán ở đây là phải giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển.

Bởi vậy, phải xem xét phương án cụ thể, việc làm cáp treo có vi phạm vào điều kiện để bảo tồn di sản hay không, nên rất cần một phương án cụ thể, để các cơ quan quản lý, các nhà chuyên gia vào cuộc, để thẩm định, đánh giá.

Ông Thi cho biết, ở đây dẫn ra 2 trường hợp: "Một là, làm cáp treo có thể không chấp nhận được nếu nó vi phạm vào yêu cầu bảo vệ di sản. Hai là, nếu như cáp treo tạo điều kiện để chúng ta phát huy tiềm năng di sản thì lại được, không những được mà còn phải khuyến khích".

Một cửa lớn vào hang Sơn Đòong.

Một cửa lớn vào hang Sơn Đòong.

Nhưng tất cả những quyết định này đều cần phải có dự án cụ thể để nghiên cứu và đưa ra phán xét.

Nên theo quan điểm của ông Thi, tỉnh Quảng Bình phải xây dựng dự án làm sao để bảo vệ được dự án xây dựng tuyến cáp treo trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phải đáp ứng mọi yêu cầu đặt ra đối với việc bảo tồn

Đánh giá ở một góc độ khác, ông Thi cho rằng: "Hang Sơn Đoòng là một di sản rất lớn, mang tính thế giới của VN. Nên dự án đưa ra phải đạt yêu cầu về bảo tồn di sản của UNESCO, vì đã được thế giới công nhận, nó đã là di sản của toàn nhân loại, không riêng gì VN".

Có lẽ vì vậy, nên theo ông Thi, Quảng Bình nhận thấy điều đó, nên bản thân họ cũng nói khi dự án trình lên các cơ quan thẩm quyền, nếu không đáp ứng được các yêu cầu về bảo tồn di sản văn hóa, kể cả yêu cầu của UNESCO thì sẽ không làm.

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ngày 5/11, TS Dương Bích Hạnh – Trưởng Ban văn hóa thuộc Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho biết, hiện tại UNESCO đã gửi thư yêu cầu Quảng Bình phải có giải trình và đang trong quá trình đợi tỉnh gửi bản giải trình lại để xem xét.

Bên cạnh đó, bà Hạnh cho hay: "Cái duy nhất hiện giờ chúng tôi đang chờ là bản giải trình của Quảng Bình đang làm, hai là, hồ sơ dự án xây dựng tuyến cáp treo. Bản thân chúng tôi cũng chưa biết khi nào Tập đoàn Sun Group sẽ hoàn thiện".

Cáp treo Sơn Đoòng: Tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường!

Sau đó, UNESCO sẽ cử đoàn chuyên gia vào khảo sát, với dự án như thế thì có ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị bảo vệ toàn cầu của khu di sản này hay không. Lúc đó mới đưa ra khuyến nghị cho xây tiếp hay dừng lại hoặc là có thể xây nhưng phải thay đổi những vị trí A,B,C.

Về phía Bộ VHTT&DL, ông Phan Đình Tân - người phát ngôn của Bộ khẳng định, hang Sơn Đoòng - là hang động lớn nhất thế giới thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đã được UNESCO chính thức công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Do đó, di sản này phải thuộc sự quản lý của Chính phủ.

Ông Tân cũng đặt ra bài toán, Phong Nha - Kẻ Bàng là di sản rất quý giá nhưng biến nó thành vàng, kim cương hay bãi rác rồi đi xử lý môi trường đó là vấn đề lớn...

Người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho rằng định hướng phát triển du lịch phải được tính toán cho đúng. Không thể vì mục đích kinh tế, mục đích phát triển du lịch mà làm bằng mọi giá.

  • Thanh Huyền

Thứ Bảy, 08/11/2014 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện