Cáp treo xuyên động Sơn Đoòng: Hãy giữ nét nguyên sơ

(Tin tức thời sự) - "Hãy cố gắng giữ gìn sự hoang sợ, đừng thay đổi cảnh quan, ảnh hưởng chiến lược phát triển của du lịch VN"

Chắc chắn phải phá rừng làm trụ ảnh hưởng đến di sản!

Trước thông tin có một tập đoàn kinh tế khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo đưa du khách tham quan hang động Sơn Đoòng trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nhiều chuyên gia nghiên cứu về địa lý, sinh thái đã lên tiếng trước thông tin này.

Chia sẻ thông tin với Đất Việt, ngày 23/10, TS. Lê Ngọc Thanh - Viện trưởng Viện địa lý tài nguyên TPHCM cho biết: "Chúng tôi không trực tiếp nghiên cứu về hang Sơn Đoòng, thế nhưng nếu nói về việc xây dựng công trình tại một di sản có giá trị như này, thì cần phải cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích kinh tế và bảo vệ sinh thái, bài toán này nhất định phải đặt ra thì mới có thể tiến hành".

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam cũng bày tỏ quan điểm: "Việc xây dựng tuyến cáp treo sẽ thuận lợi cho việc đi lại của khách, đó cũng là một cái được nhìn thấy rõ, vì xét cho cùng việc xây dựng cáp treo thuận lợi là điều rất cần thiết để khách du lịch có thể đi nhanh hơn, tiết kiệm thời gian đến tham quan.

Cáp treo xuyen dọng Son Doòng: Hay giu net nguyen so

Xây dựng tuyến cáp treo đi xuyên hang Sơn Đoòng?

Thế nhưng, điều tất yếu khi xây dựng đó là sẽ ảnh hưởng đến rừng, đến di sản, cần phải đặt ra câu hỏi, khi làm tuyến cáp treo có phá nhiều rừng không, làm độ cao bao nhiêu, làm cáp treo thì sẽ phải làm trên cao, nếu như vậy thì chắc chắn sẽ phải làm 1 số trụ, khi đã làm trụ thì sẽ ảnh hưởng".

Chính vì vậy, theo quan điểm của ông Huỳnh thì chủ dự án, cơ quan quản lý là UBND tỉnh Quảng Bình, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đó phải xem xét rất cẩn thận bởi họ làm trụ nhiều dứt khoát sẽ ảnh hưởng đến rừng, khu vực xưng quanh.

Bởi vì, nếu chỉ quan tâm đến khi công trình đã hoàn thành rồi thì chắc chắn sẽ gật đầu và cho rằng là không có vấn đề gì.

"Nó có lợi là du khách được đi trên cao ngắm nhìn được rừng, cây cối bên dưới, giống như Bà Nà Hills, thế nhưng khi làm trụ cho tuyến cáp treo, không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng đến di sản, điều đó là hoàn toàn không nên", ông Huỳnh nhận định.

Hãy để cho du khách cảm nhận sự hùng vĩ

Là người đã từng đến đây và cũng đã được chiêm ngưỡng hang động này, ông Huỳnh chỉ rõ, đây là hang động sâu và rộng nhất thế giới, điều này cũng đã được rất nhiều nhà khoa học công nhận, cũng nhờ các giá trị của hang động mà TG cũng đã công nhận đây là di sản thiên nhiên.

Ông Huỳnh khẳng định: "Đây là hang động được công nhận giá trị đặc biệt trên TG, được quan tâm nhiều từ xưa đến nay, nhờ đó mà khách du lịch tới Quảng Bình rất đông. Mà dĩ nhiên là nhờ hang động Sơn Đoòng, chứ không nhờ di sản nào khác.

Nên nếu làm cáp treo phải rất cẩn trọng, cân nhắc vì nó ảnh hưởng đến di sản, cái mà cả thế giới đang ca tụng. Trừ khi chủ đầu tư giải thích, trình bày được, làm như thế này không ảnh hưởng thì mới tiến hành xem xét, bởi làm cáp treo cũng là làm kinh tế".

Trong khi, theo ông Huỳnh, sao cứ nhất thiết phải làm cáp treo, trong khi có thể để du khách đi ở bên dưới bằng đường bộ, sẽ thu hút và kéo được khách du lịch ở lâu ngày hơn. Khi đi đến từng nơi họ sẽ cảm nhận thấy sự vĩ đại của hang động, rừng núi, chứ đi cáp treo nửa tiếng đồng hồ là xong thì làm sao cảm nhận được hết.

Đáng lẽ tổ chức du lịch hiện nay là phải kéo khách trở lại, nhìn phong cảnh hùng vĩ, của vùng địa phương, tận hưởng không khí, vẻ đẹp để ngấm dần vào ý thức. Nếu ngồi trên cáp treo thì thấy được bao nhiêu, cũng không khác nào đi máy bay, cũng đồng ý là nó khác máy bay nhưng đơn giản cũng chỉ là lướt qua.

Cáp treo xuyen dọng Son Doòng: Hay giu net nguyen so

Hãy giữ lại nét đẹp nguyên sơn cho hang động này

Còn nếu đi bên dưới thì có thể đi qua cả tuyến đường 12km chiều dài của động thì mới ngắm nhìn được hết sự hùng vĩ, hơn nữa kéo dài thời gian du lịch của khách cũng là một cách làm kinh tế.

Nên ông Huỳnh đề nghị khi tiến hành triển khai dự án này phải cân nhắc giữa cái được và cái mất, cái mất lớn nhất đó chính là tiếng tăm, di sản của mình đã được thế giới ca tụng như thế, sau khi làm xong nó ảnh hưởng đến tài nguyên, phong cảnh dẫn đến hệ quả tất yếu là ảnh hưởng đến du lịch của địa phương về sau.

Thứ Ba, 28/10/2014 13:49

Sự Kiện