Cáp treo Sơn Đoòng:Chuyên gia Anh phản đối du lịch đại trà!

(Tin tức thời sự) - "Oxalis đã từng làm việc với Hiệp hội hang động hoàng gia Anh xin phát triển du lịch lấy hang Sơn Đoòng làm trọng tâm, nhưng họ không đồng ý".

Ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Công ty TNHH MTV Chua Me Đất - đơn vị độc quyền khai thác tour động Sơn Đoòng hiện nay, thẳng thắn chia sẻ với Đất Việt.

Chua Me Đất là công ty duy nhất được khai thác tour động Sơn Đoòng

Theo lời ông Châu Á, năm 2010, sau khi khảo sát, Hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh, ngay tại thời điểm đó đã công bố đây là hang động lớn nhất thế giới. Trong khi, lúc đó Quảng Bình mới chỉ đang khai thác một số hang trên đường, theo loại hình đại trà.

Tháng 6/2011, ông về mở Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis), vì nhìn thấy tiềm năng khai thác du lịch lớn, đặc biệt tỷ lệ khách nước ngoài đến sử dụng các loại hình du lịch thám hiểm hang động, du lịch khám phá sử dụng thiên nhiên nhiều, nên đầu tư.

Cáp treo xuyên động Sơn Đoòng: Mập mờ chuyện khảo sát!

Chủ trương của công ty là sử dụng lao động địa phương để kinh doanh, nhưng lúc đó không ai tham gia cùng. Oxalis là đơn vị đầu tiên thực hiện mô hình du lịch này, nó phát triển mức độ vừa phải, chỉ đủ để mình làm, chứ còn để phát triển du lịch chung của tỉnh thì không có.

Năm 2012, công ty làm việc với bên chỗ Hiệp hội hang động hoàng gia Anh, mục tiêu là muốn tạo ra một tiếng vang thật lớn, thu hút du khách đến ở lâu hơn. Hang Sơn Đoòng là một trong những địa điểm được đưa vào tầm ngắm để làm tại thời điểm đó, thế nhưng, Hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh không đồng thuận cho làm, vì họ sợ gây tác động, ảnh hưởng đến hang.

Bởi đơn giản vì họ nghĩ rằng, nếu làm theo kiểu động Phong Nha, động Thiên Đường thì sẽ phá vỡ hang động, nhưng công ty đã trình bày, phương thức làm chỉ là lượng khách nhỏ, với hình thức chỉ đi bộ vào, mang tất cả mọi thứ vào rồi lại mang ra hết, trả lại không gian như cũ.

Khi đó bên Hiệp hội thấy cách thức làm này không gây ảnh hưởng gì nên họ mới đồng tình cùng phối hợp để nghiên cứu, sau đó trình bày phương án chung với UBND tỉnh Quảng Bình, tỉnh cũng đã có sự đồng thuận cho phép nghiên cứu và đưa ra giải pháp khai thác. Mục tiêu ban đầu là vẫn đưa ra giải pháp khai thác, đồng thời sử dụng làm nền tảng để quảng bá hình ảnh Quảng Bình ra thế giới.

Khi được tỉnh đồng ý, công ty bắt đầu tổ chức những đoàn khách du lịch đầu tiên từ tháng 8/2013. Đồng thời, sử dụng các kênh quảng bá ra báo chí TG, như NewYork Times, Daily Mail, bên cạnh đó là thuê các chuyên gia nhiếp ảnh nổi tiếng TG để họ chụp, vì nếu chỉ là người bình thường không bao giờ chụp được hết vẻ đẹp của hang.

Đồng thời, công ty cũng tư vấn với Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, UBND tỉnh Quảng Bình, cho phép mở ra 1 số tour rẻ hơn, nằm khu vùng ngoại biên, ít nhạy cảm, ít tác động hơn, làm những tour ngắn ngày hơn, giá rẻ hơn, như tour Hang Én, Hang Tối, 1 số tour nhẹ nhàng như xe đạp, có nghĩa là ăn theo tour động Sơn Đoòng.

Hiện nay, có hàng ngàn người muốn đi tour Sơn Đoòng nhưng không đi được và đây là lần đầu tiên ở VN, khu vực Đông Nam Á có tour khách du lịch phải chờ để được đi.

Rất nhiều người được nghe tiếng rồi, rất muốn đến mà không đi được, ngoài chuyện khó khăn về sức khỏe, số lượng người đi 1 tour có hạn và chi phí lớn, tour quốc tế giá sẽ khoảng 3000 USD/người, nó khá cao so với tour thông thường, mà chỉ có mấy ngày.

Chính vì thế, nên các tour khác lượng khách lại tăng lên, bằng chứng là tour Hang Én, năm 2013 chỉ có 137 khách vào, riêng năm 2014 với hiệu ứng Sơn Đoòng, chỉ tính riêng công ty Oxalis, đến cuối tháng 8 đã đưa vào 700 khách tham quan, chưa tính các công ty khác. 

Du khách đến với Sơn để trải nghiệm du lịch mạo hiểm

Du khách đến với Sơn Đoòng  để trải nghiệm du lịch khám phá, mạo hiểm

Với mô hình của mình, Oxalis sử dụng người dân địa phương, đào tạo cho họ, thuê họ mang vác, nấu ăn, làm nhiều việc, tăng thu nhập cho họ, cho nên hiện tại tổng số bên công ty chủ yếu sử dụng người dân địa phương Quảng Bình, riêng phong Nha đã lên đến 80 người, các nơi khác, tính tổng cộng thì lên tới 150 người, họ không có kiến thức mà chỉ có kinh nghiệm đi rừng, nên công ty phải đào tạo kiến thức, kỹ năng để họ đi theo khách du lịch phục vụ.

Nên tất cả những gì Oxalis làm luôn gắn với địa phương, thiên nhiên, kinh doanh là chất lượng chứ không phải số lượng.

Nếu có ai khảo sát thì chắc chắn Oxalis sẽ biết!

Về việc một số tập đoàn, công ty khác vào khai thác tour động Sơn Đoòng, ông Châu Á cho rằng: " Cũng có thể các đơn vị xây khách sạn, làm cáp treo...nhìn thấy hiệu ứng quảng bá, thấy tiềm năng du lịch, thì họ đến là điều tất yếu, đó cũng là thành quả quảng bá du lịch Quảng Bình của Oxalis.

Thế nhưng, riêng về chuyện có tập đoàn nói đã đi khảo sát, nghiên cứu, thì thời gian khảo sát bên tập đoàn này cũng không liên hệ gì với Oxalis.

Nhưng ông Châu Á khẳng định: "Trong quá trình làm tour Sơn Đoòng, chúng tôi phải mang vào rất nhiều thiết bị an toàn, thậm chí rất đắt tiền, nhưng một số thiết bị không phải mang theo hết được, nên chúng ta phải gắn vào cửa hang để đi xuống và gắn một số đoạn trong hang. Khi nào đoàn đi ra thì lúc đó mới gom rồi đi ra, gom lại rồi nhặt rửa gắn lại tiếp.

Khi thực hiện tour, thì bên trên miệng hang sẽ có một kiểm lâm và một người gác cửa, họ sẽ gác suốt trong giai đoạn chúng tôi khai thác. Tour khai thác từ tháng 2, họ sẽ gác suốt đến tháng 8, khi nào kết thúc tour, kết thúc tour chúng tôi sẽ gỡ một số thiết bị, mà khi đã gỡ thì không ai có thể đi xuống đó được".

Chính vì vậy, nên ông nhận định, chuyện có ai đó vào là hoàn toàn không có, nếu vào chúng tôi đã biết, hơn nữa, công ty đã rút tháo thiết bị an toàn đi thì không ai xuống được.

Một đoạn mái của hang Sơn Đoòng bị sập nhiều năm trước đã tạo điều kiện cho ánh sáng ùa vào, cây cối xum xuê phát triển, tạo nên một cánh rừng kỳ vĩ giữa lòng hang. Các nhà thám hiểm đặt tên cho nơi đây là Vườn địa đàng

Một đoạn mái của hang Sơn Đoòng bị sập nhiều năm trước đã tạo điều kiện cho ánh sáng ùa vào, cây cối xum xuê phát triển, tạo nên một cánh rừng kỳ vĩ giữa lòng hang. Các nhà thám hiểm đặt tên cho nơi đây là Vườn địa đàng

"Họ tham vấn với ai chúng tôi không rõ, nhưng nếu vào thì phải liên hệ với chúng tôi. Hiện nay chúng tôi là đơn vị duy nhất được khai thác tour Sơn Đoòng này. Nếu vào nghiên cứu thì phải có nhóm chuyên gia am hiểu về khu vực đó, mang nhiều thiết bị đo, vẽ đánh giá tầng đá, đất. Ngay cả khi bên chúng tôi khai thác cũng sử dụng toàn bộ dữ liệu, thông tin nghiên cứu của đoàn thám hiểm làm nhiều lần, để đưa ra phương án làm sao đi cho an toàn. Trong qua trình làm họ làm thế nào, hay họ khảo sát trên đỉnh núi hay đi cửa sau, còn vào trong hang chắc chắn chúng tôi phải biết", ông Châu Á phân tích.

Tác động xấu đến môi trường thiên nhiên, du khách quốc tế sẽ từ bỏ!

Không đánh giá về dự án làm cáp treo, thế nhưng, đối với du khách hiện tại, theo ông Châu Á, thì du khách không muốn tác động một thứ gì, thậm chí nhỏ nhất lên động Sơn Đoòng.

Họ chỉ cần thấy chặt cây, làm tổn hại môi trường là đã kiên quyết không đi, vì bên Tây có rất ít rừng tự nhiên, nhưng lại có nhiều đô thị, nên họ muốn một cái gì đó thiên nhiên.

Ông cũng cho biết thêm: "Tỉnh Quảng Bình đã cho phép chúng tôi khai thác du lịch thêm 1 năm nữa đến hết tháng 8/2015. Các bên thống nhất, công ty Oxalis sẽ trả mỗi đầu khách 660 USD/ khách/ tour về cho ngân sách tỉnh. Có nghĩa 1 tour 10 khách thì là 6600 USD, 1 năm mà có 500 khách đi thì số tiền nộp về cho tỉnh khá lớn".

Theo ông Á, nếu đưa cáp treo vào rồi thì không biết công ty Oxalis có làm nữa hay không, vì cần phải có nghiên cứu kỹ, nếu có mối nguy hiểm nào cho du khách đi bên dưới ở những nơi có trạm cáp treo thì chúng tôi sẽ không làm.

Việc các nhà đầu tư đến nghiên cứu và đầu tư tại Quảng Bình đó là điều hết sức vui mừng, việc xây dựng hệ thống cáp treo nhằm phát triển kinh tế, cũng như sử dụng nguồn lào động địa phương đồng thời bảo vệ môi trường, khu rừng đặc dụng và hệ thống hang động thì tôi rất ủng hộ.

Thanh Huyền

Thứ Tư, 29/10/2014 06:32

Sự Kiện