Cáp treo Sơn Đoòng:Bộ Văn hóa đề nghị theo Luật Di sản

(Tin tức thời sự) - Đề nghị Quảng Bình thực hiện nghiêm túc Luật Di sản cũng như những cam kết quốc tế.

Ông Phan Đình Tân - Phát ngôn Bộ VHTT&DL không xác nhận thông tin, Bộ VHTT&DL đồng ý cho UBND tỉnh Quảng Bình lập dự án xây dựng cáp treo từ trung tâm Phong Nha vào khu vực hang Sơn Đoòng.

Bộ trưởng Văn hóa lần 2 khẳng định bảo tồn Sơn Đoòng

Ông Tân cho biết, quan điểm của Bộ Văn hóa là đề nghị Quảng Bình phải có báo cáo đánh giá đầy đủ và lấy ý kiến của các Bộ ngành liên quan. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu Quảng Bình thực hiện nghiêm túc Luật di sản cũng như những cam kết quốc tế.

Cap treo Son Doong:Bo Van hoa de nghi theo Luat Di san
Sau khi vượt qua bức tường trơn trượt và xốp này, các nhà thám hiểm đã tìm thấy một lối đi thứ 2 để vào bên trong hang Sơn Đòong

Đó là quan điểm rõ ràng của Bộ VHTT&DL trước thông tin cho rằng, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã thống nhất chủ trương và đồng ý cho UBND tỉnh Quảng Bình lập dự án xây dựng tuyến cáp treo từ trung tâm Phong Nha vào khu vực hang Sơn Đoòng.

Theo thông tin trên một tờ báo điện tử, kết quả này được đưa ra sau buổi làm việc giữa Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch và UBND tỉnh Quảng Bình chiều ngày 13/11.

Nguồn tin này còn cho biết, sau khi lập dự án xong, tỉnh Quảng Bình sẽ báo cáo lên các cơ quan liên quan như Bộ VH-TT&DL, Bộ NN-PTNT, Bộ Xây dựng, tổ chức UNESCO tạiVN xem xét, thẩm định trước khi chính thức trình lên tổ chức UNESCO.

Trước đó, trả lời báo Đất Việt, người phát ngôn của Bộ VHTT&DL khẳng định, hang Sơn Đoòng - là hang động lớn nhất thế giới thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đã được UNESCO chính thức công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Do đó, di sản này phải thuộc sự quản lý của Chính phủ.

Việc phát triển du lịch của Quảng Bình, trong đó có cáp treo vào hang Sơn Đoòng phải được đánh giá toàn diện, phải xin ý kiến của Thủ tướng, Ủy ban UNESCO thế giới, các bộ ngành và các chuyên gia nhà khoa học độc lập.

"Sơn Đoòng là di sản thế giới nên phải được bảo tồn nghiêm ngặt theo đúng Luật di sản văn hóa và những cam kết thế giới mà VN là thành viên", ông Tân nhấn mạnh.

Cáp treo xuyên động Sơn Đoòng:Di sản là ưu tiên số một!

Ông Tân đánh giá cao sự tham gia đóng góp của doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế xã hội chung, tuy nhiên người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho rằng định hướng phát triển du lịch phải được tính toán cho đúng. Không thể vì mục đích kinh tế, mục đích phát triển du lịch mà làm bằng mọi giá.

Ông Phan Đình Tân nhấn mạnh, bảo tồn và phát triển phải vì mục tiêu tăng trưởng bền vững, tức là phát triển kinh tế, đảm bảo môi trường an sinh, môi trường sinh thái chứ không phải bất chấp mọi thứ, phá hủy di sản hàng triệu triệu năm mới có để đánh đổi lấy lợi ích kinh tế trước mắt. Phong Nha-Kẻ Bàng là di rất quý giá, không phải có tiền có thể mua được.

Lam Lam

Thứ Sáu, 14/11/2014 16:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện