Cáp treo Sơn Đoòng: Thiên nhiên tặng, không làm thì...phí!

(Tin tức thời sự) - Sơn Đoòng là tài sản được thiên nhiên ban tặng để phát triển điều kiện du lịch, nếu chỉ khai thác trong phạm vi đó, sẽ rất hạn chế và lãng phí.

Ông Nguyễn Văn Phương –Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh,  ĐBQH Quảng Bình cho biết.

PV:- UBND tỉnh Quảng Bình đã cho phép cho một tập đoàn vào khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo đưa du khách tham quan hang động Sơn Đoòng trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB). Thưa ông, ông có nắm được phương án xây dựng cụ thể và đánh giá ảnh hưởng của nó tới di tích này ra sao, thưa ông?

ĐBQH Nguyễn Văn Phương: - Xây dựng cáp treo là kế hoạch mà UBND tỉnh đã thông qua và được thường vụ tỉnh ủy cho phép. Mục đích là để khai thác có hiệu quả du lịch hang động Sơn Đoòng nhưng trên tinh thần bảo vệ nguyên vẹn hệ sinh thái, không phá vỡ cảnh quan, môi trường rừng tự nhiên.

Cáp treo Sơn Đoòng học tập theo mô hình cáp treo ở Bà Nà (Đà Nẵng), có nghĩa là những trụ cột thiết kế đặt ở chỗ không có cây, tất cả đường cáp trên cao tôn vinh vẻ đẹp cảnh quan, giữ gìn thiên nhiên. Con người đi trên cáp treo đó có thể tận hưởng, quan sát hệ sinh thái.

Các nhà thám hiểm sững sờ trước vẻ đẹp của hang (Ảnh: National Geographic).
Các nhà thám hiểm sững sờ trước vẻ đẹp của hang (Ảnh: National Geographic).

Về vấn đề lo ngại trong quá trình thi công, ông Phương cho biết, UBND tỉnh Quảng Bình đã rà soát rất kỹ phương án xây dựng của đối tác là Tập đoàn Sun Group, đồng thời yêu cầu đối tác phải đảm bảo yếu tố môi trường, không ảnh hưởng tới di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng

PV:- Được biết, công trình này nằm trong dự án Quần thể du lịch, dịch vụ và nghỉ dưỡng tại PN-KB, toàn tuyến cáp treo dự kiến có bốn đoạn, đáng chú ý đoạn ba từ nhà ga ở cửa sau hang Sơn Đoòng đến nhà ga ở miệng hố sụt thứ hai của hang Sơn Đoòng được cảnh báo là một ý tưởng liều lĩnh có nguy cơ phá hủy hoàn toàn cấu trúc địa chất của hang Sơn Đoòng. Chưa khảo sát đã đưa ra phương án thực hiện, đồng ý với chủ trương này phải chăng Quảng Bình đang muốn tham gia trò chơi mạo hiểm nếu không phải hiểu như thế nào?

ĐBQH Nguyễn Văn Phương: - Đó mới là đồng ý về mặt chủ trương, trên tinh thần không làm ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường, không phá vỡ hệ sinh thái rừng tự nhiên của hang động còn đề án triển khai cụ thể phải phụ thuộc vào quá trình khảo sát.

Với dự án nào cũng vậy trước hết phải được đồng ý về mặt chủ trương sau đó mới tiến hành phươn án khảo sát. 4 phương án đó chỉ là 4 phưng án dự phòng khảo sát còn họ tiến hành thế nào, thực hiện ra sao là quyền của bên khảo sát và chủ đầu tư.

PV:- Tức là địa phương sẽ hoàn toàn thụ động mà dựa vào kết luận khảo sát của chủ đầu tư. Vậy những cảnh báo của các chuyên gia đã được Quảng Bình xem xét thế nào? Khi đó, kết luận khảo sát sẽ được thẩm định ra sao, thưa ông? 

ĐBQH Nguyễn Văn Phương:- Như tôi đã nói đó chỉ là đồng ý về mặt chủ trương để họ tiến hành khảo sát chứ không phải là đồng ý cho làm ngay. 

Nếu trong quá trình khảo sát mà phát hiện có vấn đề bất lợi gây ảnh hưởng tới di tích sẽ cho dừng lại ngay.

PV:- Vậy, theo ông, với Sơn Đoòng giải pháp bảo tồn và phát triển nào được xem là phù hợp nhất?

ĐBQH Nguyễn Văn Phương: - Đồng ý cho xây dựng cáp treo, theo lựa chọn của UBND tỉnh Quảng Bình, là phương án phát triển và bảo vệ phù hợp nhất cho Sơn Đoòng. Với giải pháp này, Quảng Bình vừa khai thác được du lịch của hang động Sơn Đoòng lại vừa kết hợp tour tham quan du lịch sinh thái ở các khu rừng quốc gia Phong Nha, Kẻ Bàng.

PV:- Hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh phản đối cách làm du lịch đại trà vừa có nguy cơ gây tác động, ảnh hưởng đến hang đồng thời cũng có thể làm Quảng Bình bị mất đi nguồn khách Tây với tuor giá cao khoảng 3000 USD/người. Bài toán giữa cái được và cái mất đã được Quảng Bình tính toán cân nhắc thế nào? Có thể lấy lý do phát triển kinh tế mà mạo hiểm với di tích được không, thưa ông?

ĐBQH Nguyễn Văn Phương: - Nói Quảng Bình cho tiến hành cáp treo để phát triển du lịch theo trào lưu, đại trà là không đúng. Quan điểm của Quảng Bình là khai thác tiềm năng, điều kiện sẵn có của thiên nhiên để phục vụ cho kinh tế đang còn gặp khó khăn. Trong đó, du lịch được coi là mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế của địa phương. 

Tôi không cho rằng, xây cáp treo nguồn thu sẽ bị hạn chế vì khách du lịch không phải ai cũng có điều kiện tham gia được tour này. Có thể giá không cao như trước nhưng khi mở rộng phát triển Sơn Đoòng sẽ kết nối với nhiều động khác xây dựng thành các tour tuyến đi xa. Như vậy nghĩa là chỉ một số lượng khách có điều kiện mới có thể tham gia được. 

Cáp treo Sơn Đoòng:Chuyên gia Anh phản đối du lịch đại trà!

PV:- Các chuyên gia địa chất khẳng định vẻ đẹp của động là bên trong, nếu làm cáp treo chỉ đi bên ngoài sẽ không thể tận hưởng hết vẻ đẹp kỳ thú của động. Nhưng tạo sao Quảng Bình vẫn đồng ý cho làm, nếu đây không phải là phát triển du lịch theo trào lưu thì phải giải thích thế nào, thưa ông?

ĐBQH Nguyễn Văn Phương:- Nếu nói như vậy nghĩa là phải coi Sơn Đoòng như vật báu giữ trong lồng kín và để phục vụ một lượng khách tây nhất định? Đó cũng là một ý kiến, xét trên góc độ nào đó nó cũng có lý.

Hiện nay, như ở nước Mỹ, người ta đã đóng cửa hang Lechuguilla, hang động dài thứ 7 trên thế giới, vĩnh viễn đối với du khách. Tuy nhiên, đó là ở những khu vực đã mạnh về kinh tế, có nguồn thu lớn còn như ở Quảng Bình, Sơn Đoòng là tài sản được thiên nhiên ban tặng để phát triển điều kiện du lịch. Nếu chỉ khai thác trong phạm vi đó, sẽ rất hạn chế và lãng phí. Với tiềm năng và điều kiện kinh tế như Quảng Bình thì không có hướng nào phát triển hay hơn là khai thác động Sơn Đoòng.

Nhưng ở một thời điểm nào đó khi tiềm năng kinh tế phát triển Quảng Bình cũng có thể dừng phát triển theo chiều rộng để khai thác theo chiều sâu.

PV:- Xin cảm ơn ông!

  •  Vũ Lan

Thứ Năm, 30/10/2014 10:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện