Cáp treo Sơn Đoòng: Quảng Bình chưa giải trình với UNESCO

(Tin tức thời sự) - Sau khi có giải trình của tỉnh Quảng Bình và hồ sơ dự án của Tập đoàn nhận xây dựng tuyến cáp treo thì UNESCO mới đưa ra quyết định. 

UNESCO chỉ có ý kiến khi có hồ sơ dự án  

Đó là chia sẻ của TS Dương Bích Hạnh – Trưởng Ban văn hóa thuộc Văn phòng UNESCO tại Hà Nội với Đất Việt, ngày 5/11.

Bên cạnh đó, theo đúng quy trình của UNESCO, bà Hạnh cho biết: "Hiện tại UNESCO đã gửi thư yêu cầu Quảng Bình phải có giải trình và đang trong quá trình đợi tỉnh gửi bản giải trình lại để xem xét".

Bộ VHTT&DL: Không vì kinh tế mà phá di sản Sơn Đoòng

Hơn thế, theo bà Hạnh thì sau khi có hồ sơ dự án do Tập đoàn chịu trách nhiệm xây dựng, đầu tư tuyến cáp treo hình thành, cụ thể quyết định xây dựng ở đâu, xây bao nhiêu cột, thì phải gửi hồ sơ đó cho văn phòng UNESCO.

Công việc sau đó, UNESCO sẽ gửi đoàn chuyên gia sang để đánh giá, thẩm định, xem việc xây dựng theo dự án đưa ra có ảnh hưởng đến giá trị di sản hay không? Lúc đó UNESCO mới đưa ra khuyến nghị có thể tiếp tục thực hiện hay dừng lại dự án này, vì mọi quyết định sẽ ảnh hưởng đến danh hiệu di sản thiên nhiên thế giới.

Khách du lịch quốc tế khám phá Sơn Đoòng

Khách du lịch quốc tế khám phá Sơn Đoòng

Bà Hạnh cho hay: "Quy trình làm việc của UNESCO là như vậy, cái duy nhất hiện giờ chúng tôi đang chờ là bản giải trình của Quảng Bình đang làm, hai là, hồ sơ dự án xây dựng tuyến cáp treo. Bản thân chúng tôi cũng chưa biết khi nào Tập đoàn Sun Group sẽ hoàn thiện".

Sẽ có đoàn chuyên gia khảo sát của UNESCO

Ở góc độ khác, theo bà Hạnh thì tất cả các thông tin UNESCO sử dụng, sẽ là thông tin từ tỉnh Quảng Bình, thậm chí là cơ quan quản lý nhà nước, để đưa ra quyết định chính thức.

Bà Hạnh cũng cho biết thêm: "Tôi khẳng định, cái quan trọng bây giờ phải đợi hồ sơ dự án của Tập đoàn xây dựng tuyến cáp treo, từ đó UNESCO sẽ cử đoàn chuyên gia vào khảo sát, với dự án như thế thì có ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị bảo vệ toàn cầu của khu di sản này hay không.

Lúc đó mới đưa ra khuyến nghị cho xây tiếp hay dừng lại hoặc là có thể xây nhưng phải thay đổi những vị trí A,B,C".

Trước đó, cùng ngày, chia sẻ với Đất Việt, ông Phan Đình Tân - người phát ngôn của Bộ VHTT&DL khẳng định, hang Sơn Đoòng - là hang động lớn nhất thế giới thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đã được UNESCO chính thức công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Do đó, di sản này phải thuộc sự quản lý của Chính phủ.

Cáp treo Sơn Đoòng: Thiên nhiên tặng, không làm thì...phí!

Việc phát triển du lịch của Quảng Bình, trong đó có cáp treo vào hang Sơn Đoòng phải được đánh giá toàn diện, phải xin ý kiến của Thủ tướng, Ủy ban UNESCO thế giới, các bộ ngành và các chuyên gia nhà khoa học độc lập.

Ông Tân đánh giá cao sự tham gia đóng góp của doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế xã hội chung, tuy nhiên người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho rằng định hướng phát triển du lịch phải được tính toán cho đúng. Không thể vì mục đích kinh tế, mục đích phát triển du lịch mà làm bằng mọi giá.

Trong khi, ngày 4/11, tại cuộc họp báo diễn ra tại Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhấn mạnh: “Với tiềm năng về di sản thiên nhiên thế giới như PN-KB, tỉnh Quảng Bình không chấp nhận cứ nghèo mãi được. Việc phát triển du lịch, trong đó có cáp treo vào hang Sơn Đoòng, là một hướng đi đúng để góp phần đưa Quảng Bình thoát nghèo và vươn lên trở thành một tỉnh giàu”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hoài, nếu các Bộ, ngành liên quan và UNESCO không đồng ý làm cáp treo thì tỉnh sẽ không làm.

  • Thanh Huyền 

Thứ Năm, 06/11/2014 06:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện