Cần làm rõ việc Trung Quốc xây đảo Gạc Ma

(Tin tức thời sự) - Trung Quốc thực hiện việc xây dựng đảo nhân tạo tại Gạc Ma là vị trí rất nhạy cảm. Việt Nam cần làm rõ vấn đề này với dư luận quốc tế.

Ông Lê Việt Trường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội đã chia sẻ như vậy trước thông tin gần đây Trung Quốc đã thực hiện một số hoạt động trái phép tại bãi Gạc Ma cũng như tại quần đảo Trường Sa.

Xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

PV: -Thưa ông, Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 13 khi báo chí đề cập tới vấn đề Trung Quốc đang tiến hành xây đảo nhân tạo tại Gạc Ma thuộc khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Ủy ban QPAN của Quốc hội có nói rằng sẽ xác minh những thông tin này. Vậy hiện nay việc xác minh được tiến hành đến đâu và kết quả ra sao, thưa ông?

Ông Lê Việt Trường: - Đúng là Trung Quốc đang có những hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực quần đảo Trường Sa. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng chính thức phản đối hành động này và khẳng định đây là việc làm xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)...

Hoạt động xây dựng tại khu vực đảo Gạc Ma là có thật và Việt Nam cần lên tiếng mạnh mẽ
Trung Quốc xây dựng tại khu vực đảo Gạc Ma

PV: - Từ đó đến nay việc xây dựng vẫn đang được tiến hành và giới quan sát tiếp tục nhận định Trung Quốc đưa nhiều đội xây dựng xuống các khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của VN với ý đồ biến 6 bãi đá ngầm (Gạc Ma, Chữ Thập, Châu Viên, Gaven, Tư Nghĩa và Én Đất) thành đảo nhân tạo. Đặc biệt trên tờ Asahi Shimbun còn đưa ra những hình ảnh chụp từ vệ tinh cuối tháng 7 cho thấy tại Gạc Ma đã xuất hiện nhiều lối đi, cây dừa, cầu tàu và một số công trình phi pháp. Ông có bình luận gì trước thông tin này?

Ông Lê Việt Trường: - Cá nhân tôi thấy rằng những thông tin này đang chứng tỏ sự leo thang không ngừng của Trung Quốc trên Biển Đông. Từ câu chuyện tuyên bố đường lưỡi bò cho đến việc đặt hạ giàn khoan trái phép trên thềm lục địa của Việt Nam đều chứng tỏ ý đồ sâu xa của Trung Quốc.

Đến nay mọi hoạt động tại khu vực Gạc Ma tiếp tục chứng minh ý đồ bành trướng và chiếm lĩnh khu vực quần đảo này.

PV: - Giới chuyên gia quân sự quốc tế lo ngại rằng Gạc Ma được xây dựng là nằm trong dự án của Trung Quốc biến đá Gạc Ma thành một hòn đảo nhân tạo để phục vụ mục tiêu cài cắm thêm tiền đồn không quân trên biển Đông. Trong khi đó Hoàng Sa có vị trí chiến lược nằm gần trung tâm của biển Đông, chính quyền Bắc Kinh có thể dùng quần đảo này làm căn cứ cho các hoạt động bán quân sự như áp dụng lệnh đánh bắt cá do họ đơn phương áp đặt hoặc cấm các tàu thuyền nước ngoài vào khu vực. Ông có đồng tình với những lo lắng này và có chia sẻ gì?

Ông Lê Việt Trung: - Tôi chia sẻ với những lo lắng của các chuyên gia quốc tế bởi với những thông tin thời gian gần đây thì e ngại này hoàn toàn có cơ sở.

Có thể thấy nếu Trung Quốc có hoạt động quân sự ở đó thì là bước đi hết sức nguy hiểm. Cũng không loại trừ nếu họ xây dựng đường bay để thành lập vùng thông báo bay trên vùng biển của chúng ta.

Cần làm rõ vấn đề

PV: - Nếu mưu đồ này của Trung Quốc là có thật cùng với những hành động leo thang liên tiếp trên Biển Đông thời gian qua, theo ông, Việt Nam và các nước trong ASEAN phải làm gì?

Ông Lê Việt Trường: - Trung Quốc lựa chọn xây dựng ở đảo Gạc Ma vì đó là vị trí rất nhạy cảm, nó gắn liền với khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nếu Trung Quốc thành lập vùng nhận dạng phòng không thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam và các nước xung quanh.

Chính vì vậy ngay lập tức Việt Nam cần làm rõ vấn đề này với dư luận quốc tế và cả các nước trong khu vực ASEAN.

Với ý đồ sâu xa của Trung Quốc, không còn cách nào khác là Việt Nam và các nước ASEAN phải chọn cách phản ứng phù hợp, yêu cầu Trung Quốc giữ nguyên hiện trạng, không được thay đổi theo đúng như Trung Quốc đã cam kết trong DOC.

PV: - Được biết trước đó liên quan đến câu chuyện Trung Quốc đặt hạ giàn khoan trái phép trên Biển Đông thuộc thềm lục địa của Việt Nam, Chính phủ đã chuẩn bị hồ sơ chứng lý để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, vậy những vấn đề trên theo ông có nên bổ sung thêm tư liệu vào hồ sơ hay không, thưa ông?

Ông Lê Việt Trường: - Tôi cho rằng các cơ quan có liên quan cần nghiên cứu vấn đề này để lựa chọn bước đi phù hợp nhất. Cụ thể cần điều tra để xác định rõ mục đích của các hoạt động tại đây để cân đối thông tin, tư liệu một cách chặt chẽ, chắc chắn để có thể lên tiếng bảo vệ chủ quyền của mình.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bích Ngọc (thực hiện)

Thứ Bảy, 13/09/2014 07:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện