Cảm xúc trong ngày của ông Hoàng Trung Hải, Đinh La Thăng

(Tin tức thời sự) - Trong khi ông Hoàng Trung Hải đau đớn và buồn vì tình trạng nhũng nhiễu thì ông Đinh La Thăng sốt ruột khi người dân nằm trong nhà sắp sập.

Ngày 4/3, làm việc với Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lắng nghe những bức xúc của doanh nghiệp về việc giải quyết thủ tục hành chính còn nhiều thủ tục không cần thiết, gây lãng phí cho doanh nghiệp, doanh nghiệp bị thanh tra trùng nhau... Ông Hải đã phải thốt lên rằng: “Phải nói là rất đau đớn và buồn khi đọc và nghe những thông tin vẫn còn tình trạng gây nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp như hôm nay”. Có tới ba lần Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phải kiểm tra, làm rõ nội dung doanh nghiệp phản ảnh, báo cáo Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.

Cam xuc trong ngay cua ong Hoang Trung Hai, Dinh La Thang
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Tuổi trẻ

Về vấn đề quản lý chồng chéo giữa Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội với các sở Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, theo ông Hoàng Trung Hải, khi đã phân cấp cho Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất thì phải giao quyền và giám sát.

“Nhưng tôi đoán là đâu đó các ông vẫn muốn giữ quyền của mình, không muốn nhả quyền cho ai cả mà chúng ta không nghĩ đến bước cuối cùng là nếu giải quyết thông thoáng cho doanh nghiệp thì người ta sẽ đầu tư nhiều hơn, người ta sẽ làm ra nhiều của cải vật chất hơn, đời sống công nhân sẽ cải thiện, năng suất lao động tốt hơn và cuối cùng thành phố phát triển triển mạnh hơn. Vậy mà chúng ta chỉ vì những thủ tục hành chính nhỏ lẻ như vậy mà để những thủ tục nhiều năm không giải quyết thì tôi cũng thấy đến là lạ”, ông Hải bức xúc..

Khẳng định trước doanh nghiệp và các cơ quan của thành phố, ông Hải cho rằng cải cách hành chính là nhiệm vụ hoàn toàn có thể làm được nếu nỗ lực và phối hợp với nhau.

Đề cập đến việc doanh nghiệp bị thanh tra trùng nhau, ông Hải bộc bạch: “khi xuống thực tế một doanh nghiệp trong khu công nghiệp và được tổng giám đốc đơn vị này nói rất hài lòng về thủ tục thì rất mừng, nhưng bây giờ khi đọc và nghe những thông tin này thật đau đớn lắm”.

Tại TP.HCM, cùng ngày, Bí thư Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với lãnh đạo quận 1 (TP.HCM) và tỏ ra sốt ruột với tình trạng nhà ở xuống cấp cũng như việc quận còn nhiều hộ nghèo, cận nghèo..., đồng thời đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng, ở địa bàn quận 1 với nguồn thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm thì việc vẫn còn nhiều hộ nghèo, cận nghèo là điều khiến chúng ta phải suy nghĩ.

“Quận phải đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ kéo giảm, tiến tới không còn hộ nghèo có được không? Phải đặt mục tiêu với khát vọng như thế mới làm được”, ông Thăng nói.

Cam xuc trong ngay cua ong Hoang Trung Hai, Dinh La Thang
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng. Ảnh: Báo Giao thông

Ông Thăng cho rằng, để thực hiện mục tiêu của Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP HCM là xây dựng TP HCM trở thành một nơi đáng sống, văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì quận 1 phải đi đầu. Trước hết là vấn đề chỉnh trang đô thị, thực hiện ngay chấm dứt cho thuê vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh buôn bán. Phải đặt mục tiêu quận không có ma túy, không có ăn xin, không có cướp giật.

“Tôi đi thấy nhiều nơi treo biển khu phố văn hóa. Khu phố văn hóa, đường phố văn hóa gì mà cứ để cướp giật như thế?”, Bí thư Thăng chất vấn.

Nghe báo cáo về tình trạng nhiều chung cư tại quận 1 xuống cấp, mất an toàn, Bí thư Đinh La Thăng Thăng hỏi: “Sắp sập vậy dừng ở chưa?”. “Chưa”, ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư Quận ủy quận 1 đáp. Ông Thăng nói: “Chờ cho sập rồi mới giải tỏa à? Nếu giải tỏa thì cần cái gì?”.

Ông đề nghị: "“Nói hạnh phúc, ấm no nhưng làm sao dân yên tâm khi nằm trong ngôi nhà sắp sập. Các anh cứ làm thí điểm, xin ủy quyền để xây dựng chung cư mới thay thế, chúng tôi ủng hộ. Nếu làm tốt thì làm tiếp, làm không tốt thì thành phố rút về làm”.

Về một số kiến nghị của quận 1, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đồng ý xem xét giao các điểm công cộng như công viên Bạch Đằng, công viên 23/9, công viên 30/4 cho quận quản lý.

Bí thư cũng đồng ý xem xét chuyển khu phố Tây (khu vực phường Phạm Ngũ Lão) thành phố đi bộ và cấm xe theo giờ, từ sau 19h00 về đêm. Đối với việc giải tỏa các khu vực chợ tạm như chợ Tôn Thất Đạm và một số khu chung cư cũ, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo quận nghiên cứu các cơ chế, chính sách để thực hiện, cần thì Thành phố sẽ cho quận triển khai thí điểm một chung cư trước, sau đó sẽ triển khai rộng.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 05/03/2016 07:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện