Cà Mau đã trả lại 2 xe Lexus doanh nghiệp tặng

(Tin tức thời sự) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cà Mau đã tiến hành trả lại 2 ôtô Lexus cho Công ty Công Lý.

Tối 3/3, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Cà Mau đã trả lại cho công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) 2 ôtô Lexus mà doanh nghiệp này tặng.

Trước đó, ngày 1/3, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận và chỉ đạo ''từ nay các địa phương không được nhận ô tô doanh nghiệp tặng''.

''Cà mau nhận xe tặng là đúng quy định, không có sai sót gì trong trường hợp này. Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng đã kết luận, và có ý kiến chỉ đạo rằng, từ nay trở đi các địa phương không được nhận xe của các doanh nghiệp tặng.

Do đó, để quán triệt và chấp hành nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã báo cáo Bí thư Tỉnh ủy và thực hiện ngay việc trả lại 2 ôtô Lexus cho Công ty Công Lý.

Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao việc tỉnh Cà Mau đã trả lại 2 xe doanh nghiệp tặng'', ông Hải chia sẻ.

Bênh cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các địa phương, bộ, ngành rút kinh nghiệm và thực hiện nghiêm việc này.

Ca Mau da tra lai 2 xe Lexus doanh nghiep tang
Xe sang Lexus GX 460 đậu tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau.

Những ngày vừa qua, dư luận từng xôn xao về việc Công ty Công Lý tặng 2 ôtô Lexus GX 460 với tổng trị giá 6,2 tỷ cho tỉnh Cà Mau để phục vụ chung cho công tác kiểm tra, chỉ đạo phòng chống, khắc phục sự cố đê kè, hạn hán; phòng chống sạt lở đất, phòng chống lụt bão, phòng chống cháy rừng...

Theo ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, thời điểm doanh nghiệp tặng xe đang xảy ra hạn hán rất gay gắt. Chính phủ không có chủ trương mua xe công, trong khi tỉnh thì thiếu xe rất nhiều.

''Chính vì vậy doanh nghiệp này đã đặt vấn đề nhiều lần, đồng thời có tờ trình rõ ràng về việc sẽ tặng xe cho tỉnh, không cho riêng cá nhân nào.

Mục đích mà doanh nghiệp này hướng tới khi tặng hai chiếc xe là để phục vụ vào mục đích công, mục đích chung như kiểm tra đê điều, khắc phục tình trạng hạn hán kéo dài, phòng chống lụt bão, phòng chống cháy rừng, rất rõ ràng, cụ thể'', ông Hải nói.

Ông Hải cho biết, sau khi Sở Tài chính tham mưu, đối chiếu với các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Tài chính về vấn đề này thì tỉnh đã thống nhất và ban hành quyết định tiếp nhận và xung vào tài sản công (tài sản nhà nước) hai chiếc xe này.  Việc nhận xe là hoàn toàn minh bạch và đúng với quy định của pháp luật.

''Một số ý kiến suy ra tỉnh nhận 2 chiếc xe để có sự riêng tư, ưu ái dành cho doanh nghiệp thì hoàn toàn không có chuyện đó'', Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh.

  • Hoàng Hải

Thứ Bảy, 04/03/2017 08:03

Sự Kiện