Cà Mau báo cáo khẩn Thủ tướng vụ doanh nghiệp tặng Lexus

(Tin tức thời sự) - Cà Mau vừa có báo cáo ''khẩn'' gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xung quanh vụ doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus.

Sáng 23/2, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khẳng định sẽ gửi toàn bộ hồ sơ về việc doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thủ tướng Chính phủ.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có báo cáo ''khẩn'' gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xung quanh vụ doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus cho tỉnh này.

Ca Mau bao cao khan Thu tuong vu doanh nghiep tang Lexus
Xe sang Lexus GX 460 gắn biển xanh 80A-338.39 đậu tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau. Ảnh: Zing

Báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ, việc nhận hai xe Lexus do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý ) là rất rõ ràng, cụ thể, không vì vụ lợi cá nhân và đã được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định của nhà nước tại Nghị định số 29/2014NĐ-CP ngày 10/4/2014 của Chính phủ.

Trước đó, ngày 23/3/2016, công ty trên có công văn đề nghị tặng hai chiếc xe Lexus cho tỉnh Cà Mau, trong đó nêu rõ, việc tặng xe cho tỉnh Cà Mau nhằm phục vụ công tác kiểm tra chỉ đạo tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán, xâm mặn, phòng chóng cháy rừng...

Ngày 25/3, Giám đốc Sở Tài chính có tờ trình về việc phê duyệt phương án xử lý tài sản, xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với hai chiếc xe mà doanh nghiệp tặng. Đến ngày 29/3/2016, lãnh đạo tỉnh đã ký hai quyết định 529 và 530, giao hai xe này cho Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau quản lý, sử dụng.

Ứng 25 tỷ cho doanh nghiệp

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết, thời điểm Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý tặng xe, Cà Mau đang xảy ra hạn hán rất gay gắt. Chính phủ không có chủ trương mua xe công, trong khi tỉnh thiếu xe rất nhiều. Việc tiếp nhận xe hoàn toàn minh bạch, đúng theo quy định của pháp luật.

''Một số ý kiến suy ra tỉnh nhận 2 chiếc xe để có sự riêng tư, ưu ái dành cho doanh nghiệp thì hoàn toàn không có chuyện đó'', ông Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Nguyễn Tiến Hải cũng khẳng định, vẫn sẽ giữ quyền sở hữu Nhà nước với hai xe được tặng, không có chuyện vì sức ép dư luận mà trả lại xe. Bởi theo ông, Cà Mau đã làm rất rõ ràng minh bạch, đúng pháp luật trong vấn đề này.

Liên quan đến việc một tờ báo dẫn lời ông Đoàn Quốc Khởi, Giám đốc Sở Tài chính Cà Mau thừa nhận việc tỉnh cho Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý tạm ứng 25 tỉ tiền ngân sách là sai, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho hay:

''Ngay sau khi nắm được thông tin trên, tôi đã mời Giám đốc Sở Tài chính đến để làm rõ vấn đề. Bởi lẽ, Sở Tài chính sẽ phải chịu trách nhiệm với UBND tỉnh trong việc tham mưu.

Báo cáo với ban lãnh đạo tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính khẳng định, ông không thừa nhận với báo chí chuyện ứng tiền cho doanh nghiệp là sai''.

Trao đổi với báo chí, ông Đoàn Quốc Khởi  khẳng định, việc ông tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh cho công ty Công Lý tạm ứng là đúng.

Theo ông, việc cho doanh nghiệp tạm ứng 25 tỷ là thực hiện theo tình hình thực tế tại địa phương, khả năng cân đối ngân sách. Việc cho tạm ứng nguồn kinh phí này chưa có quy định cụ thể tại văn bản nào, nhưng pháp luật cũng không cấm việc này.

''Chúng tôi tham mưu dựa trên một số yếu tố quy định của Luật Ngân sách và việc này có chứng từ lưu trữ. Nếu chúng tôi tham mưu để Chủ tịch tỉnh quyết định tăng nhiệm vụ chi mới ngân sách thì sai, còn ở đây chỉ cho doanh nghiệp tạm ứng trước, để rồi sau đó sẽ thu lại dần, ngân sách không mất đi thì không có gì sai...Nếu tham mưu sai, tôi xin chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch tỉnh và pháp luật'', ông Khởi nói với Dân trí.

Như đã thông tin trước đó, dư luận tỉnh Cà Mau những ngày qua đang xôn xao về việc ở Cà Mau xuất hiện 2 xe Lexus GX460 biển xanh 80A, trị giá 6,2 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, 2 chiếc xe này được Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý tặng cho tỉnh Cà Mau vào tháng 3/2016. Trong đó, một chiếc do Văn phòng UBND tỉnh quản lý và một chiếc do Văn phòng Tỉnh ủy quản lý.

Hoàng An

Thứ Sáu, 24/02/2017 07:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện