BOT Bến Thủy mở tung cửa hóa giải tiền lẻ mua vé

(Tin tức thời sự) - Hàng chục tài xế huyện Nghi Xuân lại dùng tiền lẻ mua vé qua trạm Bến Thủy 1, để tránh ách tắc, nhà đầu tư phải mở cửa không bán vé.

100 tài xế gửi đơn khiếu nại lên Văn phòng Quốc hội: Bỏ chứ không phải miễn thu phí

Sáng ngày 9/4, hàng trăm người dân, cùng hơn 40 chiếc xe ô tô lại tiếp tục diễu hành gần cầu Bến Thủy 1, Bến Thủy 2 (nối hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh) tiếp tục đòi quyền lợi chính đáng khi phải đóng phí BOT.

Trao đổi với Đất Việt, ông Phan Quốc Trường - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết: "Tầm 10h sáng nay, rất nhiều xe ô tô và người dân tập trung tại khu vực gần cầu Bến Thủy 1 và 2, vẫn là việc đòi quyền lợi khi đóng phí BOT.

Cho đến hiện nay thì tôi cũng chưa nắm được là người dân đã giải tán hết chưa, lực lượng công an sẽ nắm rõ".

BOT Ben Thuy mo tung cua hoa giai tien le mua ve

Khoảng 100 ôtô tập trung dọc đê sông Lam để đi qua cầu Bến Thủy phản đối thu phí.

Trong khi đó, 8h sáng cùng ngày, khoảng 100 tài xế trú huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và TP Vinh (Nghệ An) đỗ ôtô dọc đê sông Lam để ký đơn khiếu nại gửi Văn phòng Quốc Hội, Văn phòng Chính phủ và chính quyền Hà Tĩnh về việc trả lệ phí từ 40.000 đến 55.000 đồng đối với ôtô khi qua cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2.

Một người được cử ra tiếp nhận phản ánh, lấy chữ ký của tất cả tài xế. Trong đơn khiếu nại, họ trình bày cung đường từ huyện Nghi Xuân sang TP Vinh qua cầu Bến Thủy 1 không sử dụng một mét đường BOT.

Cầu Bến Thủy 1 được xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và đã hoàn vốn, hết thời gian thu phí.

"Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) thu sai của người dân khoản phí trên, gây thiệt hại không nhỏ đến sự phát triển kinh tế của huyện Nghi Xuân. Chúng tôi yêu cầu Cienco 4 di dời trạm thu phí Bến Thủy 1 đến đúng nơi cần thu phí hoặc bỏ khoản phí trên", nhóm tài xế viết.

BOT Ben Thuy mo tung cua hoa giai tien le mua ve

Ách tắc giao thông, trạm thu phí Bến Thủy mở cửa cho xe ô tô đi qua miễn phí.

Theo các tài xế, nguyện vọng lâu dài của họ là bỏ trạm thu phí, còn trước mắt thì phải bỏ thu phí cho bà con hai đầu cầu và các vùng phụ cận. Bỏ chứ không phải miễn, bởi nếu miễn có nghĩa là có nghĩa vụ trả phí. 

Bởi họ không sử dụng dịch vụ do Ciecon 4 cung cấp nên không có lý do gì phải trả.

Dùng tiền lẻ buộc dây chun mua vé

Trong khi đó, 10h cùng ngày, khoảng 100 tài xế lái ôtô dùng tiền lẻ mệnh giá thấp để mua vé trị giá 40.000 đồng một lượt qua cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2.

Nhiều tài xế chuẩn bị tiền lẻ 200, 500 và 1.000 đồng buộc dây chun, hoặc vo tròn rồi bỏ vào túi nylon trước khi đưa cho nhân viên soát vé.

Đơn vị thu phí ở trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 tăng cường hàng chục nhân viên ở cả 6 quầy chia nhau kiểm đếm. Tới khi thu phí được khoảng 30 ôtô thì dòng xe nối đuôi ùn tắc kéo dài khoảng 2 km. Khi thấy một tài xế đưa bọc tiền lẻ, nhân viên trạm Bến Thủy 1 đã không đếm tiền nữa, đưa thẳng vé cho tài xế.

Đưa tiền lẻ song không được nhận, tài xế bức xúc cầm vé rồi vứt nhiều tờ tiền lẻ xuống đường.

BOT Ben Thuy mo tung cua hoa giai tien le mua ve

Một tài xế bức xúc ném nhiều tờ tiền lẻ xuống đường khi nhân viên thu phí đưa vé mà không đếm tiền.

Khi thấy ùn tắc kéo dài, trạm thu phí Bến Thủy 1 đã không thu phí nữa mà mở barie cho tất cả ôtô đi qua. Đoàn xe của nhóm tài xế sau đó đi vòng lại Cầu Bến Thủy 2 rồi trở về.

Nhiều cảnh sát giao thông của công an TP Vinh và huyện Nghi Xuân đã túc trực điều tiết. Khoảng 12h tình hình ùn tắc đã hết. Thượng tá Hoàng Duy Hà, Phó trưởng công an TP Vinh cho biết, việc người dân vứt tiền lẻ giữa đường là sai, đơn vị đã cho ghi hình, làm hồ sơ ban đầu để xử lý.

Về phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Tổng giám đốc Cienco 4 cho biết việc mở barie để ưu tiên giải phóng ách tắc, số lượng xe không thu phí không nhiều, vài chục chiếc.

"Mở barie không chỉ giải phóng cho những người đang phản đối, mà còn để xe không tham gia phản đối được di chuyển", ông Huỳnh nói. Trước việc hàng trăm tài xế gửi đơn kiến nghị, Cienco 4 sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý.

Từ đầu tháng 12/2016 đến nay, hàng chục lần tài xế tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) căng băng rôn, dàn ôtô gây ách tắc tại cầu Bến Thuỷ 1 và 2 để phản đối việc phải nộp phí dù không đi trên đường BOT.

Đáp lại động thái này, ngày 3/4, Bộ GTVT có văn bản thông báo giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 (Nghệ An), cho phương tiện của người dân sống gần cầu, song vẫn không được đồng tình.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với nhà đầu tư và chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm sự việc, không để tình trạng người dân tụ tập gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, báo cáo Thủ tướng trước 10/4.

Sơn Ca

Chủ Nhật, 09/04/2017 14:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện