Bộ VHTT&DL: Không vì kinh tế mà phá di sản Sơn Đoòng

(Tin tức thời sự) - Phong Nha - Kẻ Bàng là di sản rất quý giá nhưng biến nó thành vàng, kim cương hay bãi rác rồi đi xử lý môi trường đó là vấn đề lớn...

Ông Phan Đình Tân - người phát ngôn của Bộ VHTT&DL khẳng định, hang Sơn Đoòng - là hang động lớn nhất thế giới thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đã được UNESCO chính thức công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Do đó, di sản này phải thuộc sự quản lý của Chính phủ.

Việc phát triển du lịch của Quảng Bình, trong đó có cáp treo vào hang Sơn Đoòng phải được đánh giá toàn diện, phải xin ý kiến của Thủ tướng, Ủy ban UNESCO thế giới, các bộ ngành và các chuyên gia nhà khoa học độc lập.

"Quảng Bình không có quyền động vào Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cũng như không có quyền quyết định có được làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng hay không. Đó là di sản thế giới nên phải được bảo tồn nghiêm ngặt theo đúng Luật di sản văn hóa và những cam kết thế giới mà VN là thành viên", ông Tân nhấn mạnh.

Ông Tân đánh giá cao sự tham gia đóng góp của doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế xã hội chung, tuy nhiên người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho rằng định hướng phát triển du lịch phải được tính toán cho đúng. Không thể vì mục đích kinh tế, mục đích phát triển du lịch mà làm bằng mọi giá.

Khách du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng
Khách du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng

"Phát triển du lịch cũng có nhiều loại hình làm du lịch, nhiều khi vẻ đẹp du khách muốn khám phá phải là những vẻ đẹp lấp ló, tự nhiên chứ không phải lúc nào cũng lộ thiên, phơi bày ra đó mới là đẹp", ông Tân chia sẻ.

Tất nhiên, bảo tồn không có nghĩa là phải ôm khư khư, bảo tồn phải gắn liên với sự phát triển của con người. Song ông Phan Đình Tân vẫn khẳng định, bảo tồn và phát triển phải vì mục tiêu tăng trưởng bền vững, tức là phát triển kinh tế, đảm bảo môi trường an sinh, môi trường sinh thái chứ không phải bất chấp mọi thứ, phá hủy di sản hàng triệu triệu năm mới có để đánh đổi lấy lợi ích kinh tế trước mắt. Phong Nha-Kẻ Bàng là di rất quý giá, không phải có tiền có thể mua được.

"Ở đây có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là tỉnh Quảng Bình phải có trách nhiệm định hướng, đánh giá cho đúng không thể đổ lỗi cho doanh nghiệp".

Quảng Bình hiện chưa có văn bản gửi Bộ VHTT&DL nhưng tất cả những ý kiến của Quảng Bình mới chỉ là quan điểm của người muốn được làm. Khi có đánh giá toàn diện, Bộ VHTT&DL sẽ có ý kiến chính thức.

Tại diễn biến liên quan, chiều 4/11 UBND tỉnh Quảng Bình đã họp báo và chính thức công bố về dự án cáp treo này.

Ông Nguyễn Hữu Hoài - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhấn mạnh: “Với tiềm năng về di sản thiên nhiên thế giới như PN-KB, tỉnh Quảng Bình không chấp nhận cứ nghèo mãi được. Việc phát triển du lịch, trong đó có cáp treo vào hang Sơn Đoòng, là một hướng đi đúng để góp phần đưa Quảng Bình thoát nghèo và vươn lên trở thành một tỉnh giàu”.

Cũng theo ông Hoài, chính vì lẽ đó nên tháng 4/2014 tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.

Cáp treo xuyên hang Sơn Đoòng: Hãy giữ cho nhân loại!

Tại đó, tỉnh đã đặt vấn đề làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng với Tập đoàn Sun Group. Và từ đó đến nay, đơn vị này đã tiến hành chín đợt khảo sát, với sự thamgia của nhiều chuyên gia về cáp treo và địa chất, địa mạo của Thụy Sĩ, Úc, Đức, Áo...

Trước lo ngại của các chuyên gia về cấu tạo địa chất đặc biệt, nếu xây dựng tuyến cáp treo ở ở ngay trên hang là vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của các kiến trúc tự nhiên hiện nay của hang Sơn Đoòng.

Ông Hoài khẳng định: “Nếu các bộ, ngành liên quan và UNESCO không đồng ý làm cáp treo thì tỉnh sẽ không làm".

Vũ Lan

Thứ Tư, 05/11/2014 13:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện