Bộ trưởng Văn hóa:Cáp treo Sơn Đoòng, cứ đúng Luật mà làm!

(Tin tức thời sự) - Hiện Bộ chưa nhận được văn bản UBND tỉnh Quảng Bình gửi nhưng tinh thần là cứ đúng Luật di sản mà làm!.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã chia sẻ với Đất Việt như vậy bên hành lang Quốc hội chiều 5/11 khi được hỏi về quan điểm của Bộ trước việc UBND tỉnh Quảng Bình dự định thực hiện dự án xây dựng cáp treo ở khu vực hang Sơn Đoòng trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Bộ tôn trọng quan điểm của địa phương và sẽ có ý kiến chính thức khi có văn bản trình Bộ.

Tuy nhiên, trước những ý kiến lo ngại của giới chuyên môn về việc xây dựng cáp treo có thể ảnh hưởng tới di sản thiên nhiên đã được công nhận, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định: "Cứ đúng theo Luật di sản mà làm!".

Hiện có nhiều ý kiến lo ngại việc làm cáp treo sẽ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên của Sơn Đoòng
Hiện có nhiều ý kiến lo ngại việc làm cáp treo sẽ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên của Sơn Đoòng

Theo đó, hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của di sản thiên nhiên thế giới VGQ Phong Nha- Kẻ Bàng, và di sản này cũng là di tích quốc gia đặc biệt nên việc lập dự án xây dựng trong di tích phải tuân theo Điều 15, Nghị định số 98/2010/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa, về thẩm quyền thẩm định dự án cải tạo, xây dựng công trình có khả năng ảnh hưởng xấu đến di tích.

Cụ thể tại điều 15 quy định: Khi thẩm định dự án cải tạo, xây dựng công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ của di tích mà có khả năng ảnh hưởng xấu đến di tích, phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với di tích cấp tỉnh, của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt.

Trước đó ngày 4/11, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp báo về những thông tin liên quan đến dự án xây dựng tuyến cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng (PNKB) trong Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia PNKB.

Tại đây ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: UBND tỉnh chưa có văn bản báo cáo với Bộ VHTTDL vì đang ở thời kỳ định hướng khi nào thống nhất được tuyến cáp treo này để đầu tư và xác định quy mô đầu tư thì tỉnh sẽ trình Bộ bằng văn bản.

"Hiện nay, tỉnh đang đề nghị Bộ Xây dựng đưa quy hoạch tuyến cáp treo vào quy hoạch của Di sản thiên nhiên thế giới PNKB để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Dự án phải đảm bảo sự phát triển bền vững lâu dài, phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh Quảng Bình nói chung và của Vườn quốc gia PNKB nói riêng", ông Hoài nói.

Cũng liên quan đến dự án này, kết luận của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài về công tác VHTTDL của tỉnh sáu tháng đầu năm 2014 nêu rõ: Giao Tổng cục Du lịch chủ trì phối hợp với Cục Di sản văn hóa và tỉnh Quảng Bình xây dựng quy hoạch Vườn quốc gia PNKB, trong đó, bổ sung quy hoạch xây dựng tuyến cáp treo.

"Đề nghị tỉnh đặc biệt chú ý việc xây dựng tuyến cáp treo trong phạm vi Vườn quốc gia PNKB bởi đây là Di tích quốc gia đặc biệt, di sản thiên nhiên thế giới đã được UNESCO khuyến cáo nên cần thận trọng cân nhắc giữa các lợi ích lâu dài và lợi ích ngắn hạn, nhất là việc giữ được giá trị thiên nhiên-văn hóa của di sản đã được thế giới công nhận để xem xét quyết định”, thông báo viết.

Hiện dự án xây dựng cáp treo đang dấy lên sự lo ngại cả trong dư luận cũng như giới chuyên môn rằng cáp treo sẽ phá vỡ cảnh quan Phong Nha - Kè Bàng và làm giảm giá trị nguyên sơ của di sản thiên nhiên thế giới.

Đặc biệt khi có cáp treo, số lượng khách vào hang động lớn nhất thế giới là Sơn Đoòng sẽ rất cao, điều này khiến nhiều người lo ngại cho việc bảo tồn giá trị của hang động này.

  • Bích Ngọc

Thứ Sáu, 07/11/2014 06:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện