Bộ trưởng Văn hóa lần 2 khẳng định bảo tồn Sơn Đoòng

(Tin tức thời sự) - 'Liên quan đến việc làm cáp treo xuyên hang Sơn Đoòng, Bộ cùng với tỉnh Quảng Bình sẽ có trách nhiệm phân tích, đánh giá cái gì hại, cái gì lợi...'.

Bộ trưởng Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã chia sẻ với Đất Việt như vậy bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, sáng 12/11.

Theo đó ông cho biết hiện UBND tỉnh Quảng Bình vẫn chưa có văn bản gửi đến Bộ nhưng chiều mai (13/11) ông sẽ có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình về dự án xây dựng cáp treo ở khu vực hang Sơn Đoòng trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Dù rằng đến thời điểm này Bộ chưa nhận được văn bản UBND tỉnh Quảng Bình gửi để xin ý kiến liên quan đến dự án xây dựng cáp treo ở khu vực hang Sơn Đoòng trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, song Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết: Bộ sẽ hội ý với các vụ, cục liên quan để thống nhất nội dung ngày mai họp với tỉnh Quảng Bình.

Theo chia sẻ của vị trưởng ngành văn hóa, hiện Bộ chưa có phương án nào trong tay nhưng: "trên tinh thần là tuân theo Luật Di sản và phải gắn với việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa. Làm gì thì cũng phải đúng qui trình, đúng bài bản", Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói.

Cho rằng cần bảo tồn và phát huy di sản
Cho rằng cần bảo tồn và phát huy di sản nhưng Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho rằng cũng không thể để dân ngắm nhìn di sản đó trên giấy

Nhấn mạnh thêm về quan điểm bảo tồn di sản, ông Tuấn Anh cho rằng: "Không được can thiệp thô bạo nhưng phải có qui trình tính toán các yếu tố, làm thế nào đáp ứng được việc bảo tồn là trên hết và tìm cách phát huy nó".

Như vậy đây là là thứ hai Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin khẳng định quan điểm bảo tồn di sản

Dẫn lại kinh nghiệm khi ông còn làm chủ tịch Đà Nẵng, khi đó khu du lịch Bà Nà-Núi Chúa cũng xin chủ trương làm cáp treo.

"Trước đây, Bà Nà – Núi Chúa, có kinh nghiệm là họ làm một con đường đi dọc lên. Tôi là người phát quang con đường đó nhưng gặp 2 vấn đề: thứ nhất là phải chặt cây, thứ hai là đường lên trắc trở, ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Lúc ấy chỉ nghĩ đến phương án làm cáp treo thì họ mới lên đỉnh núi và tham quan các nơi được. Khi làm cáp treo thì yêu cầu đặt ra là phải bảo vệ cảnh quan môi trường. Thực tế, người dân vẫn tiếp cận được ở đỉnh Bà Nà, vui chơi giải trí, thưởng ngoạn cảnh vật mà không bị ảnh hưởng môi trường", Bộ trưởng chia sẻ.

Tuy nhiên ông cũng thừa nhận, trường hợp của Sơn Đoòng lại không giống Bà Nà nên không thể áp dụng y nguyên cách làm này."Đúng là trường  hợp Sơn Đoòng lại khác. Chính vì thế cần tính toán kỹ".

Liên quan đến dự án này nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo việc đưa cáp treo vào sẽ dẫn đến một hệ lụy là tác động đến cấu trúc hang và cảnh quan tự nhiên độc đáo ở các hố sụt. Một khi Sơn Đoòng bị tổn hại thì không chỉ Sơn Đoòng mà toàn ngành Du lịch VN sẽ mất đi vị thế trên bản đồ du lịch thế giới.

Trước những cảnh báo này Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ghi nhận: "Tất cả ý kiến chuyên gia đưa ra cảnh báo thì phải tập hợp lại, Bộ cùng với tỉnh Quảng Bình có trách nhiệm phân tích, đánh giá cái gì hại, cái gì lợi và chọn phương án tối ưu để xử lý vấn đề.

"Hiện chưa có phương án cuối cùng. Nhưng tôi nghiêng về phương án bảo tồn và phát huy nó", Bộ trưởng nói về quan điểm lựa chọn đối với di sản Sơn Đoòng.

Cũng trên tinh thần này, Bộ VHTT&DL đã bác đề xuất của Bộ Xây dựng về việc xây dựng tuyến cáp treo đi vào khu Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo đó tại công văn số 4015 của Bộ VHTT&DL phúc đáp lại công văn số 2431/BXD-QHKT ngày 30/9/2014 của Bộ xây dựng đề nghị bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nêu rõ: "Chưa thể bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào thời điểm hiện nay".

Bộ văn hóa cũng khẳng định: Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 2013, đồng thời được xếp hạng di tích, danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 1272/QĐ-TTg, ngày 12/8/2009 của Thủ tướng chính phủ.

"Vì vậy, việc xây dựng tuyến cáp treo ở Vườn quốc gia Phong Nha - kẻ Bàng phải được thực hiện theo quy định của Luật di sản văn hóa năm 2001", công văn nêu.

Đặc biệt, theo hướng dẫn thực hiện Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, nêu rõ: "Ủy ban Di sản Thế giới mời cái Quốc gia thành viên của Công ước thông báo với Ủy ban thông qua Ban Thư ký, dự định tiến hành hoặc cho phép tiến hành ở một khu vực được Công ước bảo hộ, những công việc tu bổ lớn hay những hoạt động xây dựng mới có thể tác động đến Giá trị nổi bật Toàn cầu của di sản.

Quốc gia phải thông báo càng sớm càng tốt và trước khi đưa ra những quyết định khó có thể rút lại, để Ủy ban có thể giúp đỡ tìm kiếm các giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo rằng Giá trị Nổi bật toàn cầu của di sản được bảo tồn đầy đủ".

Vì vậy, Bộ VHTT&DL thấy rằng, do chưa được nghiên cứu và xin ý kiến của chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt là các chuyên gia của Trung tâm Di sản thế giới và cơ quan tư vấn của UNESCO là Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) nên chưa thể bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào thời điểm hiện nay.

  • Bích Ngọc

Thứ Năm, 13/11/2014 06:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện