Bộ trưởng Thăng bất ngờ đề nghị lùi thời hạn tăng phí

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vừa đề nghị Bộ Tài chính và các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT lùi thời hạn tăng phí đến 1/6/2016.

Trong văn bản Bộ trưởng Thăng nêu rõ, thời gian qua, các nhà đầu tư đã phối hợp với Bộ GTVT triển khai đầu tư nhiều dự án hạ tầng đường bộ theo hình thức BOT.

Đến nay, nhiều dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng, thu phí, đóng góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sự đi lại của người dân, góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.

Trong quá trình thương thảo hợp đồng dự án Bộ GTVT và các nhà đầu tư đã căn cứ vào dự kiến mức tăng trưởng chỉ số trượt giá (CPI) và mức phí trần quy định của Bộ Tài chính tại Thông tư số 159/2013/TT-BTC để đưa ra lộ trình tăng mức phí cho từng giai đoạn.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay do sự điều hành chặt chẽ, sát sao, hiệu quả của Chính phủ nên chỉ số trượt giá (CPI) thấp hơn nhiều so với mức dự kiến.

Do vậy, để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, nhất là phù hợp với mức giảm chỉ số trượt giá CPI thực tế so với dự kiến trong các hợp đồng BOT đã ký, Bộ GTVT đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT (đã có lộ trình tăng phí từ 1/1/2016) tạm thời lùi thời hạn tăng phí.

Bo truong Thang bat ngo de nghi lui thoi han tang phi

Theo lộ trình của Bộ Tài chính, các trạm dự án BOT sẽ được tăng phí từ 1/1/2016

Đồng thời căn cứ tình hình thực tế, chỉ số trượt giá để tính toán điều chỉnh mức phí cho phù hợp, thỏa thuận với UBND cấp tỉnh và Bộ GTVT để đề nghị Bộ Tài chính xem xét quyết định điều chỉnh Thông tư thu phí sử dụng đường bộ, dự thảo phụ lục hợp đồng BOT để điều chỉnh cho phù hợp.

Cũng trong văn bản này, Bộ trưởng Thăng nêu rõ, các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án cần thỏa thuận với UBND cấp tỉnh và Bộ GTVT để đề nghị Bộ Tài chính xem xét quyết định điều chỉnh Thông tư thu phí sử dụng đường bộ, dự thảo phụ lục hợp đồng BOT để điều chỉnh cho phù hợp.

Ở các địa phương, trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường có văn bản gửi Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4 - đơn vị thu phí ở hai trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và 2) đề nghị kiểm tra, xem xét điều chỉnh giảm mức phí đối với xe cộ của người dân sinh sống hai bên cầu Bến Thủy thuộc TP Vinh (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Bởi theo kế hoạch từ 1/1/2016, chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh (Nghệ An) sẽ điều chỉnh tăng mức thu phí các phương tiện qua Trạm thu phí Bến Thủy 1 và Trạm thu phí Bến Thủy 2.

Trước đó, vào tháng 6/2014, 2 trạm thu phí này tăng giá vé từ 15.000 - 40.000 đồng/lượt (tùy loại xe) khiến nhiều người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) “kêu trời” bởi hằng ngày họ qua TP Vinh làm việc, không hề đi mét đường nào trên hai tuyến đường này nhưng vẫn phải nộp phí.

Sau đơn kiến nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, dự kiến, mức tăng giá vé ở trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy nối 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh cũng sẽ lùi lại đến ngày 1/6/2016.

Sơn Ca

Thứ Sáu, 25/12/2015 19:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện