Bộ trưởng Bộ KHĐT: Làm cách mạng về quy hoạch

(Tin tức thời sự) - Sáng 10/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp thảo luận cho ý kiến về dự án Luật quy hoạch.

''Các bộ nói ngược''

Tại buổi họp, đại diện các Bộ: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài nguyên và môi trường, Xây dựng phát biểu ý kiến, bày tỏ băn khoăn về việc một số loại quy hoạch bị bỏ hoặc thay đổi tên trong dự thảo luật.

Sau khi nghe các ý kiến trái chiều từ đại diện các bộ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, dự án luật có vấn đề chưa ổn.

"Chính phủ ký trình dự án Luật rồi nhưng ra đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy ngành này, ngành kia vẫn có ý kiến bức xúc, trong khi đây không phải lần đầu tiên trình ra. Nếu làm luật như thế này thì chất lượng không đảm bảo" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Phát biểu giải trình trước vấn đề này, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ KHĐT (cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật quy hoạch) cho biết: Dự án Luật quy hoạch đã được Chính phủ bàn rất nhiều, khi đầy đủ điều kiện thì Chính phủ mới trình ra Quốc hội.

Bo truong Bo KHDT: Lam cach mang ve quy hoach
Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng

"Khi trình ra Quốc hội, các ý kiến không chính thức của Chính phủ chỉ để tham khảo. Còn Chính phủ đã trình ra Quốc hội, các bộ, ngành vẫn có ý kiến khác, nói ngược là trái với nguyên tắc làm việc, như vậy không bao giờ làm được luật.

Chúng tôi đã họp Chính phủ, Thủ tướng đã phê bình các bộ, ngành về chuyện này, ra đến Quốc hội thì không được nói ngược, còn như nói ngược thì phải trình lại Chính phủ để Chính phủ xem xét rồi mới trình ra Quốc hội" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, dự án Luật quy hoạch đã được đưa ra lấy ý kiến Quốc hội lần đầu tại kỳ họp thứ 2 (tháng 10 và 11.2016).

"Tại kỳ họp đó tôi trực tiếp báo cáo, giải trình và hiểu được tất cả các đại biểu Quốc hội đều đồng tình rất cao về dự án luật này, dư luận cũng đồng tình, đánh giá cao. Tôi không nghĩ hôm nay đại diện các bộ lại nói ngược như vậy.

Hôm nay tôi đi họp với tinh thần rất sảng khoái để lĩnh hội, chỉnh sửa, hoàn thiện dự án luật chứ không nghĩ nghe những ý kiến nói ngược kiểu như cách đây mấy tháng" - Bộ trưởng Dũng băn khoăn.

Như một cuộc cách mạng

Theo Bộ trưởng Bộ KHĐT, nếu như sự thay đổi phù hợp với xu thế, giải quyết được bất cập thì cần phải thay đổi. Khi đã thay đổi chắc chắn có sự động chạm, động chạm là bởi những chức năng, quyền hạn của một cơ quan nào đó, nhóm người nào đó bị thay đổi.

''Quy hoạch sản phẩm thì nên bỏ đi, thay thế bằng các quy chuẩn để giảm xin cho. Ai lại quy hoạch kể cả điểm kiểm soát, kiểm dịch động thực vật, tôi nghĩ khi có dịch thì lập cái trạm kiểm dịch và hết dịch thì tháo dỡ đi chứ giữ làm gì một trạm to lù lù ở đầu các quốc lộ. Chúng ta làm Luật quy hoạch này thì gần như là một cuộc cách mạng vậy'' - Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Chốt lại vấn đề, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Luật quy hoạch được ban hành phải khắc phục cho được tình trạng chồng chéo, phân tán, lãnh phí trong quy hoạch. Không được để tình trạng ngành ngành quy hoạch, tỉnh quy hoạch nhưng không có liên kết gì với nhau.

"Qua nghe phát biểu chúng ta có thể thấy, một địa phương có kho lại không liên kết được gì với các địa phương lân cận, một nơi đã có cảng biển cũng không liên kết được để nơi kế bên quy hoạch làm tiếp cảng biển. Như vậy rất lãng phí, làm chia cắt không gian hành chính của tỉnh, của vùng, Luật này ra đời phải khắc phục được các vấn đề này" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo là Bộ Kế hoạch - đầu tư tiếp tục chỉnh lý dự án luật để trình hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận trong thời gian tới.

Ông Hiển lưu ý cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục lấy ý kiến, thảo luận với các bộ, ngành liên quan để nội dung dự thảo đạt đồng thuận cao hơn.

Ngọc Hà

Thứ Ba, 10/01/2017 15:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện