Bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải: Thêm khẳng định đúng quy trình

(Tin tức thời sự) - Nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco Phan Đăng Tuất khẳng định, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải "đúng quy trình và không có gì sai cả".

Trao đổi với Dân trí về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Bia-Rượu giải khát Sài Gòn (Sabeco), ông Phan Đăng Tuất cho biết, khi bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, cả ban lãnh đạo Sabeco gần đến tuổi về hưu.

"Trong 4 người đại diện vốn, tôi chỉ còn 2 năm, 2 người khác một người còn 1 năm, 1 người còn 3 năm. Cả ban lãnh đạo không còn ai cả. Trước đó, Sabeco đã đề xuất xin 3 - 4 Phó Tổng rồi nhưng Bộ không cho mà yêu cầu phải làm đề án tái cơ cấu, chia mảng lại chứ để dồn vào một Phó Tổng là quá nặng nề", ông Tuấn cho biết.

Bo nhiem ong Vu Quang Hai: Them khang dinh dung quy trinh
Ông Vũ Huy Hoàng (giữa) lúc còn làm Bộ trưởng (ảnh lớn) và con trai Vũ Quang Hải, cùng quyết định bổ nhiệm (ảnh nhỏ). Ảnh: Dân trí

Theo ông Tuất, sau đó, Sabeco đã làm lại đề án tái cơ cấu, chia mảng phụ trách cho 4 phó tổng và xin Bộ Công Thương cho thêm 3 người phó tổng, trong đó 2 người lấy tại Sabeco và 1 người xin từ Bộ Công Thương về.

"Xin người từ Bộ Công Thương về vì nguyên tắc cơ quan quản lý họ muốn gửi người vào để nắm tình hình, chưa nói đến là gửi ai. Tuy nhiên, chúng tôi ra Nghị quyết đàng hoàng, bao gồm cả Nghị quyết của bộ phận quản lý vốn và Nghị quyết HĐQT và gửi đề nghị xin 3 người cho Bộ, trong đó nói rõ tiêu chí xin gồm: 1 là cán bộ trẻ, 2 là có học vấn", ông cho biết.

Theo ông Tuất, thời điểm đề xuất xin thêm người, ban lãnh đạo Sabeco cũ có trình độ chưa cao nên ông đã đề nghị cử người phải có bằng cấp và nhất là phải giỏi tiếng Anh..

Nói thêm về 3 người được Sabeco đề xuất lúc đó, ông Tuất cho biết, bao gồm: ông Nguyễn Minh An - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế học ở Mỹ, con nguyên Chủ tịch nước và cũng là Đảng viên lâu năm; Ông Nguyễn Thành Nam - Trưởng ban ở Sabeco, Thạc sĩ kinh doanh, nói được tiếng Anh và cả tiếng Đức.

"Sabeco đề xuất thì Bộ đồng ý ngay, 2 người thì Bộ cho bổ nhiệm tại chỗ, 1 người khác là cán bộ của Bộ nên Bộ quyết định điều động vào và Sabeco ra quyết định bổ nhiệm. Quy trình không có gì sai cả", ông Tuất nhấn mạnh.

Ông Phan Đăng Tuất đánh giá, ông Hải "rất phù hợp với nhu cầu lúc bấy giờ" và "ông Hải xứng dáng làm Phó tổng với phong thái đĩnh đạc, có học vấn, tiếng Anh nói tốt, thông thạo về marketing. Khi làm việc cùng đối tác nước ngoài, tôi còn thấy tự hào và nghĩ đây là người của tương lai chứ còn gì nữa".

Trước đó, cũng nói về việc Sabeco "xin" người, nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết trên báo Tiền phong, việc bổ nhiệm con trai ông vào vị trí Phó Tổng Giám đốc Sabeco và thư ký của ông - ông Võ Thanh Hà vào vị trí Chủ tịch Sabeco, không phải do ông đề xuất mà là do Sabeco có công văn thiết tha xin đích danh và Đảng ủy cơ quan bộ đã xem xét theo đúng quy trình.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh xác nhận sau khi báo chí phản ánh trường hợp ông Vũ Quang Hải, Phó Tổng giám đốc Sabeco, ông đã yêu cầu Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Công thương rà soát lại.

Ông Trần Tuấn Anh cho biết quan điểm của ông là nghiêm túc làm rõ, các đơn vị của Bộ Công thương cũng đang khẩn trương thực hiện các yêu cầu trên.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 15/06/2016 15:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện