Bổ nhiệm con nguyên Bộ trưởng: Chất vấn lúc này vì...

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo VAFI khẳng định, thời điểm chất vấn việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lúc này còn khó khăn hơn khi ông Hoàng đương chức. 

Khó cũng phải làm minh bạch...

Liên quan đến việc Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) gửi công văn chất vấn nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng về việc bổ nhiệm con trai ông Hoàng - ông Vũ Quang Hải, sai quy trình, ngày 14/6, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI đã chia sẻ với Đất Việt về lý do hiệp hội chất vấn vào thời điểm này.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, vào đầu năm 2015, khi ông Vũ Quang Hải được điều động về Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và đảm đương vị trí thành viên HĐQT kiêm chức Phó Tổng giám đốc Sabeco, ông bận việc riêng tư nên chưa thể gửi văn bản chất vấn, trong khi để làm việc này đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ nhiều vấn đề, đặc biệt là các quy định của pháp luật về việc bổ nhiệm. Trước đó, VAFI đã nhiều lần chất vấn Sabeco về vấn đề niêm yết.

Bo nhiem con nguyen Bo truong: Chat van luc nay vi...
VAFI chất vấn nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng về việc bổ nhiệm con trai ông

"Rất tiếc, thời gian ấy chúng tôi đã không chất vấn được vì nếu tiến hành vào thời điểm ông Vũ Huy Hoàng vừa là Bộ trưởng vừa là ĐBQH là thuận lợi nhất. Tôi nghĩ khi ấy chỉ cần một văn bản là quyết định bổ nhiệm ấy có thể được hủy bỏ ngay chứ không đến nỗi khó khăn như bây giờ.

Sở dĩ nói đó là thời điểm dễ tác động nhất vì khi ấy ông Vũ Huy Hoàng là người giữ kỷ cương pháp luật ở Bộ Công thương, phát động các phong trào thi đua yêu nước. Còn bây giờ, khi ông Hoàng đã nghỉ hưu nhưng có lẽ vẫn còn những bộ phận ở Bộ Công thương cả nể nên sẽ khó hơn. Nhưng chúng tôi vẫn phải gửi công văn để ông Hoàng khuyên bảo con trai mình tự nguyện thôi vai trò là đại diện cổ phần nhà nước tại Sabeco, tôn trọng pháp luật", ông Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ.

Nói thêm về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm lãnh đạo Sabeco, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng: ông Vũ Quang Hải không hội đủ năng lực, đặc biệt khi dưới thời ông chèo lái Công ty CP Đầu tư tài chính dầu khí (PVFI), doanh nghiệp này đã gần như tê liệt hoạt động và ở trong tình trạng phá sản. Thế nhưng, bất chấp bài học đó, ông Hải vẫn được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo một tập đoàn lớn như Sabeco có vốn chủ sở hữu trên 12.000 tỷ đồng, gấp hơn 40 lần vốn của PVFI.

"Nếu bổ nhiệm lãnh đạo Sabeco, đó phải là những người có nhiều thành tích về quản trị doanh nghiệp, đã kinh qua nhiều vị trí, được thử thách, thể hiện được năng lực và thành tích và phải là những doanh nhân biết làm gia tăng tài sản, lợi nhuận cho nhà nước. Chưa nói ông Hải khi ở PVFI đang chịu án kỷ luật bởi theo quy định hiện hành tổng giám đốc làm doanh nghiệp thua lỗ 2 năm sẽ bị cách chức. Tuy nhiên, Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí lại không tiến hành kỷ luật ông Hải. Đáng lẽ khi ông Hải vào Sabeco, trong hồ sơ phải kèm theo án kỷ luật đó nhưng nó đã bị bỏ qua", Phó Chủ tịch VAFI nhấn mạnh.

Đặt câu hỏi những kết quả kinh doanh của Sabeco thời gian qua liệu có phải là minh chứng cho "tuổi trẻ tài cao" của ông Vũ Quang Hải? Phó Chủ tịch VAFI không đồng tình: "Vẫn còn đó bài học ở PVFI, doanh nghiệp đó đã bị phá sản, 4.700 người lao động ở đó mất vốn, thử hỏi tài cao ở đâu? Nếu thích thử nghiệm thì hãy rời khỏi khu vực Nhà nước, bỏ tiền riêng ra làm, đừng để mất vốn Nhà nước nữa".

Ông Nguyễn Hoàng Hải cũng nhấn mạnh: "Tôi không có quan hệ riêng tư gì với ông Vũ Huy Hoàng và ông Vũ Quang Hải. Không có thế lực nào thuê VAFI làm việc này, chúng tôi cũng không có thành kiến gì với ông Hải. Đây là vấn đề vì lợi ích của đất nước, ai làm sai mà thấy quyết định đó gây hậu quả nghiêm trọng thì mình phải can thiệp".

 Xu hướng công khai, minh bạch

Nhìn nhận các sự việc: từ Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang đi xe Lexus gắn biển xanh được truyền thông phản ánh đến việc VAFI chất vấn về việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương, PGS.TS Võ Kim Sơn, nguyên Trưởng khoa Quản lý nhà nước và nhân sự, Học viện Hành chính Quốc gia cho hay, các vấn đề về thuyên chuyển, luân chuyển, bổ nhiệm người vào các chức vụ, chức danh quản lý pháp luật nhà nước đều đã có quy định.

"Từ trước đến nay, việc bổ nhiệm cán bộ vào các chức vụ, chức danh quản lý thường không được minh bạch, công khai, không được nhiều người biết đến, một phần do không ai quan tâm và cũng không ai yêu cầu phải công khai. Thế nhưng năm 2014, danh sách 44 cán bộ được luân chuyển được công bố trên truyền thông, cho thấy đã có sự công khai.

Thứ Tư, 15/06/2016 07:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện