Bộ GTVT chỉ đạo hồi kết cho vụ BOT Bến Thủy

(Tin tức thời sự) - Bộ GTVT yêu cầu không thu phí đối với các phương tiện loại 1, 2 tại 4 huyện, thị thuộc tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khi đi qua trạm Bến Thủy I.

Bộ GTVT vừa ra thông cáo báo chí về nội dung buổi làm việc sáng 11/4 giữa Bộ GTVT với UBND tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tổng Công ty XDCTGT4 (CIENCO4 – CTCP) về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1.

Văn bản nêu rõ, trên cơ sở rà soát việc thu giá dịch vụ và kiến nghị của nhân dân tại trạm Bến Thủy 1, các cơ quan, đơn vị tham gia cuộc họp thống nhất dừng thực hiện chủ trương giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo Văn bản số 3492 ngày 3/4/2017 của Bộ GTVT.

Đồng thời, thực hiện phương án thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ mới tại trạm Bến Thủy I cụ thể như sau:

- Giảm 100% phí cho các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú; các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại TP.Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh);

Giảm 100% phí đối với phương tiện xe buýt lưu thông qua trạm Bến Thủy.  Thời gian áp dụng kể từ ngày 24/4/2017.

Bo GTVT chi dao hoi ket cho vu BOT Ben Thuy
Trạm thu phí BOT Bến Thủy

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố có liên quan phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thống kê cụ thể các phương tiện được giảm giá dịch vụ theo nội dung trên trước ngày 20/4/2017.

Các Sở GTVT, Tài chính Nghệ An và Hà Tĩnh yêu cầu các đối tượng kinh doanh vận tải xe buýt thực hiện giảm giá vé cho hành khách sau khi thực hiện việc giảm giá. Nhà đầu tư xây dựng phương án thu giá dịch vụ để đảm bảo các phương tiện qua trạm thuận lợi, tránh ùn tắc.

Các cơ quan, đơn vị có liên quan định kỳ 1 Quý/lần (trước ngày 30 của tháng cuối Quý) cung cấp tình hình biến động về các loại phương tiện thuộc đối tượng giảm giá nói trên để nhà đầu tư cập nhật, thực hiện. Tổ chức triển khai thực hiện, tuyên truyền, vận động để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong quá trình thực hiện.

Như đã thông tin trước đó, thời gian vừa qua, người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và TP. Vinh (Nghệ An) liên tục tổ chức lái ô tô dán băng rôn, dùng nhiều xấp tiền lẻ mệnh giá từ 200 - 2000 đồng để mua vé tại trạm thu phí BOT Bến Thủy 1 khiến giao thông 2 bên cầu Bến Thủy 1 bị ách tắc nghiêm trọng.

Đây là hành động gây sức ép của người dân nhằm phản đối việc thu phí tại trạm thu phí BOT Bến Thủy 1.

Ngày 3/4, Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) về việc giảm giá phí qua trạm BOT Bến Thủy.

Tuy nhiên, người dân vẫn không chấp nhận phương án này. Họ yêu cầu, Cienco 4, hoặc là dời trạm về đúng vị trí các công trình có vốn đầu tư BOT, hoặc miễn hẳn phí cho dân ở 4 khu vực lân cận cầu Bến Thuỷ không sử dụng đường BOT.

Hoàng Hải

Thứ Ba, 11/04/2017 14:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện