Bộ Công thương giải thích đóng dấu 'mật' giá điện, xăng

(Tin tức thời sự) - Bộ Công Thương đã đưa ra giải thích danh mục Bí mật Nhà nước của ngành đối với hai mặt hàng điện và xăng dầu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/5 đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc xếp phương án tăng giá điện, xăng vào danh mục thông tin "mật".

Bo Cong thuong giai thich dong dau 'mat' gia dien, xang
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Petro Times

Theo lý giải của đại diện Bộ Công thương, Dự thảo danh mục Bí mật nhà nước của ngành Công thương có hai mặt hàng xăng dầu, điện. 

Ông Hải lưu ý, thông tin mật ở đây không phải giá mặt hàng điện, xăng mà là phương án để tính toán, trình cấp thẩm quyền trước khi công bố một cách chính thức sự điều chỉnh giá.

"Hiện nay giá xăng đã theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước nhưng đây là mặt hàng thiết yếu, tác động trực tiếp đến kinh tế vĩ mô và đời sống nhân dân, dễ gây ra lạm phát, ảnh hưởng đến đời sống.

Tương tự như vậy với giá điện. Vì thế, Bộ muốn đưa 2 nhóm hàng này vào danh mục Bí mật Nhà nước trước khi công bố giá chính thức" - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Ông Hải cho biết thêm: mặt hàng xăng dầu được điều hành theo kinh tế thị trường có định hướng của Nhà nước, có nghĩa là ngân sách không bỏ tiền ra để điều hành xăng dầu.

Tuy nhiên, trong Nghị định 83 của Chính phủ đã đưa ra Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG), theo đó mỗi lít xăng, dầu nhập khẩu vào Việt Nam sẽ trích ra 300 đồng đưa vào Quỹ. Quỹ này được dùng để chi sử dụng trong các dịp lễ, Tết, các khoảng thời gian nhạy cảm… mà giá xăng, dầu thế giới tăng cao sẽ lấy ra bù vào.

Trong thời gian vừa qua, giá xăng dầu trên thế giới xăng rất cao. 4 tháng đầu năm 2019 giá dầu thô biến động tăng cao, ngày 23/4 vừa qua đã đạt mức giá cao nhất trong 6 tháng gần đây, tăng 28,85-32% so với đầu năm 2019.

Giá thành phẩm xăng dầu tháng 3 so với tháng 4/2019 cũng tăng 8,5% và liên Bộ Công Thương- Tài chính đã phải sử dụng đến Quỹ BOG.

Có thể thấy, vừa rồi giá xăng dầu vẫn tăng nhưng nếu không sử dụng Quỹ sẽ còn tăng nhiều hơn.

Việc sử dụng Quỹ BOG giúp cho việc điều hành kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát CPI, chỉ số GDP cả năm đồng thời đảm bảo hài hoà lợi ích của 3 bên: Người dân, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và Nhà nước.

Đại diện Bộ Công thương cũng cho biết, việc đưa các nội dung trên vào danh mục Bí mật Nhà nước được Bộ Công thương căn cứ theo các văn bản pháp luật như: khoản 5 Điều 2, Quyết định 106-2008 của Thủ tướng về danh mục bí mật nhà nước, độ tuyệt mật, tối mật trong ngành Công thương.

Trong đó nêu rõ, văn bản Bộ Công thương gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước để xin ý kiến chỉ đạo về chính sách hàng hóa, giá một số mặt hàng trọng yếu chưa công bố.

Một căn cứ khác là khoản 23 Điều 1 Thông tư 1534-2008 của Bộ Công an về danh mục bí mật nhà nước, độ mật của ngành Công thương quy định rất rõ các loại chỉ số về giá cả, phương án chỉ đạo về giá, điều chỉnh giá chưa công bố.

"Còn công bố rồi thì đưa công khai" - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng có nhận xét.

Ông Dũng cho rằng, vấn đề giá điện là vấn đề người dân rất quan tâm.

"Chúng ta đều biết, nền kinh tế của chúng ta hiện nay là nền kinh tế thị trường. Chúng ta không thể bao cấp và bù lỗ từ ngân sách mãi được. Chúng ta điều chỉnh là phải tính toán đến các yếu tố và cả chỉ số CPI.

Vừa qua, đúng là dư luận đánh giá về bậc thang 6 nấc tính giá tiền điện.

Quan điểm chung là chúng ta phải tiến tới một thị trường với sự quản lý nhà nước.

Như vậy, việc điều chỉnh giá điện là cần thiết, nhưng phải có căn cứ, có khoa học, có minh bạch đánh giá tác động đầu vào hợp lý để công khai.

"Về vấn đề công khai như thế nào về giá, chúng ta thấy văn bản ban hành ra là không mật, nhưng trong quá trình soạn thảo văn bản đó thì được quản lý như văn bản mật.

Ví dụ, một văn bản thông thường phát hành nhưng trong quá trình soạn thảo xin ý kiến, trao đổi giữa các cơ quan… để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình xây dựng cơ chế chính sách thì phải quản lý chặt chẽ như chế độ mật" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận xét.

Tại cuộc họp Chính phủ ngày 4/5, Thủ tướng Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để báo cáo Chính phủ trong tháng 6/2019 toàn bộ kết quả liên quan đến phương án tính toán, xác định như thế nào để đảm bảo sự minh bạch, khách quan.

  • Cúc Phương

Chủ Nhật, 05/05/2019 07:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện