Bộ Công thương: Bổ nhiệm con nguyên Bộ trưởng đúng quy trình

(Tin tức thời sự) - Bộ Công thương đã nhận chất vấn việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng làm Phó tổng Sabeco.

Đại diện phòng báo chí tuyên truyền Bộ Công thương cho biết, hiện Phòng báo chí tuyên truyền chưa nhận được phản ánh từ  Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI).

Tuy nhiên, văn bản này hiện đã được gửi đến Vụ Tài chính, Vụ tổ chức cán bộ, Ban đổi mới doanh nghiệp của Bộ Công thương.

“Hiện chúng tôi chưa nhận được thông tin từ các đơn vị gửi về”, đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Bo Cong thuong: Bo nhiem con nguyen Bo truong dung quy trinh
Công văn VAFI chất vấn cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

Nói về việc bổ nhiệm con trai của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, đại diện này khẳng định "về quy trình bổ nhiệm, Bộ Nội vụ đã công khai và mọi bộ, ngành đều phải tuân thủ theo từ việc lấy phiếu tín nhiệm đến các bước khác”.

Vị này thông tin thêm, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa hiện đang đi công tác nước ngoài, “không biết đã nhận được thông tin hay chưa”.

Còn nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hiện đã nghỉ hưu, nên việc phát ngôn sẽ không qua cơ quan Bộ.

Theo tiết lộ của đại diện này, VAFI hỏi rất nhiều vấn đề, ngoài việc bổ nhiệm con trai của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, họ còn hỏi vì sao Habeco và Sabeco dù đã lên sàn mà chưa niêm yết…

Số điện thoại nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng từng dùng khi làm bộ trưởng hiện đã trong tình trạng "thuê bao không liên lạc được". 

"Hãy khuyên bảo con mình tự nguyện thôi vai trò đại diện cổ phần nhà nước tại Sabeco”

Ngày 13/6, VAFI có văn bản gửi nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chất vấn về việc điều động ông Vũ Quang Hải (28 tuổi, con trai nguyên Bộ trưởng Hoàng) về làm thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc Tổng Cty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) hồi đầu năm 2015.

Trong văn bản, VAFI đề nghị ông Vũ Huy Hoàng nên có lời khuyên con trai là Vũ Quang Hải rời khỏi vị trí lãnh đạo tại Tổng công ty này.

VAFI thẳng thắn đề nghị cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng “hãy nhanh chóng hành động. Hãy khuyên bảo con mình tự nguyện thôi vai trò là đại diện cổ phần nhà nước tại Sabeco”.

Bo Cong thuong: Bo nhiem con nguyen Bo truong dung quy trinh
Nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

Tuy nhiên, trước khi được vào Sabeco, ông Vũ Quang Hải từng là Tổng Giám đốc Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí VN (PVFI- trong ngành công thương do ông Vũ Huy Hoàng phụ trách, do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) nắm giữ trên 51% vốn điều lệ 300 tỷ đồng) vào năm 2011.

Bộ Công thương cho rằng việc bổ nhiệm vào PVFI "nhằm tăng cường nhân sự trẻ, có năng lực và kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp làm tiền đề cho việc trẻ hóa nguồn cán bộ lãnh đạo Sabeco". Sau 2 năm công ty này đã thua lỗ nặng nề, 220 tỷ đồng tiền lỗ trong khi vốn điều lệ là 300 tỷ đồng.

Sau chỉ khoảng 1 năm về Cục Xúc tiến Thương mại, ông Hải lại được Bộ Công Thương giới thiệu về Sabeco với vai trò đại diện phần vốn nhà nước với vị trí Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco.

VAFI đặt câu hỏi: "Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm TGĐ PVFI là đúng hay sai? Có đúng quy định của nhà nước hay không? Ai sẽ chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông đang là người lao động trong ngành dầu khí?".

VAFI đề xuất ông Vũ Quang Hải và những người ra quyết định bổ nhiệm phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho cổ động PVFI, trong đó ông Vũ Quang Hải chịu vai trò bồi thường chính.

Vấn đề tiếp theo VAFI đặt ra là có rất nhiều công chức giỏi tại Bộ Công thương hay các Bộ ngành địa phương khác rất phấn đấu, rất cống hiến nhưng 10 năm cũng không thể với được chức Phó Vụ trưởng. Còn ông Vũ Quang Hải chỉ mới làm công chức được 1 năm, lại đang chịu án kỷ luật tại PVFI (theo quy định hiện hành TGĐ làm thua lỗ 2 năm sẽ bị cách chức) thì lại được đề bạt.

"Sabeco đang là Tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước với vốn chủ sở hữu trên 12000 tỷ đồng, gấp hơn 40 lần vốn của PVFI. Tại sao lại thăng chức vượt rất nhiều cấp cho ông Vũ Quang Hải, điều này có lợi cho Nhà nước hay không?".

Ngoài ra, VAFI đề cập đến trách nhiệm của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa khi trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải về làm lãnh đạo Sabeco.

VAFI cũng cho là có vấn đề khi Tổng công ty Bia rượu và nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Sabeco đã cổ phần hoá gần 8 năm, nhưng vẫn không được chuyển giao về SCIC dù SCIC đã nhiều lần đề xuất.

“Nếu như Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chuyển giao Sabeco về cho SCIC theo đúng quy định thì sẽ không có chuyện bổ nhiệm con ruột và thư ký riêng vào các vị trí quyền lực nhất tại Sabeco”, ông Nguyễn Hoàng Hải- Phó Chủ tịch VAFI nêu.

Hồng Cúc (Tổng hợp)

Thứ Ba, 14/06/2016 16:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện