Biệt phủ GĐ Sở Yên Bái: Kết thúc thanh tra trực tiếp

(Tin tức thời sự) - Hiện nay đoàn thanh tra của Cục Chống tham nhũng đã kết kết thúc thanh tra trực tiếp về tài sản, của Giám đốc Sở TN - MT Yên Bái.

Chiều ngày 17/7, xác nhận với Đất Việt việc kết thúc thanh tra trực tiếp tại UBND tỉnh Yên Bái về khối tài sản, thu nhập và việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt cho hay, hiện đoàn thanh tra đang xây dựng dự thảo kết luận thanh tra theo đúng quy định.

"Hiện nay, tôi vẫn đang có mặt tại tỉnh Yên Bái, công việc của đoàn thanh tra vẫn đang tiếp tục được hoàn thành, rất bận. Đã kết thúc 15 ngày thanh tra trực tiếp nhưng công việc vẫn còn rất nhiều.

15 ngày thanh tra vừa qua chủ yếu là về khối tài sản của ông Phạm Sỹ Quý và việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của gia đình ông này. Đối với thời điểm dự kiến công bố kết luận, căn cứ quy định của pháp luật thì có thể vào đầu tháng 8 tới, đoàn thanh tra sẽ công bố", ông Đạt khẳng định.

Biet phu GD So Yen Bai: Ket thuc thanh tra truc tiep

Khu biệt thự của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái

Về nội dung liên quan đến khoản vay 20 tỷ đồng của ông Phạm Sỹ Quý để xây khu biệt phủ, ông Đạt cho rằng, ông Quý phải giải trình rõ ràng.

"Trách nhiệm của thanh tra là sẽ xác minh và có kết luận cụ thể. Việc vay ngân hàng của gia đình ông Quý cũng phải có cơ sở, giấy tờ đầy đủ", ông Đạt nói.

Về các nội dung liên quan đến thanh tra, ông Đạt cho hay, sau khi có kết luận thanh tra chính thức thì Thanh tra Chính phủ sẽ công bố công khai để dư luận nhân dân nắm được.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cũng nêu rõ, không chịu bất cứ sức ép nào và tất cả đều được làm công khai, minh bạch, đúng quy định.

Ngày 27/6/2017, tại UBND tỉnh Yên Bái, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra thông tin về tài sản, đất đai của Theo quyết định thanh tra, thời gian thanh tra 15 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Về vấn đề này, từng trao đổi với báo chí, ông Đạt cho hay, theo chức năng, nhiệm vụ thì việc thanh tra đối với trường hợp của gia đình ông Qúy vẫn thuộc thẩm quyền của Yên Bái.

Biet phu GD So Yen Bai: Ket thuc thanh tra truc tiep

Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng

Tuy nhiên, do ông Quý là em trai của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà, nên trong quá trình thanh tra dư luận có nhiều ý kiến băn khoăn về việc có minh bạch khách quan hay không.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Đức Duy đã có văn bản đề nghị Chính phủ vào cuộc giúp để đảm bảo công tâm, khách quan minh bạch. Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ thực hiện công việc này và Cục Chống tham nhũng chủ trì thanh tra.

Thời gian thanh tra từ 1/1/2010 đến tháng 6/2017. Nội dung thanh tra làm rõ 2 vấn đề. Thứ nhất là việc quy hoạch, sử dụng đất đai, chuyển đổi đất ở diện tích xây dựng các công trình của gia đình ông Phạm Sỹ Quý được thực hiện như thế nào. Thứ hai, làm rõ khối tài sản của gia đình ông Quý từ đâu mà có.

Trước thông tin trên, từng trao đổi với Đất Việt, bà Lê Thu Ba nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương cho rằng, sự vào cuộc của Thanh tra Chính phủ là cần thiết. Ông Quý là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, với cương vị như vậy mà để thanh tra tỉnh thực hiện sẽ rất khó đảm bảo khách quan.

Về phía Thanh tra Chính phủ, theo bà Ba, thực hiện thanh tra thế nào để vừa đảm bảo đúng quy trình nhưng dân vẫn tin tưởng là vấn đề rất quan trọng. Bà đề nghị cơ quan thanh tra phải công khai quá trình thanh tra, kể cả phải công khai trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng liên quan, cơ quan báo chí, công khai trước dư luận.

Trong trường hợp cần thiết, Thanh tra Chính phủ cũng có thể công khai bản kê khai tài sản của ông Quý trước và sau khi thanh tra để đảm bảo khách quan.

Tương tự, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng cũng hi vọng những cán bộ tham gia thanh tra tại Yên Bái sẽ thể hiện được sự khách quan, minh bạch trong quá trình làm việc.

Sơn Ca

Thứ Hai, 17/07/2017 16:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện