Bí thư Kiên Giang: Mời nhà khoa học 'giải oan' nước mắm

(Tin tức thời sự) - "Tỉnh sẽ chủ động mời các nhà khoa học vào cuộc chứng minh sản phẩm truyền thống không có những chất độc hại".

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, bên lề phiên họp tổ QH, ngày 21/10 với báo Vietnamnet.

Bên cạnh đó, ông Nghị cho biết thêm: "Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh làm việc với Hội Khoa học Kỹ thuật, Hiệp hội nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm rất nổi tiếng của Kiên Giang, được hỗ trợ bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Liên minh châu Âu. Cơ quan chức năng cùng Hiệp hội nước mắm Phú Quốc sẽ có phản hồi chính thức về vấn đề này, đồng thời sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc".

Trong khi đó, ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, đại diện cho địa phương có nước mắm Nha Trang nổi tiếng cho rằng, phải xem lại việc cơ quan công bố thông tin nước mắm chứa Arsen có thẩm quyền như thế nào. Vì hiện giờ người dân đang hoang mang.

Bi thu Kien Giang: Moi nha khoa hoc 'giai oan' nuoc mam

Ông Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang

Ông Thân nói rõ: "Bây giờ, trước một thông tin không rõ ràng về thạch tín trong nước mắm đã ảnh hưởng lớn tới người sản xuất và người tiêu dùng. Cần có cơ quan chức năng vào cuộc ngay để thẩm định và xem lại toàn bộ công bố đó.

Nước mắm làng nghề sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thông tin phải chuẩn, phải có trách nhiệm với người dân. Nếu công bố không rõ ràng sẽ gây sự nhầm lẫn, bởi nghe tới thạch tín người dân sẽ phải sợ thôi. Bất kể tổ chức hay cá nhân nào công bố thông tin đó đều phải có trách nhiệm".

Trước đó, ngày 20/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Sỹ Cương - ĐBQH đoàn Bình Thuận nói rõ động thái của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) là vi phạm pháp luật, là thiếu trách nhiệm, xâm hại quyền lợi người tiêu dùng.

Theo ông Cương, dù chưa biết rõ mục đích việc công bố kết quả này của VINASTAS là gì nhưng rõ ràng nó đã gây ra phản ứng dư luận rất xấu, khiến người tiêu dùng mất niềm tin, quay lưng lại với nước mắm truyền thống. Như vậy, dư luận cũng hoàn toàn có cơ sở để nghi ngờ có thế lực chống lưng sau kết quả công bố của VINASTAS để hủy hoại ngành nước mắm truyền thống.

Từ những nghi ngại trên, vị đại biểu này đã yêu cầu phải làm rõ động cơ, dấu hiệu tiêu cực của VINASTAS, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm thẩm quyền, vi phạm pháp luật của đơn vị này.

Cụ thể ông Cương nói rõ, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng không có quyền công bố những nội dung tiêu chuẩn của nước mắm. Quyết định công bố chỉ tiêu, thành phần của nước mắm phải thuộc cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ Y tế.

VINASTAS chỉ có chức năng phối hợp cùng với các cơ quan quản lý trong trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ các thành phần của nước mắm không đảm bảo an toàn hoặc vượt ngưỡng cho phép.

"Hội là Hội không thể Hội lại làm thay cơ quan quản lý nhà nước được", ông Cương nhấn mạnh.

Trên quan điểm đó, ông Cương cho biết, ông sẽ đặt vấn đề này khi Quốc hội lấy ý kiến thông qua Luật về Hội. Và ông sẽ yêu cầu phải xử lý nghiêm khắc để làm gương.

Theo ông Cương, với những sai phạm của VINASTAS, các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xử lý theo Nghị định 45 quy định về chức năng, nhiệm vụ của Hội.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 21/10/2016 14:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện