Bác sĩ cắt buồng trứng của con gái điều dưỡng nói gì?

(Tin tức thời sự) - Theo bác sĩ Lài, bà chỉ thông báo bằng miệng cho mẹ sản phụ biết chứ không làm thủ tục giấy tờ theo đúng quy trình của bệnh viện.

Xung quanh những xôn xao vụ điều dưỡng trưởng đòi bồi thường vì bác sĩ cắt buồng trứng của con gái, ngày 11/7, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình xác nhận và cho biết Thanh tra Sở đã làm việc liên quan đến sự việc này.

"Sự việc xảy ra với các cán bộ trong bệnh viện đã mấy năm nay rồi nên Sở sẽ để các cán bộ trao đổi vấn đề, còn nếu không đồng ý, vượt quá thẩm quyền hoặc có đơn đề nghị chính thức Sở sẽ giải quyết", ông Cường nói.

Theo ông Cường, việc này ông mới nghe thông tin từ phía bác sĩ Võ Thị Lài, Trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch báo cáo lại.

Bac si cat buong trung cua con gai dieu duong noi gi?
Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: VOV

"Tôi cũng chỉ mới nghe báo cáo bằng miệng về việc này thôi còn Sở cũng chưa nhận được giấy tờ cụ thể. Việc bác sĩ Lài có thông báo với gia đình bà Hương (bà Nguyễn Thị Hương, điều dưỡng trưởng khoa ngoại tổng hợp - PV) về việc con gái bà phải cắt bỏ buồng trứng hay không Sở cũng chưa nắm rõ.

Tuy nhiên, nếu đúng là khối u buồng trứng thông thường người ta cũng nên cắt bỏ. Về mặt chuyên môn là như vậy nhưng khi xử lý bác sĩ trực tiếp làm phải thông báo cho gia đình", vị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết.

Về việc này, ông Nguyễn Tất Thắng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch cho biết, ca mổ diễn ra tại thời điểm cách đây 2 năm, nên cần thiết phải xem xét, nghiên cứu lại toàn bộ hồ sơ bệnh án.

Như báo chí đưa tin, tháng 12/2016, chị Nguyễn Thị L, 26 tuổi, con gái bà Nguyễn Thị Hương, nhập Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch để mổ lấy thai. Bác sĩ Võ Thị Lài, Trưởng khoa sản trực tiếp mổ đẻ, trong kíp mổ có sự tham gia của bà Hương.

Quá trình mổ lấy thai, bác sĩ Lài phát hiện bệnh nhân có khối u, nghi là u nang buồng trứng nên báo với bà Hương cần phải loại bỏ khối u. Sau đó, bác sĩ này tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang cho bệnh nhân. Ca mổ thành công tốt đẹp.

Đến ngày 30/4/2018, bà Hương dẫn con gái đi siêu âm, bất ngờ phát hiện con gái bà không còn buồng trứng sinh sản. Bà Hương liền gửi đơn tố cáo bà Lài về việc tự ý cắt bỏ buồng trứng khi chưa được người nhà bệnh nhân cho phép. Bà Hương buộc bác sĩ Lài phải bồi thường số tiền lớn nằm ngoài khả năng chi trả.

Nói về việc này, bác sĩ Võ Thị Lài cho rằng, việc đổ lỗi cho bà tự ý cắt bỏ buồng trứng bệnh nhân L. là vô lý. Bởi không có lý do gì để một bác sĩ phải cắt bỏ buồng trứng nếu buồng trứng đó không mang bệnh lý.

Theo bác sĩ Lài, trong cuộc phẫu thuật lấy thai lúc đó, chính bà đã thông báo cho bà Hương biết sự việc, lúc đó, điều dưỡng trưởng đã nhờ bà cắt bỏ khối u buồng trứng cho con gái, tuy nhiên chỉ bằng miệng chứ không làm thủ tục giấy tờ theo đúng quy trình của bệnh viện.

Hiện, Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch yêu cầu bác sĩ Võ Thị Lài tạm dừng công việc mổ đẻ ở khoa sản; đồng thời tiếp nhận một bác sĩ khác ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới về phụ trách thay bác sĩ Lài. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình điều tra, làm rõ.

Thanh Giang

Thứ Năm, 12/07/2018 07:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện