Ba Bộ kiểm tra doanh nghiệp tặng Lexus: Cà Mau sẵn sàng

(Tin tức thời sự) - ''Cà Mau luôn chủ động, phối hợp với Chính phủ trong vấn đề này'' - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã nhắc tới vụ việc tỉnh Cà Mau nhận 2 xe Lexus từ doanh nghiệp và Văn phòng Thành uỷ Đà Nẵng cũng nhận quà là xe của doanh nghiệp tặng.

Doanh nghiệp tặng xe địa phương đúng quy định: Điều tế nhị

Ông Dũng cho biết: "Tại Quyết định số 64 đối với việc tặng và nhận quà của cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước quy định rất rõ. Sau khi báo chí đăng về vấn đề hai địa phương nhận quà thì có nhiều quan điểm, đánh giá khác nhau.

Về việc này Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng.

Đây có thể nói là chỉ đạo rất trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ sau khi báo chí phản ánh. Sau khi có kết quả của các cơ quan chức năng thì sẽ thông báo với các cơ quan báo chí tại phiên họp báo thường kỳ tiếp theo. Tinh thần là rất minh bạch, rõ ràng".

Ba Bo kiem tra doanh nghiep tang Lexus: Ca Mau san sang
Xe sang Lexus GX 460 gắn biển xanh 80A-338.39 đậu tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau

Trao đổi với Đất Việt sáng 2/3, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đã nhận được thông tin về việc Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra việc doanh nghiệp tặng xe sang cho địa phương.

Theo ông Hải, tỉnh Cà Mau đã báo cáo với Thủ tướng chi tiết về việc doanh nghiệp tặng xe. Ba Bộ vào tiến hành kiểm tra thì tỉnh cũng đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan để Đoàn kiểm tra căn cứ vào đó làm việc.

''Cà Mau luôn chủ động, phối hợp với Chính phủ trong vấn đề này'', ông Hải nói và khẳng định việc nhận xe của doanh nghiệp là đúng với quy định.

Doanh nghiệp tặng xe Lexus cho Cà Mau: Khẳng định sốc

Về phía Đà Nẵng, trao đổi với báo chí ngày 23/2, ông Đào Tấn Bằng, chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị này đang quản lý 4 ôtô do các doanh nghiệp tặng.

''Phần lớn các xe được tặng từ những năm trước đó, nhiều nhất là thời anh Nguyễn Bá Thanh làm bí thư. Ngoài chiếc xe mà bí thư Thành ủy Đà Nẵng đang sử dụng thì 3 chiếc khác được phân về cho văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP, văn phòng Hội đồng nhân dân TP và văn phòng Thành ủy mỗi nơi một chiếc.

Cá nhân tôi cho rằng việc các doanh nghiệp tặng ôtô giúp giảm bớt chi phí trong việc mua sắm xe công'', ông Bằng nói với Tuổi trẻ.

Liên quan đến vấn đề doanh nghiệp tặng xe cho địa phương, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Quyết định số 64 năm 2007 của Thủ tướng đã quy định rất cụ thể về những hành vi bị nghiêm cấm, không được nhận quà tặng.

Sau đó, tại Nghị định 29 năm 2014 của Chính phủ cũng đã quy định về thẩm quyền xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và xử lý tài sản xác lập, trong đó quy định: Căn cứ tiêu chuẩn định mức chế độ quản lý sử dụng tài sản Nhà nước thì đơn vị tiếp nhận tài sản lập phương án xử lý tài sản để trình cấp có thẩm quyền.

''Trường hợp tài sản được chuyển giao phù hợp thì giao cho cơ quan, đơn vị sử dụng. Còn trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối và nếu không từ chối được thì phải xử lý theo quy định'',Thứ trưởng Mai nêu rõ.

Bà Mai cũng cho biết, do tài sản này là xe ô tô nên còn phải căn cứ vào Quyết định số 32 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định về định mức và quản lý, sử dụng xe ô tô. Trong đó, quy định rõ định mức xe ô tô sử dụng cho các chức danh ở các bộ ngành và chức danh ở các địa phương và quy định về định mức xe ô tô dùng chung.

Hoàng Hải


 

Thứ Năm, 02/03/2017 15:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện