60 biệt thự trái phép Ba Vì: Chưa biết đập hay không

(Tin tức thời sự) - Theo đại diện Sở tài nguyên và môi trường Hà Nội, việc đập bỏ hay không thì chưa nói được, tất cả phải chờ kết luận của thanh tra.

Liên quan đến đề xuất nên xóa bỏ toàn bộ những căn biệt thự trái phép của 1 nguyên lãnh đạo Bộ tài nguyên và môi trường trong khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội, chiều ngày 9/3, chia sẻ với báo Đất Việt,  ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết:

"Về việc đập bỏ hay không thì chưa thể nói được. Tất cả phải chờ kết luận thanh tra. Phải có kết quả thanh tra xem thế nào đã, chứ giờ nói là đập hay không thì sẽ là vội vàng và hơi chủ quan"

Cùng quan điểm với ông Nghĩa, ông Bạch Công Tiến, chủ tịch UBND huyện Ba Vì cũng cho biết: "Bây giờ đập bỏ hay không thì chưa rõ bởi thanh tra thành phố đang làm việc. Về việc này, cơ quan chức năng sẽ làm việc theo thẩm quyền, tuy nhiên phải chờ kết luận của thanh tra. Chúng ta phải xử lý theo pháp luật, phải thật sự nghiêm túc. Việc phạt cho tồn tại hay không cũng cần chờ kết luận cuối cùng"

Trước đó, về vấn đề này, sáng ngày 8/3, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết:

"Tôi cho rằng ở dự án này phương án tốt nhất là nên xóa bỏ toàn bộ, đập tất cả những căn nhà đó đi, để trả lại cái không gian như trước khi sai phạm bởi vì lúc này chúng ta cần thực thi pháp luật một cách nghiêm túc. Còn việc ai đã mua những căn hộ đó thì việc mua đó cũng là bất hợp pháp. Chính vì vậy, mua đã bất hợp pháp thì họ phải chịu thôi, vì một việc pháp luật bảo không được làm mà họ lại làm."

GS Võ nói thêm: "Theo tôi, ta nên dừng việc áp dụng phạt cho tồn tại lại. Không nên áp dụng phạt cho tồn tại nữa mà cái gì trái pháp luật ở mức pháp luật không cho làm mà mình làm thì cần phải đập bỏ hết. Ví dụ như cách làm của Hà Nội với 8B Lê trực chẳng hạn, điều đó hoàn toàn chính xác là phải làm như vậy. Chính vì vậy, ở khu nghỉ dưỡng này, việc đập bỏ phải như vậy thì mới hết được sai phạm này".

60 biet thu trai phep Ba Vi: Chua biet dap hay khong
Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn xây dựng trên đất khai hoang tại xã Yên Bài – cách dự án Le Mont Bavi Resort & Spa chưa đầy 10km. Ảnh: VNN

Như thông tin báo chí đã đưa, chiều 8/3, Chánh thanh tra thành phố Nguyễn Văn Tuấn Dũng công bố Quyết định thành lập đoàn thanh tra liên quan những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tại xóm Chóng, xã Yên Bài. Ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh thanh tra thành phố làm trưởng đoàn và thời hạn thanh tra trong vòng 45 ngày.

Tại buổi giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều cùng ngày, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay thành phố đã có văn bản chỉ đạo địa phương làm rõ việc 57 nhà vườn sai phép tồn tại nhiều năm trên núi Ba Vì.

Trước đó một ngày, đoàn kiểm tra của Sở đã trực tiếp xuống hiện trường. Kết quả bước đầu cho thấy, toàn bộ diện tích đất gần 5ha được dùng để xây dựng các nhà vườn do ông Nguyễn Thanh Ba cùng một nhóm cá nhân mua của các hộ dân ở đây.

"Việc các hộ dân tự ý mua bán, chuyển nhượng đất trái phép khi đất chưa có giấy chứng nhận, không được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực là hành vi vi phạm điều 188 Luật đất đai", ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, các công trình trên đã bị UBND xã Yên Bài, Thanh tra huyện, UBND huyện Ba Vì thành lập các tổ công tác, kiểm tra, xử lý. "Tuy nhiên, đến nay tổ công tác chưa có báo cáo", ông Phong nói.

Tú Nhi

Thứ Năm, 10/03/2016 07:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện