60 biệt thự mọc ở Ba Vì: Tranh thủ xây nên...không biết

(Tin tức thời sự) - Theo đại diện UBND xã Yên Bài, những căn biệt thự không phép này được xây dựng tranh thủ nên địa phương không kiểm tra hết được.

Xung quanh thông tin 60 biệt thự xây dựng không phép và đã được chủ đầu tư rao bán gần hết nằm ở khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn thuộc làng Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội, chiều ngày 3/3, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Lưu Quang Chính - Phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra huyện ủy Ba Vì cho biết:

"Sau khi báo chí đưa tin chúng tôi đang cho kiểm tra xác minh nên chưa có kết luận gì cụ thể. Khu nghỉ dưỡng này thuộc đơn vị phối quản, về chính quyền thuộc tổng cục lâm nghiệp trực thuộc Bộ nông nghiệp."

Ông Chính cho biết thêm: "Khu nghỉ dưỡng này tuân theo quy định của Bộ, không phải quy định của địa phương quản lý, ủy ban kiểm tra chỉ có chức năng thẩm tra xác minh thôi, không có chức năng điều tra".

60 biet thu moc o Ba Vi: Tranh thu xay nen...khong biet
Dù dự án chưa được phê duyệt nhưng hàng loạt hạng mục đã đi vào sử dụng. Ảnh: VNE

Trong khi đó, cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Chiến - Chủ tịch UBND xã Yên Bài cho biết: "Việc chủ đầu tư rao bán gần hết những căn biệt thư trong khu nghỉ dưỡng này là do họ bán trao tay, không qua chính quyền nên bên xã không biết. Những căn biệt thự này được xây dựng tranh thủ nên xã không kiểm tra hết được vì nơi đây nằm ở vùng sâu trong xóm nên khó quản lý lắm."

Cũng theo ông Chiến: "Hiện chủ đầu tư đang làm báo cáo nhưng chưa xong, tuần sau tổ công tác của huyện sẽ phối hợp với xã sẽ xuống làm việc cụ thể rồi mới đưa ra kết luận và phương hướng xử lý".

60 biet thu moc o Ba Vi: Tranh thu xay nen...khong biet
Sảnh lễ tân rất rộng rãi có đầy đủ các dịch vụ giải trí. Ảnh: Dân Việt

Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn được chủ đầu tư (công ty cổ phần Thăng Long Xanh) đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2012.

Đây là một phân khu nằm trong tổng thể khu nghỉ dưỡng Zen Resort & Camping, đã được xây dựng ở nhiều địa điểm khác nhau.

Khu nghỉ dưỡng trên đã đón khách du lịch từ nhiều năm qua.

60 biet thu moc o Ba Vi: Tranh thu xay nen...khong biet
Đây là khoảng không gian tiếp giáp với diện tích đất nông nghiệp của người dân xã Yên Bài. Đã có vị trí bị sạt lở do nền móng yếu. Ảnh: Dân Việt

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng rầm rộ rao bán trên mạng các căn biệt thự 2 tầng và nhà được xây theo kiểu nhà 3 gian truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Theo các nhân viên tại khu nghỉ dưỡng này cho biết, những căn biệt thự dạng "bất động sản" đã được rao bán gần hết, chỉ còn lại những căn dành phục vụ khách du lịch.

Tuy nhiên, những công trình trên đều xây dựng trái phép và chính quyền xã Yên Bài đã ban hành hàng loạt những quyết định đình chỉ thi công kèm theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

60 biet thu moc o Ba Vi: Tranh thu xay nen...khong biet
Từ phía ngoài nhìn vào những căn biệt thự được xây dựng ngay sát nhau. Ảnh: Dân Việt

Đáng lưu ý, khi đối chiếu với bản đồ đang lưu giữ tại xã thì phần lớn nguồn gốc đất của khu nghỉ dưỡng nêu trên là đất khai hoang. Chỉ có hơn 1ha đã được UBND huyện Ba Vì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai hộ dân vào năm 2010.

Phó Chủ tịch xã Yên Bài, ông Nguyễn Quốc Huy thẳng thắn: "Đất khai hoang chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được phép xây dựng nhà kiên cố".

Những vi phạm trong trật tự xây dựng, sử dụng đất không đúng mục đích của khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn từng bị UBND xã Yên Bài nhiều lần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì từ năm 2013.

Thu Hoài

Thứ Sáu, 04/03/2016 07:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện