Xe container dìu xe khách: Thêm anh hùng cứu 30 mạng người

(Tin ảnh) - Sau cú va chạm của xe khách vào đuôi xe, xe đầu kéo đã nhanh chóng phanh lại, xuống gần 100m mới dừng hẳn. 30 hành khách thoát nạn trong gang tấc.

Sáng 23/2, trên đèo Lò Xo đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Đăk Man, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và một chiếc xe tải đậu bên vệ đường.

Cụ thể, khi xe khách biển kiểm soát 81B-007.05 do anh Nguyễn Thành Đô (38 tuổi) điều khiển đang trên hành trình Hải Dương - Gia Lai đổ đèo Lò Xo, đoạn nguy hiểm nhất, thì bất ngờ va chạm với một chiếc xe tải đậu bên phải đường.

Sau nỗ lực giữ thăng bằng của tài xế, chiếc xe khách lao thẳng vào đuôi xe đầu kéo biển kiểm soát 82C-02215 chở xi măng do lái xe Phan Ngọc Đắc (33 tuổi, trú tại phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) điều khiển đang đi phía trước. Cú va chạm mạnh khiến toàn bộ ca bin xe khách vỡ nát, chiếc xe hoàn toàn mất kiểm soát.

Xe container diu xe khach: Them anh hung cuu 30 mang nguoi
Tài xế xe đầu kéo Phan Ngọc Đắc. Ảnh: VOV

Tài xế Nguyễn Thành Đô cho biết, lúc đó tôi bị kẹt cứng trong ca bin và 30 hành khách trên xe đều trong tâm trạng hoảng loạn, nguy cơ xe lao xuống vực là rất cao.

Tuy nhiên, trong thời khắc ''ngàn cân treo sợi tóc'', điều kỳ diệu đã xảy ra. Sau cú va chạm của xe khách vào đuôi xe, xe đầu kéo đã nhanh chóng phanh lại, xuống đến gần 100m mới dừng hẳn.

Theo anh Đô, nếu xe đầu kéo không phanh lại thì toàn bộ tính mạng của 30 người trên xe khách sẽ gặp nguy hiểm, bởi lẽ lúc đó xe khách đã mất khả năng phanh.

Sau hành động cứu 30 hành khách và toàn bộ nhà xe thoát nạn trong gang tấc, lái xe Phan Ngọc Đắc kể lại, sau khi nhận định được vụ va chạm qua gương chiếu hậu, anh đã thắng cả hai phanh của xe mình lại. Sau đó, anh Đắc nhờ người căn xe cẩn thận rồi đi xuống phụ với hành khách kéo tài xế xe khách ra ngoài.

Xe container diu xe khach: Them anh hung cuu 30 mang nguoi
Tài xế và xe khách gặp tai nạn. Ảnh:VOV

Hành động của tài xế Phan Ngọc Đắc khiến mọi người liên tưởng đến vụ việc tương tự xảy ra vào tháng 9/2016.

Cụ thể, xe khách BKS 53N-2824 khi lưu thông trên đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng), trong lúc đang đổ đèo với tốc độ cao thì tài xế phát hiện xe bị mất phanh. Hành khách trên xe vô cùng sợ hãi vì chiếc xe lao vun vút và tài xế phải xử lý rất nguy hiểm ở những khúc cua.

Phát hiện xe khách bị mất phanh đang lao nhanh xuống đèo, chiếc xe tải BKS 49C-098.51 do anh Phan Văn Bắc (30 tuổi, ngụ thôn 6 xã Đạ Oai, H. Đa Huoai, Lâm Đồng) điều khiển đang lưu thông phía trước ngay lập tức giảm tốc độ, báo hiệu cho tài xế xe khách dựa đầu xe khách vào đuôi xe tải nhằm làm giảm tốc độ xuống. Sau đó, anh Bắc đã khéo léo rà phanh từ từ dìu xe khách dừng lại, cứu sống gần 40 người trong cơn nguy khốn.

Ghi nhận hành động đẹp của anh Bắc, ngày 9/9/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định tặng thưởng huân chương dũng cảm cho anh Phan Văn Bắc để ghi nhận hành động cứu người, không quản an toàn tính mạng bản thân.

Cùng thời điểm trên, UB ATGT quốc gia cũng quyết định đặc cách trao Cup Vô lăng Vàng 2016 cho anh Phan Văn Bắc vì hành động dũng cảm trên.

Chưa rõ sau hành động dũng cảm của mình, lái xe Phan Ngọc Đắc có được ghi nhận như người hùng hay không. Tuy nhiên, điều đó không quá quan trọng, việc làm của tài xế Đắc và Bắc đã trở thành tấm gương sáng, là hành động không chỉ có ý nghĩa giáo dục với người dân địa phương mà còn trên cả nước.

Dương Anh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 24/02/2017 08:11

Sự Kiện