UBND TPHCM chỉ đạo "khẩn" đề án 4000 tỷ SGK điện tử

(Giáo dục) - Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo khẩn gửi Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố liên quan đến đề án 4000 tỷ làm SGK điện tử.

Phải báo cáo gấp

Ngày 30/8, Dân Việt đưa tin, thông báo khẩn đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo ngắn gọn của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hứa Ngọc Thuận, yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn tổng hợp ý kiến đóng góp của các đại biểu và công luận sau 2 cuộc hội thảo về đề án đề xuất kinh phí hơn 4.000 tỷ đồng để trang bị máy tính bảng cho học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 và được gọi là “sách giáo khoa điện tử” nhằm đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục của thành phố.

Thông báo trên cũng yêu cầu ông Sơn phải thực hiện báo cáo cho thường trực UBND thành phố trong vòng 5 ngày làm việc.

4000 tỷ làm SGK điện tử: Hà Nội, Đà Nẵng chưa làm

Trước đó, theo ông Đỗ Minh Hoàng - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM, chia sẻ với Đất Việt, thì thành phố có thông lệ đầu năm dương lịch, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tổ chức buổi lắng nghe nguyện vọng của các em học sinh trên địa bàn, tức là mời các em đến trao đổi trực tiếp với lãnh đạo. Trong buổi làm việc đầu năm 2014, các em có đề đạt, muốn được triển khai lớp học thông minh, ứng dụng SGK điện tử, máy tính bảng, thay vì SGK phải cầm theo nặng nề.

Cũng từ nguyên nhân đó mà lãnh đạo TP mới có chủ trương thí điểm sử dụng SGK điện tử cho học sinh.

Cũng đưa ra quan điểm trước đề án này, có rất nhiều ý kiến, GS Trần Hải Linh, giảng viên Đại học Inha, Hàn Quốc cho rằng, nếu thực hiện được việc số hóa SGK thì học sinh tiểu học ở VN sẽ đỡ vất vả vì hàng ngày không phải cõng trên lưng một khối lượng lớn sách vở đến trường.

Nhưng câu hỏi đặt ra là có phải gia đình nào cũng có thể tham gia chương trình này hay không? Khi trong thực trạng hiện nay là lo cho con đủ điều kiện đi học thôi cũng đã là khá vất vả đối với đa số các gia đình. Rồi cách quản lý thiết bị này sẽ như thế nào? Các giáo viên cần bao nhiêu thời gian để làm quen và dạy học sinh qua thiết bị này?

Đồng tình với quan điểm của ông Linh, TS Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng Phòng Phát triển Chiến lược Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM - cho rằng quan trọng nhất của SGK điện tử là việc biên tập nội dung trên máy như thế nào? Nếu chỉ là sao chép từ SGK đang dùng bao lâu nay thì không ổn vì sách phải hướng đến tính ứng dụng, tương tác, tự học cho học sinh thì mới là giáo dục.

Sở GD-ĐT TPHCM có 5 ngày để báo cáo sự việc

Sở GD-ĐT TPHCM có 5 ngày để báo cáo sự việc

Theo ông Dũng, đối tượng hợp lý nhất sử dụng SGK điện tử là bậc THCS, còn lý do sở chọn bậc tiểu học có thể vì nội dung học ở lớp nhỏ đơn giản, dễ biên tập hơn. Nếu chỉ đơn thuần là số hóa nội dung bài giảng thì rất nguy hiểm bởi sẽ trở thành món nợ cho người học” - TS Dũng nhận định.

Câu hỏi lớn về lợi ích nhóm ở nguồn kinh phí

Về nguồn kinh phí đầu tư cho đề án này, cũng đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Ban đầu ông Hoàng cho biết: "Đầu tiên phải ước lượng được kinh phí của tổng đề án, chưa nói kinh phí được lấy từ nguồn nào, nếu trang bị hết cho học sinh lớp 1,2,3 của TP.HCM sẽ mất khoảng 4000 tỷ đồng".

Và hướng giải pháp kinh phí này, theo ông Hoàng đương nhiên 1 phần sẽ lấy từ ngân sách của thành phố, có thể nói là phần lớn, còn nguồn XH hóa thì Sở vẫn còn suy nghĩ, xem xét.

Tuy nhiên, ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội lại lo lắng nhất về vấn đề tài chính của đề án này: "Nếu gia đình học sinh phải tự bỏ tiền ra thì tôi chắc chắn là hơi quá sức của các gia đình VN. Tôi còn chưa nói đến việc SGK điện tử đã tốt thực sự hay chưa. Tôi tinchắc không có SGK nào thay thế hoàn toàn được SGK bình thường hiện nay, tất nhiên được 1 phần chứ không phải tất cả".

Ông Thi cũng đưa ra những giả định, việc bắt phụ huynh móc tiền túi ra lo cho con em mình, có thể đặt câu hỏi có lợi ích nhóm nào ở đây không?

Vì ông thiết nghĩ, để làm được thì các DN bán máy tính bảng có được lợi quá nhiều từ đây, nên cần phải cân đo xem có lợi ích nhóm ở đây không, ngay việc làm đồng phục học sinh, phong trào khác đều le lói tiêu cực trong đó.

Dưới góc độ nhìn nhận khách quan, ông Thi cho hay: "Ngân sách có thể hữu ích hơn khi dùng vào việc khác, dù tiêu tốn, lãng phí, không trách nhiệm nhưng tốt cho học sinh thì tạm chấp nhận. Nhưng người dân bỏ ra thì phải làm sao cho thích đáng. Điều quan trọng nhất là trả lời được câu hỏi: "Nó nằm trong khoản tiền bắt buộc bố mẹ các em bỏ ra hay không?".

Con số 4000 tỷ, lộ máy tính bảng siêu rẻ

Trong khi Sở giáo dục đưa ra con số 4000 tỷ để mua sắm thiết bị, trong đó có máy tính bảng và giá trị mỗi máy theo tính toán là 4-5 triệu.Thì lộ diện chiếc máy tính bảng có tên là SmartEducation mang thương hiệu AIC Group tại một công ty có trụ sở ở TP.HCM.

Máy có cấu hình gồm: màn hình 7,85 inch với độ phân giải 1024x768, CPUdual core, bộ nhớ lưu trữ 8GB, camera chính 3Mp, camera phụ 2Mp, kết nối mạng WiFi, pin 3.600mAh, hệ điều hành Android.

Đặc biệt, máy đã được cài sẵn một số ứng dụng phục vụ học tập như: truyện tranh cho thiếu thi, các môn học của khối THPT như hình học, sinh học, vật lý, đại số, hóa học.

Trong khi đó, phía công ty Đài Loan báo giá 45 USD, tức khoảng 900.000 đồng. Đặc biệt nếu nhập về với số lượng hàng lớn đến hàng trăm nghìn chiếc thì giá có thể chỉ còn khoảng 500.000 - 700.000 đồng.

Thế nhưng, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM Lê Hoài Nam cũng cho biết Sở có mời Intel và Samsung sản xuất máy tính bảng, chuyên gia nước ngoài đã triển khai SGK điện tử để chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Hoàng cũng khẳng định: "Máy tính bảng theo bảng giá của một số đơn vị đưa ra khoảng 500USD, nhưng riêng hãng Samsung áp dụng cho TPHCM thì chỉ có 4-5 triệu đồng/máy".

Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM Lê Hoài Nam đã nói thêm về đề án này: "Đề án mới trong quá trình tổ chức hội thảo lấy ý kiến. Trong hội thảo, Sở cũng đặt ra vấn đề như mục đích, cách làm để mọi người cho ý kiến. Nội dung đặt ra là chương trình trên SGK điện tử ra sao, trình độ giáo viên, cơ sở hạ tầng CNTT như thế nào cho đồng bộ".

Trước việc, có nhiều luồng ý kiến dư luận trước đề án này, ông Hứa Ngọc Thuận – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng: "Đề án của Sở GD-ĐT cần phải gửi các nhà quản lý giáo dục, các thầy cô giáo, tiếp thu hết tất cả các ý kiến. Sau khi hoàn thiện, thấy yên tâm thì vào đầu năm học mới 2014 - 2015, lấy ý kiến của phụ huynh. Rất nhiều nội dung cần phải cụ thể và phải được sự đồng thuận rất cao thì mới có thể thực hiện được, còn hiện đề án vẫn chỉ là đề án".

Thanh Huyền

Thứ Bảy, 30/08/2014 14:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện