Thành lập ĐH Fullbright, ông Thăng muốn thu hút cả 'chim đại...

(Giáo dục) - Trường Đại học Fulbright Việt Nam đã chính thức nhận quyết định thành lập từ UBND TPHCM trưa ngày 25/5.

Thành lập ĐH Fullbright, ông Thăng muốn thu hút cả 'chim đại bàng' và 'chim ưng'

Trong buổi lễ, Bí thư Đinh La Thăng hứa tạo điều kiện tốt nhất để trường hoạt động, thu hút cả “chim đại bàng” và “chim ưng” đến với TPHCM.

Tham dự buổi lễ trao quyết định ngoại Bí thư Thăng còn có ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry, nguyên thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bob Kerrey - chủ tịch hội đồng tín thác FUV và bà Đàm Bích Thủy, hiệu Trưởng sáng lập ĐH Fulbright Việt Nam (FUV).

Thanh lap DH Fullbright, ong Thang muon thu hut ca 'chim dai...
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM trao quyết định thành lập FUV cho ông Bob Kerrey - Chủ tịch Hội đồng tín thác FUV. Ảnh: Dantri

Phát biểu trong lễ trao quyết định thành lập FUV, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh “TPHCM là trung tâm hàng đầu của Việt Nam về nhiều mặt, trong đó có giáo dục. Chúng tôi có khát vọng to lớn là giành lại ngôi vị trung tâm tài chính, khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á. Từ kinh nghiệm của Mỹ, chúng tôi biết chất lượng nguồn nhân lực chính là chìa khóa thực hiện mục tiêu trên. Chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng vào FUV, đồng thời sẽ dành những điều kiện tốt nhất cho trường, tạo ra những nhân lực có chất lượng không chỉ từ FUV mà còn phải thu hút “đàn chim” lớn từ khắp nơi đến với TPHCM, kể cả “chim đại bàng” và “chim ưng””.

Đáp lại ông Thăng, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Terry cũng hân hoan nghĩ về tương lai hợp tác giữa hai nước, “Chúng ta cần 20 năm để bình thường hòa quan hệ, 20 năm để đi từ hàn gắn sang xây dựng quan hệ. Hãy thử tưởng tượng, chúng ta sẽ còn làm được nhiều điều to lớn hơn thế đến chừng nào trong 20 năm tới”

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng tín thác FUV, ông Bob Kerrey cho hay, "Chúng tôi hy vọng FUV sẽ xây dựng một nền tảng vững chắc để thu hút các học giả và nhà khoa học Việt Nam đã được đào tạo nhiều năm ở nước ngoài, theo các chương trình hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, ngày 16/5, FUV đã chính thức nhận được quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 819-QĐ/TTg) do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký. Đây được xem là trường đại học độc lập và hoạt động phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam.

Được biết, FUV nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam, trong đó Hoa Kỳ đã tài trợ hơn 20 triệu USD để lập trường, còn phía chính quyền TPHCM thì dành cho FUV 25ha đất ở Khu công nghệ cao (Quận 9), 15ha để xây khuôn viên trường, 10ha còn lại làm khu nhà ở và ký túc xá sinh viên. Vốn đăng ký ban đầu của trường là 70 triệu USD. Theo bà Đàm Bích Thủy, ước tính trong 5 năm đầu trường cần huy động tới 150 triệu USD.

Năm 2018, FUV sẽ thành lập Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn với chương trình giáo dục cử nhân 4 năm các ngành: Khoa học xã hội và Nhân văn, Nghệ thuật và Kỹ thuật. Ở giai đoạn ổn định, trường sẽ có số lượng từ 6.000-10.000 sinh viên. Đặc biệt, trường sẽ cấp bằng Việt Nam cho sinh viên mặc dù chương trình giảng dạy chính bằng tiếng Anh.

Khánh Nguyên

Thứ Năm, 26/05/2016 14:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện