Giám đốc VQG Cát Tiên nói về cái chết của con tê giác cuối cùng

(Chính trị - Xã hội) - >>Di ảnh loài tê giác vừa tuyệt chủng ở Việt NamQuỹ tồn Thiên nhiên Thế giới và Tổ chức Bảo tồn Tê giác Thế giới vừa chính thức tuyên bố loài tê giác một sừng quý hiếm chính thức tuyệt chủng ở Việt Nam. Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên – nơi ở của cá thể tê giác Java ở Việt Nam - đã trả lời phỏng vấn với Đất Việt..

Kết quả phân tích di truyền học 22 mẫu phân mà một nhóm khảo sát của WWF thu thập được tại Vườn Quốc gia Cát Tiên trong hai năm 2009 – 2010 cho thấy tất cả các mẫu phân này đều thuộc về một con tê giác được phát hiện chết trong Vườn Quốc gia vào tháng 4/2010, không lâu sau khi khảo sát hoàn thành.

Đồng thời, những phát hiện được trình bày trong báo cáo mới này của WWF cũng chỉ rõ nạn săn trộm có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của cá thể tê giác nói trên bởi khi tìm thấy, trong chân của nó đã bị găm một viên đạn và sừng tê giác đã “không cánh mà bay”.

Theo thienhien.net

- Xin ông cho biết nguyên nhân nào dẫn đến sự tuyệt chủng của loài tê giác một sừng tại Việt Nam?

- Có nhiều nguyên nhân, trong đó có ba nguyên nhân chính: do môi trường sống bị thu hẹp; nạn săn bắn và xét về mặt khoa học, loài này sinh sản chậm, 5 năm mới sinh một lần và rất nhạy cảm với thiên nhiên.

- Vậy trong ba nguyên nhân trên thì đâu là nguyên nhân chính?

- Cả ba nguyên nhân trên đều là chính, nó kết hợp tổng hòa với nhau.

- Có ý kiến cho rằng hoạt động bảo vệ kém hiệu quả của vườn quốc gia Cát Tiên đã trở thành nguyên nhân đẩy loài tê giác một sừng đi tới chỗ diệt vong. Ông nói gì về vấn đề này?

- Như tôi đã nói ở trên, đó là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài tê giác một sừng tại Việt Nam.

- Vậy gene của loài tê giác này liệu có bảo lưu được không, thưa ông? 

- Theo tôi nghĩ là không. - Như vậy tại Việt Nam loài động vật quý hiếm này đã tuyệt chủng hoàn toàn? Vậy mình có kế hoạch gì để phát triển lại?

- Vâng, sau cái chết của cá thể tê giác Java cuối cùng loài động vật này đã tuyệt chủng tại Việt Nam và hiện chưa có kế hoạch gì để phát triển lại.

Thứ Ba, 25/10/2011 16:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện