Trung Quốc xây đảo: Quan điểm rõ ràng của Việt Nam

(Chính trị Việt Nam) - Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đó là khẳng định của Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 5/3 trước câu hỏi về việc Trung Quốc xây, bồi đắp đảo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cho phép hoạt động đồn trú và sân bay quân sự.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Bà Hằng nhấn mạnh, quan điểm của Việt Nam về việc này là rõ ràng và nhất quán.

“Việc Trung Quốc xây dựng các công trình trái phép trên các bãi, đá, và làm thay đổi nguyên trạng tại khu vực Quần đảo Trường Sa không những đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam mà còn vi phạm Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc ký kết với ASEAN,” Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Trước câu hỏi, Trung Quốc mở một website bằng tiếng Anh và tiếng Nhật thể hiện chủ quyền của Bắc Kinh trên quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh các bên liên quan đến các tranh chấp thì cần giải quyết mọi bất đồng thông qua đàm phán hòa bình, và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế nhằm đạt được giải pháp lâu dài cho tất cả các bên.

(Theo TTXVN)

Thứ Năm, 05/03/2015 22:04

Sự Kiện