Thủ tướng thăm Nga: Ông Putin khẳng định lập trường Biển Đông

(Chính trị Việt Nam) - Tổng thống Nga chia sẻ, Nga quan tâm theo dõi tình hình ở Đông Nam Á nói chung và ở Biển Đông nói riêng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 19/5 (giờ địa phương), tại TP Sochi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Thu tuong tham Nga: Ong Putin khang dinh lap truong Bien Dong
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Ảnh: VGP

Cuộc gặp diễn ra trong không khí hữu nghị, tin cậy và cởi mở. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi Liên bang Nga là ưu tiên chiến lược quan trọng trong triển khai chính sách đối ngoại đa phương hóa và hội nhập quốc tế của Việt Nam, và sẽ chủ động thúc đẩy tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga theo hướng thực chất và hiệu quả.

Tổng thống V. Putin chúc mừng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở Đông Nam Á và khẳng định Việt Nam luôn là một trong những ưu tiên đối ngoại của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống V. Putin vui mừng đánh giá, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến đổi, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch… cũng như tại các diễn đàn quốc tế thời gian qua phát triển tích cực, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đã rà soát việc thực hiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực, nhất trí cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chú trọng nâng cao hiệu quả của các chương trình và dự án hợp tác trọng điểm, nhất là trong trao đổi thương mại, dầu khí, điện hạt nhân, du lịch... làm cơ sở để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Tổng thống Nga nhất trí sẽ thúc đẩy các nước thành viên còn lại của Liên minh Kinh tế Á-Âu là Belarus, Armenia và Kyrgyzstan hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam để triển khai thực hiện, góp phần nâng tầm hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp Nga mở rộng hoạt động tại thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á nói chung và ASEAN nói riêng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã và đang ký kết, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước và tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống V. Putin đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, APEC, ASEM, ASEAN...

Trao đổi về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, Tổng thống Nga chia sẻ, Nga quan tâm theo dõi tình hình ở Đông Nam Á nói chung và ở Biển Đông nói riêng, khẳng định lập trường của Nga là cần giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông, ủng hộ việc ASEAN và Trung Quốc phối hợp xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Chiều tối 19/5 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Chính phủ nước ta đã tới Sochi, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và bắt đầu tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Nga.

Tại Moscow, trong thời gian ở thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm quan trọng với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến Lễ ký kết 8 văn kiện hợp tác giữa hai nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin; gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko.

Cũng tại Moscow, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Hội cựu chiến binh và Hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga và tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Putin để thảo luận một số vấn đề lớn mà hai nước quan tâm và đưa ra các phương hướng hợp tác mới của quan hệ Việt Nam-Liên Bang Nga.

Minh Thái

Thứ Sáu, 20/05/2016 09:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện