TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ: Khi người Mỹ lẩy Kiều

(Chính trị Việt Nam) - Trong tiệc chiêu đãi ngày 7/7 nhân chuyến thăm Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng, Phó Tổng thống Mỹ đã đọc hai câu trong Truyện Kiều.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chủ trì buổi tiệc chiêu đãi trọng thể Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu Việt Nam sau cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Barack Obama và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng.

TBT Nguyen Phu Trong tham My: Khi nguoi My lay Kieu
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tiệc chiêu đãi ngày 7/7

Trong bữa tiệc có 250 đại biểu, gồm nhiều chính khách, quan chức, đại diện các tổ chức xã hội và doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam, ông Biden cho rằng, điều tuyệt vời là ông được đứng bên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao, với “không gì khác ngoài triển vọng tương lai” trong mối mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Ngầm nhắc tới tầm quan trọng của chuyến thăm Mỹ mang tính lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Tổng thống Mỹ nói một phần quan trọng của việc tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai nước là xây dựng những mối quan hệ cá nhân.

Ông Biden đã đọc hai câu thơ trong tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du để mô tả quan hệ Việt - Mỹ: “Trời còn để có hôm nay / Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”.

Đây không phải là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Mỹ lẩy thơ Kiều khi nói chuyện với các nhà lãnh đạo cao cấp của Việt Nam.

Vào tháng 11/2000, khi thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Bill Clinton đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, gần gũi khi đọc hai câu trong thơ Kiều khi đề cập chiều hướng phát triển của quan hệ hai nước: "Sen tàn cúc lại nở hoa / Sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân".

Bản thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có ít nhất hai lần vận Kiều và được truyền thông trong nước dẫn lại.

Tháng 7/2011, tại kỳ họp Quốc hội lần thứ nhất của khoá 13, khi được bầu vào vị trí Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng đã trao tặng bó hoa cho người tiền nhiệm Nguyễn Phú Trọng.

Ông Nguyễn Phú Trọng sau khi nhận hoa đã dừng lại ít phút trên diễn đàn chia sẻ, thời điểm 4 năm trước khi nhận chức Chủ tịch Quốc hội ông đã có hai câu lẩy Kiều: "Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn/ Khuôn xanh biết có vuông tròn hay không".

Mừng tân Chủ tịch khóa mới, ông Nguyễn Phú Trọng tặng hai câu thơ: "Chén vui nhớ bữa hôm nay/ Chén mừng xin đợi ngày rày... 5 năm sau".

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Tư, 08/07/2015 15:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện