'Không ai dại dột trao đất cho nước ngoài vào làm rối'

(Chính trị Việt Nam) - Đó là khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân, Hà Đông khi nói về các vụ gây rối vừa qua.

Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian nói về sự việc ở một số địa bàn, đặc biệt là Bình Thuận xảy ra biểu tình liên quan đến dự Luật Đơn vị Hành chính kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng.

Theo Tổng Bí thư, liên quan đến Luật đơn vị Hành chính kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng gần đây xảy ra chuyện biểu tình và lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, một số phần tử chống đối đã kích động gây rối. Đến nay, chúng ta đang tập trung khắc phục hậu quả và xử lý nghiêm đối tượng cầm đầu, những kẻ chống đối.

“Hà Nội thì làm tốt, chỉ có một chút nhỏ lẻ. Nhưng đặc biệt ở Bình Thuận, tình hình rất nghiêm trọng”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cho biết, chúng ta có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế từ những năm 90 của thế kỷ trước. Nhưng vì đây là vấn đề rất khó, mới, nhạy cảm, hệ trọng nên được làm rất thận trọng. Có chủ trương rồi, Nghị quyết TƯ, các chỉ thị đều có cả nhưng làm như thế nào đảm bảo an ninh quốc phòng, vừa phát huy sức mạnh trong nước nhưng giữ được độc lập chủ quyền quốc gia.

Đó là chủ trương nhất quán, nhưng thiết kế cụ thể thế nào thì mỗi nước mỗi khác, mỗi khu vực lại khác nên không thể làm đại khái.

Quá trình xây dựng luật được làm rất thận trọng, thảo luận qua mấy kỳ họp, thống nhất tương đối cao và cũng chuẩn bị được thông qua kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Tuy nhiên, có một số ý kiến đóng góp, Đảng, Nhà nước, Quốc hội nhận thấy phải lắng nghe, tiếp thu, bao giờ hoàn thiện thì mới thông qua.

'Khong ai dai dot trao dat cho nuoc ngoai vao lam roi'
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân sau kỳ họp Quốc hội. Ảnh: Dân trí

“Chúng ta quyết định dừng lại để lắng nghe, chúng ta dừng từ 8/6 nhưng sao 10/6 vẫn đi biểu tình phản đối luật, chứng tỏ có ý đồ khác”, Tổng Bí thư nói.

Giải thích về quy định bị phản ứng nhất trong dự luật, Tổng bí thư nói "cho thuê đất 99 năm đâu phải bàn giao đất cho nước A, nước B nào rồi để người ta vào tự do, mà phải có từng dự án đầu tư cụ thể".

"Pháp luật hiện hành, Luật Đất đai cho thuê đến 70 năm, còn đây là đặc khu nên dự kiến khuyến khích không quá 99 năm, và phải qua bao nhiêu quy trình, Thủ tướng phê duyệt mới được vào", Tổng bí thư nói.

"Có người kích động chỗ này, cho rằng để cho Trung Quốc vào đây 99 năm thì mất nước, vì thế kêu gọi đi biểu tình để biểu thị lòng yêu nước. Rõ ràng sự thật đã bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng, kích động để chống đối".

Cho rằng trong sự việc này có bàn tay của những phần tử phá hoại, không loại trừ yếu tố nước ngoài, Tổng Bí thư mong nhân dân bình tĩnh, tỉnh táo, tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

"Đảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vì nước vì dân chứ không phải vì mục đích gì khác, không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài để người ta vào làm rối mình, không ai ngây thơ thế. Phải đập tan âm mưu phá hoại", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Về Luật An ninh mạng, Tổng Bí thư cũng cho rằng có sự kích động. Theo ông, trên thế giới, rất nhiều nước có luật này. Trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, có nhiều lợi ích nhưng mặt khác quản lý rất khó. Từ đây, có kích động, biểu tình, gây rối, lật đổ chính quyền.

Do đó, cần luật này bảo vệ chế độ này, không thể để muốn nói gì thì nói, muốn chửi ai thì chửi. Chúng ta phải khai thác tối đa ưu thế của cách mạng công nghệ, lợi thì rất lợi, nhưng rất nguy hiểm nếu không cảnh giác. Phải có luật bảo vệ an ninh mạng, an ninh quốc gia và quyền công dân.

Tổng Bí thư nhận định việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng với tỷ lệ tán thành 86,86% là rất sáng suốt.

"Dân tộc ta xưa nay tỉnh táo, thông minh, cảnh giác, không mơ màng. Nội bộ chúng ta có khuyết điểm thì ta sửa. Các hội nghị Trung ương vừa rồi đều được đánh giá cao, ta không nuông chiều tiêu cực, che giấu tiêu cực, nhưng lợi dụng để kích động, chống chế độ thì mất nước, mất chế độ, chúng ta không chấp nhận", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 17/06/2018 14:46

Sự Kiện