Đề nghị Lào duy trì lập trường của ASEAN về Biển Đông

(Chính trị Việt Nam) - Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15-17/5.

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc ông Thongloun Sisoulith chọn Việt Nam là nước đi thăm chính thức ngay sau khi hai nước tổ chức thành công Đại hội Đảng, Quốc hội bầu ra ban lãnh đạo mới đã thể hiện sự coi trọng của Chính phủ Lào đối với quan hệ hợp tác hữu nghị Lào-Việt Nam.

De nghi Lao duy tri lap truong cua ASEAN ve Bien Dong
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào Thongloun Sisoulith duyệt đội danh dự. Ảnh: VGP

Đánh giá chuyến đi tạo ra động lực mới góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ niềm vui trước những thành tựu đối nội, đối ngoại to lớn và toàn diện của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong thời gian qua; bày tỏ tin tưởng nhân dân Lào sẽ thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII (2016-2020); giúp Lào có vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp hiệu quả của Lào trong vai trò Chủ tịch ASEAN; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Lào tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đảm bảo đoàn kết và duy trì lập trường chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông; góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao và cảm ơn phía Lào đã tăng mức xả nước trên các đập thủy điện trên dòng nhánh sông Mekong, cũng như đã ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài tại các tỉnh miền Nam Việt Nam.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế trong việc quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mekong.

Lược theo TTXVN

Thứ Hai, 16/05/2016 07:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện