Bổ sung vụ MobiFone mua AVG vào diện theo dõi, chỉ đạo

(Chính trị Việt Nam) - Đây là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng hôm 27/4.

Không có vùng cấm trong phòng, chống tham nhũng

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng (Công an, Quân đội, Viện kiểm sát, Tòa án, Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và các thành viên Ban Chỉ đạo), từ sau phiên họp 13 của Ban Chỉ đạo đến nay, đã nghiêm túc triển khai thực hiện thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo, đạt được nhiều kết quả tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tạo khí thế lan tỏa, được dư luận, nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Các cơ quan chức năng đã tập trung lực lượng, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, đưa 3 vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm ra xét xử sơ thẩm với các mức án vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, có sự phân hóa rõ giữa kẻ chủ mưu, cầm đầu với người giúp sức thành khẩn khai báo.

Đó là: Vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm phạm tội Tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC);

Vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm, phạm tội Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land);

Vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại PVN liên quan việc góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Bo sung vu MobiFone mua AVG vao dien theo doi, chi dao
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Các cơ quan chức năng đã tích cực điều tra, mở rộng vụ án Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương;

Khẩn trương khởi tố, điều tra làm rõ hành vi sai phạm của các đối tượng trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thái Sơn, Bộ Quốc phòng; kết luận, công khai kết luận thanh tra Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban chỉ đạo đánh giá cao các thành viên Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo thời gian qua đã làm việc tích cực, khẩn trương, phối hợp tốt hơn, chấp hành nghiêm túc Kết luận phiên họp thứ 13 của Ban chỉ đạo, cho nên các vụ án, vụ việc được xử lý cơ bản theo kế hoạch, có chất lượng, có những việc vượt yêu cầu, làm nức lòng nhân dân. Các khâu kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, rồi các khâu xét xử… đều được đẩy nhanh hơn, quyết liệt, kịp thời. Khâu giám định có nhiều chuyển biến tiến bộ. Tình trạng trên nóng dưới lạnh bước đầu được khắc phục.

Những kết quả trên càng khẳng định rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong phòng, chống tham nhũng; củng cố niềm tin và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên, được nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao; tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Tổng Bí thư chỉ rõ những hạn chế trước đây đã dần được khắc phục. Các cơ quan chức năng, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo, các ngành, các cấp phối hợp với nhau đều tay, tốt hơn trước, ăn nhịp với nhau, cùng nhìn về một hướng, tất cả vì công việc chung. Những việc vừa qua cho chúng ta kinh nghiệm tốt và quan trọng là đang có đà để sắp tới làm tốt hơn.

Việc xử lý sai phạm trong cán bộ ngành công an, quân đội, các nguyên Ủy viên Trung ương đã về hưu… chứng tỏ không có vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, thấy sai là làm, mà đã làm là làm đến cùng. Vừa qua, dư luận hoan nghênh cách làm bài bản, nhân văn, chặt chẽ, tạo tiền đề để sắp tới làm tốt hơn.

Tổng Bí thư phân tích một số mặt hạn chế, như tiến độ điều tra một số vụ vẫn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu. Nguyên nhân khách quan là do tính chất phức tạp của vụ án, quy mô lớn. Nhưng về mặt chủ quan, cũng cần xem chúng ta đã hết lòng hết sức chưa, còn chỗ nào vương vấn nữa không?

Ngoài ra, khâu giám định tuy có tiến bộ nhưng vẫn còn khó khăn, định giá tài sản vẫn có chỗ vướng mắc. Một số trường hợp còn có ý kiến khác nhau giữa các cơ quan chức năng. Cơ chế là phải trao đổi với nhau, chân tình, đi đến thống nhất vì công việc chung.

Bổ sung vụ MobiFone mua AVG vào diện theo dõi, chỉ đạo

Về nhiệm vụ thời gian tới, Tổng Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu các cơ quan chức năng cần nỗ lực, cố gắng cao hơn nữa, phối hợp tốt hơn, hoàn thành đúng tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án; xác minh, xử lý các vụ việc theo Kế hoạch năm 2018 của Ban Chỉ đạo.

Nhất là tập trung điều tra, đưa vụ án Tổ chức đánh bạc, đánh bạc xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương ra xét xử đúng thời hạn luật định; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý triệt để ở giai đoạn II.

Thứ Bảy, 28/04/2018 07:42

Sự Kiện