Bò tót Cát Tiên ... 100 nghìn đồng/kg!

(Chính trị - Xã hội) - Con bò tót đực trưởng thành “khuyết một sừng” trong đàn bò tót ghi lại được tại Vườn Quốc gia Cát Tiên ngày 10 - 4 - 2011. Ảnh: Báo Lâm Đồng.Ngay sau khi con bò tót ở Vườn Quốc gia Cát Tiên bị giết chết và xẻ thịt bán ở thôn Phước Sơn, xã Phước Cát 2 (huyện Cát Tiên), lực lượng chức năng của địa phương này đã lập tức thành lập đội điều tra để làm rõ nguyên nhân.Báo địa phương dẫn nguồn tin từ UBND huyện Cát Tiên (Làm Đồng) chiều ngày 9 -10, cho biết: Căn cứ theo báo cáo số 1512/BC ngày 8 - 10 của Công an huyện về kết quả điều tra sơ bộ, xác minh vụ con bò tót bị giết chết và xẻ thịt bán ở thôn Phước Sơn, xã Phước Cát 2.

Trước đó, ngày 5 - 10, một số người dân thôn Phước Sơn phát hiện một con thú rừng theo đàn bò nhà xuống suối nên đã tập trung vây đánh chết, xẻ thịt chia nhau và đi bán với giá 100.000đ/kg. Riêng đầu và mật của con bò tót được bán với giá 3.000.000đ tại xã Phước Cát 1.

Chưa xác định được liệu đây có phải là con bò tót vừa bị giết thịt. Ảnh: Báo Lâm Đồng.

Điều tra ban đầu của công an cho biết có khoảng 17 người tham gia vụ xẻ thịt bò tót, hiện công an đã thu giữ chiếc đầu bò tót giao cho Vườn quốc gia Cát Tiên bảo quản và đem đi giám định.

Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết Công an huyện đã xác định được danh tính chín người trong số 17 người tham gia vây giết bò tót, đồng thời làm rõ người mua đầu bò tót là ông HVT trú tại xã Phước Cát 1.

Trong Sách Đỏ VN, bò tót (Bos gaurus) được xếp vào dạng nguy cơ tuyệt chủng cao. Ở VQG Cát Tiên, bò tót là một trong 113 loài thú hoang dã thuộc 38 họ và 12 bộ đã được ghi nhận; và là một trong 43 loài có nguy cơ tuyệt chủng. Từ năm 2006 – 2009, Vườn Quốc gia Cát Tiên đã triển khai thực hiện dự án “Bảo tồn các loài bò lớn hoang dã” dưới sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Pháp và Quỹ Môi trường toàn cầu Pháp (FFEM). Mục tiêu của dự án: Góp phần bảo tồn nguồn gen các loài động vật hoang dã, và đặc biệt là bảo tồn nguồn gen các loài bò hoang dã với mục tiêu duy trì nguồn gen để cải thiện đàn bò nuôi.

ĐANG ĐỌC NHIỀU:

>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 
>> 

Thứ Tư, 10/10/2012 10:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện