Quân đội Việt Nam – Niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt!

(Bình luận) - Bất kỳ ai, dù chính kiến thế nào thì cũng phải công nhận, Quân đội Nhân dân Việt Nam từ khi ra đời đến nay là một đội quân “bất bại”.

Từ khi được thành lập, với 34 chiến sỹ, mở đầu bằng 2 trận thắng mang tên Phai  Khắt, Nà Ngần, đội quân bé nhỏ dưới sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối, trực tiếp, thống nhất của Đảng CSVN đã chiến đấu thắng lợi từ chiến dịch này đến chiến dịch khác trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu.

Dưới lá cờ “quyết thắng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.
Dưới lá cờ “quyết thắng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Có thể nói, hơn một nửa thế kỷ qua, từ tháng 12/1944 đến năm 1990, quân đội VN hình thành, xây dựng và phát triển, luôn trong tình trạng chiến tranh. Đó là, chiến tranh giải phóng dân tộc (1944-1954), chiến tranh chống Mỹ, thống nhất giang sơn (1954-1975), chiến tranh BVTQ ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc (1979-1990) là những cuộc chiến thảm khốc, quyết liệt nhất trên thế giới sau thế chiến lần thứ 2. Và, thực tế không thể chối cãi là, trong các cuộc chiến tranh đó, QĐND Việt Nam luôn chiến thắng.

QĐND Việt Nam đã thực hiện đúng lời giáo huấn của Bác Hồ-người Cha thân yêu của mình: “Trung với Đảng, hiếu với dân,…kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Bất kỳ ai mang trong mình dòng máu Lạc Hồng đều không thể không tự hào, kiêu hãnh với đội quân của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, với đội quân của Lý Thường Kiệt, của Lê Lợi-Nguyễn Trãi, hay với đội quân của Quang Trung Nguyễn Huệ…và bây giờ, hậu duệ của những đội quân đó là Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chiến tranh đã kết thúc, đất nước đã hòa bình, thống nhất, nhưng tình hình khu vực diễn biến rất phức tạp. Nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia, đến chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đang ngày càng hiện hữu thì một lần nữa dân tộc Việt lại trao sứ mệnh nặng nề nhưng vô cùng vinh quang lên lực lượng vũ trang của mình-Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chúng ta chỉ muốn đất nước hòa bình và xây dựng, bảo vệ tổ quốc (BVTQ) trong môi trường hòa bình, bằng biện pháp hòa bình. Hoạt động này vừa bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền, nhưng vừa bảo vệ hòa bình.

Khái niệm BVTQ hiện nay được hiểu một cách hết sức toàn diện. Trước đây chúng ta quan niệm BVTQ là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, chống các cuộc chiến tranh xâm lược, và thực tế trong thời gian dài chúng ta đã BVTQ luôn trong tình thế, tình trạng chiến tranh chống xâm lược. Nhưng ngày nay, BVTQ xét về khía cạnh quốc phòng quân sự không những chỉ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mà còn là bảo vệ ổn định chính trị xã hội, là bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân, bảo vệ môi trường phát triển đất nước, bảo vệ hòa bình, răn đe ngăn ngừa chiến tranh.

Khái niệm như vậy hoàn toàn đúng đắn, toàn diện, phù hợp với xu thế phát triển chung của thời đại, đó là hòa bình, ổn định và phát triển. Từ khái niệm đó, QĐVN buộc phải hoạt động theo một chức năng, nhiệm vụ rộng hơn nặng nề hơn, đó là phải BVTQ trong tình trạng thời bình nhưng phải chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong trạng thái có chiến tranh xảy ra.

Việt Nam có thể coi là nơi tâm điểm của cuộc chiến địa chính trị giữa các cường quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong bối cảnh quan hệ đối tác (bạn) và đối tượng (thù) đan xen, nhạy cảm, thì đây là điều mà Việt Nam dù muốn hay không cũng rất khó tránh khỏi sự ảnh hưởng, tác động của tình hình.

Vì vậy, Quân đội Việt Nam BVTQ trong tình trạng thời bình, đầu tiên là phải bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, trước sự chống phá của các thế lực thù địch. Tổ quốc, đất nước, cần được bảo vệ không chỉ lãnh thổ, chủ quyền mà còn gồm cả danh dự, lợi ích quốc gia, độc lập dân tộc…những thứ này không thể tồn tại trong một chế độ, chính quyền tay sai, lệ thuộc nước ngoài.

Đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong thời bình được coi là thắng lợi khi và chỉ khi xã hội phát triển, đất nước ổn định. Sự đấu tranh đó phải không cản trở sự phát triển, nếu đấu tranh bảo vệ chủ quyền (trong thời bình) mà để đất nước suy thoái về kinh tế, dân tình đói khổ thì đó là hạ sách.

Trong vấn đề bảo vệ chủ quyến biển đảo của Việt Nam với Trung Quốc thời gian qua. Nguyên tắc đấu tranh là quyết không nhân nhượng bất kỳ một tấc đất thiêng liêng của Tổ Quốc, nhưng chúng ta đấu tranh với Trung Quốc thế nào đó để các mỏ khai thác dầu trên Biển Đông của chúng ta vẫn tiếp tục đem nguồn lợi về cho đất nước; củng cố, giữ vũng chính trị ổn định làm cho nước ngoài yên tâm đầu tư, dân Việt Nam được sống trong hòa bình và cuộc sống ngày càng cao…

Muốn có hòa bình đương nhiên phải chuẩn bị cho chiến tranh nếu xảy ra. Điều đó có nghĩa là phải xây dựng quân đội có một lực lượng quân sự đủ mạnh, đủ sức răn đe kẻ thù nhưng phù hợp với kinh tế đất nước, không là gánh nặng của nền kinh tế. Quân đội là lực lượng nòng cốt cho khả năng phòng thủ trên cơ sở sức mạnh của toàn dân tộc, trong thế trận của toàn dân. Đây là đường lối quân sự sáng tạo của Đảng CSVN được thế giới biết đến mang tên “chiến tranh nhân dân BVTQ”. Chính đường lối này đã biến một quân đội nhỏ, của một đất nước nghèo nhưng có một sức mạnh vĩ đại trong chiến tranh.

  • Lê Ngọc Thống 

Thứ Hai, 22/12/2014 07:04

Sự Kiện