Splendora thay chủ có đổi vận?

(Tư vấn đầu tư) - Quảng cáo là "nơi ước đến, chốn mong về" nhưng Dự án KĐT Splendora để lại nhiều tai tiếng...Liệu Địa ốc Phú Long có làm thay đổi hình ảnh này?

Ngày 16/1/2018, Công ty liên doanh TNHH phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) - chủ đầu tư dự án Khu đô thị Splendora (địa chỉ Hoài Đức, TP. Hà Nội) đã tổ chức lễ ra mắt lãnh đạo mới, người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc mới của An Khánh JVC là ông Nguyễn Quang Trung.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long - thành viên tập đoàn Sovico Holdings của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã mua lại 50% cổ phần tại An Khánh JVC.

Được biết, An Khánh JVC được thành lập dưới sự góp vốn của Tổng Công ty Vinaconex và Công ty Xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc) với tỷ lệ 50 - 50. Dự án KĐT Splendora được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2006 với tổng mức đầu tư vào khoảng 2,57 tỷ USD.

Splendora thay chu co doi van?
Phối cảnh dự án KĐT Splendora.

Năm 2013, dự án hoàn thành xong giai đoạn 1 với quy mô 1049 căn biệt thự, nhà liền kề và chung cư. Những mãi đến tháng 6/2017, dự án mới bắt đầu khởi động giai đoạn 2 gồm 77 lô biệt thự cao cấp.

Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, giữa Vinaconex và Posco E&C xảy ra nhiều mâu thuẫn. Thời điểm năm 2012 khi thị trường BĐS Việt Nam gặp nhiều khó khăn Vinaconex muốn kéo dài thời gian thực hiện Dự án để chờ thị trường bất động sản vượt qua giai đoạn khó khăn, còn Posco E&C muốn giữ nguyên tiến độ đầu tư để tránh ảnh hưởng đến thương hiệu Posco trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.

Với tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ như nhau giữa Vinaconex và Posco E&C  nên không bên nào giành được tiếng nói quyết định số phận Dự án. Hai bên sau đó tính đến phương án chia đôi Dự án để đầu tư xây dựng theo quan điểm của riêng mình, nhưng cũng không thành công.

Trong khi đó, khi vận hành giai đoạn I, đã xảy ra xung đột lớn giữa khách hàng và chủ đầu tư Dự án về các vấn đề quy hoạch xây dựng, chất lượng thi công…, khiến hình ảnh khu đô thị được mệnh danh là “nơi ước đến, chốn mong về” trở nên xấu hơn trong mắt giới đầu tư.

Kết quả là, An Khánh JVC ghi nhận khoản lỗ 340 tỷ đồng năm 2015 và lỗ 83,5 tỷ đồng trong năm 2016.

Với thị trường bất động sản diễn biến sôi động trong các năm 2015 và 2016 thì kết quả kinh doanh của An Khánh JVC thực sự là nỗi thất vọng lớn đối với các cổ đông.

Splendora thay chu co doi van?
Một số hạng mục tại KĐT Splendora bị cho là đã xuống cấp.

So với thời điểm khởi công dự án KĐT Splendora, thị trường bất động sản ở Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi. Nếu như tình trạng sốt đất vào năm 2006 khiến cho giá đất, giá nhà ở khu vực lân cận Hà Nội tăng cao thì tới thời điểm này đã hạ nhiệt.

Một người dân sống tại KĐT Splendora cho biết, mức giá chênh một căn biệt thự ở dự án thời điểm hiện tại so với năm 2012 có thể lên tới 8 tỷ đồng.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều các dự án cao cấp đang được xây dựng, có vị trí đắc địa hơn so với Splendora thì có thể giá nhà, đất nền ở đây sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, đất nền khu vực An Khánh cũng là một điểm trừ khiến cho nhiều người lo ngại khi quyết định đầu tư bất sản tại đây. Năm 2017, sau những cơn mưa lớn khu vực An Khánh - Hoài Đức, TP. Hà Nội đều ngập lụt trầm trọng do cốt nền ở đây thấp hơn so với những nơi khác.

"Yếu tố cốt nền ở khu vực An Khánh, Hoài Đức thấp hơn so với những nơi khác khiến cho tình trạng "nước chảy chỗ trũng" xảy ra. Đây là yếu tố địa chất gần như không thể khắc phục. Theo phong thủy thì đây là một điều tốt nhưng thực tế cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng.

Cứ nhìn cái cảnh nước tràn vào tận trong nhà dân phải ra đắp bờ ngăn nước, hay nước ngập cả hầm chung cư là thấy rõ điều này..." - một kiến trúc sư cho biết.

Tiến Hoàng


 

Thứ Tư, 17/01/2018 15:17

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện