Constrexim lần lượt cắt bán đất vàng, kim cương

(Tư vấn đầu tư) - Không có khả năng triển khai ở hàng loạt các dự án lớn nên Constrexim đã phải nhượng lại cho các doanh nghiệp khác.

Bán dự án

Một trong những dự án lớn nhất mà Tổng công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (Constrexim) đầu tư là khu nghỉ dưỡng Pan Pacific Danang Resort, tọa lạc tại Km số 0 thuộc khối phố Viêm Đông, P. Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn - Quảng Nam với tổng số vốn đầu tư 2.600 tỷ đồng.

Vị trí của dự án được nhận định là "kim cương" cho những khu nghỉ dưỡng bởi giao thông thuận tiện, là điểm kết nối giữa Đà Nẵng và Quảng Nam.

Du khách đến đây nghỉ dưỡng có thể di chuyển tới TP. Hội An, Quảng Nam hay bãi biển Mỹ Khê, TP. Đà Nẵng chỉ mất khoảng 20 phút.

Để thực hiện dự án này, Constrexim đã lập ra công ty con mang tên Công ty TNHH MTV dự án du lịch Quảng Nam với số vốn điều lệ 155 tỷ đồng.

Constrexim lan luot cat ban dat vang, kim cuong
Phối cảnh dự án Pan Pacific Danang Resort mà Quảng Nam từng chứng nhận đầu tư cho Constrexim.

Dự án được khởi công từ tháng 11/2014, dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2017. Tuy nhiên, sau 2 năm triển khai dự án phát triển ì ạch không rõ nguyên nhân.

Bất ngờ vào đầu năm 2017, dự án Pan Pacific Danang Resort lại được ra mắt dưới sự tổ chức của MBLand Tonkin - một công ty địa ốc mới trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo tìm hiểu của PV, tiền thân của MBLand Tonkin là Công ty TNHH MTV dự án du lịch Quảng Nam. Trong báo cáo tài chính của Constrexim hết năm 2016 không có tên của Công ty TNHH MTV dự án du lịch Quảng Nam nên có thông tin cho rằng Constrexim đã thoái vốn khỏi công ty này.

Việc thoái vốn của Constrexim khiến cho những khách hàng quan tâm đến dự án Pan Pacific Danang Resort vừa mừng vừa lo. Bởi không biết năng lực của chủ đầu tư mới như thế nào.

Chiều ngày 12/1/2017, tại trang thông tin điện tử của Constrexim mục Dự án thể hiện rất nhiều tòa nhà bất động sản đang được đơn vị xây dựng tại Nha Trang - Khánh Hòa, Quảng Nam, Lào Cai... nhưng khi truy cập chỉ duy nhất có thông tin về dự án PentStudio Tây Hồ (P. Phú Thượng, Q. Tây Hồ).

Constrexim lan luot cat ban dat vang, kim cuong
Khu đất vàng D28 KĐT Cầu Giấy, TP. Hà Nội mà Constrexim chuyển nhượng cho Công ty CP FPT.

Cắt đi từng "khúc ruột"

Theo tìm hiểu của PV, báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2017, tổng tài sản của Constrexim Holdings lên tới 2.363 tỷ đồng và nợ phải trả là 1.768 tỷ đồng.

Không những thế, Constrexim còn gặp khó khăn ở hàng loạt các dự án khác khiến cho doanh nghiệp này phải tìm cách rút lúi bằng việc chuyển nhượng dự án.

Như dự án "đất vàng" 4 mặt giáp đường có diện tích gần 16.000m2 tại D28 KĐT Cầu Giấy, TP. Hà Nội được Constrexim chuyển nhượng cho Công ty CP FPT.

Khu đất này được cơ quan chức năng giao cho Constrexim từ năm 2008 để thực hiện dự án Trung tâm thương mại dịch vụ. Thế nhưng sau nhiều năm, Constrexim vẫn để dự án nằm im bất động.

Trong khoảng thời gian này, Constrexim đầu tư gần 200 tỷ đồng mua lại một số căn villa 5 sao tại dự án Olalani Resort & Condotel do Công ty Cổ phần Mỹ Phát  đầu tư. Nhưng khi nhận bàn giao thì nhiều căn villa kém chất lượng, Constrexim đứng trước nguy cơ thiệt hại, mất số tiền lớn lên đã phải khởi kiện ra tòa án.

Quay trở lại với việc chậm tiến độ của Constrexim tại dự án D28 KĐT Cầu Giấy, chính quyền TP. Hà Nội nhiều lần có văn bản yêu cầu Constrexim thúc đẩy nhanh tiến độ dự án nhưng không hiểu lý do tại sao đơn vị vẫn không thực hiện. Đến tháng 5/2017 thì Constrexim chuyển nhượng dự án cho Công ty CP FPT.

Ngoài ra, Constrexim còn chuyển nhượng dự án 39 Nguyễn Đình Chiểu – TP Hồ Chí Minh cho tập đoàn Hòa Phát vào năm 2011.

Năm 2016, Constrexim phải thanh lý lỗ vốn khoản đầu tư 92 tỷ đồng tại CTCP Địa ốc Phú Tân – một trong những “đại gia địa ốc” từng bị Bộ Tài chính “bêu tên” trong danh sách nợ thuế hàng trăm tỷ đồng.

Tiến Hoàng

Thứ Bảy, 13/01/2018 09:55

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện