Xây nhà 40-70 tầng tại ga Hà Nội: Điểm lạ thường?

(Thị trường) - Bộ GTVT cho biết đồ án quy hoạch không nói đến việc làm nhà cao tầng trong lõi ga trong khi phân khu chi tiết đã được công bố.

Bộ GTVT thận trọng

Chiều 28/9, tại cuộc họp báo quý 3/2017 của Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ đã nhận được văn bản xin ý kiến của Hà Nội và đang nghiên cứu đánh giá để có những góp ý phù hợp.

Theo ông Đông, đây không chỉ là quy hoạch riêng cho ga Hà Nội. Quy hoạch này là đúng với quy hoạch chung của Hà Nội trong xây dựng Thủ đô, quy hoạch chi tiết phân khu chức năng, trong đó có ga Hà Nội mà Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đang quản lý.

Xay nha 40-70 tang tai ga Ha Noi: Diem la thuong?
9 phân khu trong đồ án quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận được Hà Nội công bố

Ông Đông khẳng định, ga Hà Nội là ga trung tâm có liên vận quốc tế, chạy xuyên Thủ đô, vì vậy phải xem xét mật độ hành khách và lưu lượng giao thông quốc gia.

Theo quy hoạch mới nhất của giao thông Hà Nội mà Chính phủ mới phê duyệt thì đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cũng đi vào tận ga Hà Nội, do đó, phải tính mật độ này trong mật độ chung giao thông.

Hơn nữa, việc quy hoạch, xây dựng công trình cao tầng ở ga Hà Nội phải dựa trên tổng thể cảnh quan đô thị của khu vực, mật độ giao thông và dự báo về năng lực thông qua đối với tàu cao tốc trong tương lai.

“Với mật độ dân số như hiện nay thì Hà Nội cần tới 22% quỹ dất dành cho hạ tầng giao thông, nhưng hiện mới chỉ đáp ứng được 7%, nên đây là một áp lực không nhỏ”, ông Đông nhấn mạnh.

Về việc xây dựng nhà cao tầng trong lõi ga Hà Nội hiện tại, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, khi xem xét trong văn bản gửi xin ý kiến quy hoạch, không thấy nêu việc này.

“Tôi xem qua đồ án quy hoạch không nói đến việc làm nhà cao tầng trong lõi ga, không có phần đánh giá tác động của nhà cao tầng đến lõi ga. Nhưng theo quyết định của Chính phủ khi làm đường sắt đô thị số 1, yêu cầu đề ra là phải khai thác xã hội hoá ga Hà Nội nhằm tăng nguồn thu và làm văn phòng thương mại chứ không phải nhà ở”, tờ Dân trí dẫn lời ông Đông nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng cho hay, Bộ này sẽ có văn bản góp ý gửi Hà Nội trong vài ngày tới. Trong đó Bộ GTVT sẽ nêu cụ thể những vấn đề liên quan tới giao thông và việc được phép sử dụng bao nhiêu trong lõi ga để xây dựng xã hội hóa công trình 40-70 tầng.

Điểm lạ?

Dù Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định khi xem đồ án quy hoạch không thấy  nói đến việc làm nhà cao tầng trong lõi ga, không có phần đánh giá tác động của nhà cao tầng đến lõi ga, tuy nhiên theo chia sẻ của ông Lê Vinh - Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội việc làm nhà cao tầng tại khu vực ga Hà Nội để có quỹ đất cho giao thông.

Ông Vinh cho hay, theo quyết định trước đây của Thủ tướng thì khu vực ga Hà Nội sẽ được xây dựng lại, do đó, lập quy hoạch phân khu là bước cần thiết.

Trong quy hoạch, ga Hà Nội sẽ là đầu mối giao thông đường sắt quốc gia, quốc tế và đường sắt đô thị; quảng trường trước ga là bến trung chuyển xe buýt của thành phố.

“Mục tiêu của đồ án rất rõ ràng, ga Hà Nội là đầu mối giao thông và khu vực xung quanh là tổ hợp công trình công cộng, dịch vụ, nhà ở; chúng ta sẽ tái định cư tại chỗ toàn bộ”, tờ VnExpress dẫn lời ông Vinh nói.

Xay nha 40-70 tang tai ga Ha Noi: Diem la thuong?
Quy hoạch ga Hà Nội đang nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận

Lý giải về đề xuất xây dựng nhiều tòa nhà cao 40-70 tầng xung quanh ga trung tâm, ông Vinh cho biết, để đáp ứng các mục tiêu của đồ án thì phải xác định quy mô xây dựng, diện tích sàn tương ứng chiều cao công trình.

Vị Giám đốc Sở nhận định, khi chiều cao nâng lên thì mật độ xây dựng giảm và mới có quỹ đất dư ra để phát triển đường giao thông, khu vực công cộng và cây xanh.

“Với mục tiêu như vậy thì phải cao tầng, chúng ta còn cả vấn đề dân số và môi trường, Hà Nội đã xin ý kiến các bộ ngành trong quá trình nghiên cứu. Trên cơ sở ý kiến bộ ngành, thành phố sẽ báo cáo Thủ tướng về việc xây dựng các công trình cao tầng”, ông Vinh khẳng định thêm.

Cũng trên tờ báo này, ông Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam sau khi xem quy hoạch xung quanh ga Hà Nội đã đưa ra nhiều góp ý sâu sắc.

Riêng về chiều cao công trình, ông Vạn cho rằng, thành phố nào cũng cần có các công trình tạo điểm nhấn đô thị, không nên chỉ để chiều cao tối đa là 12 tầng. 

“Hiện chúng ta chưa cần bàn sâu về khu vực nào xây công trình cao 60-70 tầng, vì mới là quy hoạch phân khu. Sau này phụ thuộc vào dự án cụ thể mới tính toán độ cao”, ông Vạn khẳng định.

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 29/09/2017 08:05

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện