Thanh tra toàn diện đất đai Khu LHTTQG Mỹ Đình

(Thị trường) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình.

Cụ thể, công văn của Văn phòng Chính phủ do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng ký hôm 25/3 cho biết, về một số thông tin phản ánh liên quan đến quản lý cơ sở vật chất, tài sản nhà nước, cho thuê đất kinh doanh tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình, Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ Trương Hoà Bình đã có ý kiến chỉ đạo:

 "Giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp Thể thao quốc gia, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả".

Như báo chí đưa tin, giai đoạn 2012-2017, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã cho thuê đất tràn lan, buông lỏng quản lý để các đơn vị kinh doanh mở quán cà phê, kinh doanh nhà hàng, gara ô tô… gây mất mỹ quan, trật tự đô thị.  

Thanh tra toan dien dat dai Khu LHTTQG My Dinh
Nhiều khu đất tại Khu LHTTQG Mỹ Đình được cho thuê lại với giá thấp. Ảnh: VTC.News

Tháng 1/2019, Kiểm toán Nhà nước đã công bố kết quả kiểm toán tại khu liên hợp và khẳng định đơn vị này đã cho thuê đất khi không được Bộ VH-TT&DL, Bộ Tài chính cho phép.

Mặc dù cho thuê đất suốt nhiều năm liền nhưng theo kết quả kiểm toán, khu liên hợp chưa thực hiện nộp tiền thuê đất đối với các hợp đồng liên kết dài hạn theo nghị định 46 của Chính phủ.

Số tiền thuê đất của các hợp đồng dài hạn phải nộp năm 2017 và số lũy kế tính đến ngày 31/12/2017 là 22,6 tỷ đồng.

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, trong quá trình cho thuê, các hợp đồng cho thuê ngắn hạn khu liên hợp không thực hiện đấu giá, công khai mức giá theo quy định.

Qua kiểm tra các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn từ 3-12 tháng, Kiểm toán Nhà nước khẳng định dù là hợp đồng ngắn hạn nhưng bản chất là khu liên hợp cho thuê hợp đồng dài hạn.

Cho thuê đất ngắn hạn khi không được cấp trên cho phép, sau khi cho thuê khu liên hợp còn chưa nộp đủ tiền thuê đất cho Nhà nước.

Ngoài ra, theo kết luận kiểm toán, hiện khu liên hợp còn đến 28,1 tỷ đồng tiền nợ chưa thu được. Rất nhiều trong số đó là tiền cho thuê mặt bằng suốt từ năm 2012-2017, tiền điện, nước... và không có hướng giải quyết.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Ba, 02/04/2019 10:25

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện