Tân Hoàng Minh buông đất vàng 23 Lê Duẩn

(Thị trường) - Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chuyển khu đất vàng 23 Lê Duẩn, TP. HCM cho Techcombank, thương vụ này được diễn ra trong năm 2018.

Đầu tháng 4/2019, ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết, đơn vị đang tiến hành xây trụ sở tại khu đất 23 Lê Duẩn, TP. HCM.

Điều này được cho là bất ngờ bởi trước đó khu đất này sở hữu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Doanh nghiệp này đã phải rất vả vả, chi ra 1.430 tỷ đồng mới vượt qua 13 đối thủ cạnh tranh để thắng trong phiên đấu giá sở hữu lô đất 23 Lê Duẩn mà TP. HCM tổ chức vào năm 2015.

Đại diện Tân Hoàng Minh từ chối chia sẻ thông tin thương vụ này với báo chí.

Tan Hoang Minh buong dat vang 23 Le Duan
Khu đất vàng 23 Lê Duẩn, TP. HCM.

Nhiều thông tin cho thấy, việc chuyển nhượng khu đất này được Tân Hoàng Minh và Techcombank thực hiện trong năm 2018 khi trong báo cáo tài chính kiểm toán 2018 của Techcombank có đề cập đến khoản tạm ứng mua tài sản cố định, xây dựng cơ bản dở dang tại cuối năm 2018 tăng vọt lên 3.458 tỷ đồng.

Theo thuyết minh, thì đây là khoản tạm ứng mua tài sản cố định và xây dựng trụ sở văn phòng làm việc của Techcombank ở TP HCM.

Cũng theo tài liệu này, ngân hàng đã hoàn thành việc chuyển giao tài sản nói trên và hạch toán tăng tài sản cố định tương ứng từ ngày 16/1/2019. 

Được biết, khu đất 23 Lê Duẩn nằm ở vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố với 2 mặt tiền đường Lê Duẩn và Nguyễn Du, lại hiếm có khu đất nào vuông vắn (55x55m) và được quy hoạch xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng và dịch vụ với chiều cao tối đa 100 m.

Sau khi thắng trong phiên đấu giá vào năm 2015, Tập đoàn Tân Hoàng Minh có khiếu nại về bước giá và yêu cầu tổ chức đấu giá lại. Tuy nhiên, yêu cầu này của doanh nghiệp đã không được chấp thuận.

Không những thế, đến cuối năm 2016 Tân Hoàng Minh mới hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong phiên đấu giá nên đến khoảng thời gian này doanh nghiệp mới được UBND TP. HCM giao đất.

Sau khi sở hữu lô đất, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông báo, đứng trên khía cạnh là chủ đầu tư, số tiền phải trả để sở hữu khu đất sẽ không mang được lợi nhuận như mong muốn, nhưng Tân Hoàng Minh đã bảo đảm các quy tắc tài chính theo đúng trình tự của phiên đấu giá.

Tân Hoàng Minh dự định phát triển lô đất thành khu phức hợp đẳng cấp, một công trình kiến trúc đẹp và quy hoạch đồng bộ, xứng tầm với vị trí đắc địa bậc nhất ở trung tâm thành phố.

Dự kiến, dự án sẽ được khởi công vào quý I/2017 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018.

Nhưng cho đến hiện tại, thì lời thông báo của Tân Hoàng Minh đã không diễn ra.

Tiến Hoàng

Chủ Nhật, 14/04/2019 14:16

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện